Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Vinaconex chính thức rút khỏi dự án khu đô thị tỷ USD

Chưa đầy một tháng sau quyết định tái cấu trúc phần vốn góp tại dự án khu đô thị Splendora, Vinaconex đã thoái toàn bộ vốn tại dự án tỷ USD này.

Tổng công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam - Vinaconex (VCG) vừa công bố thông tin hoàn tất giao dịch chuyển nhượng vốn góp tại Công ty liên doanh TNHH Phát triển đô thị mới An Khánh (An Khánh JVC) - chủ đầu tư dự án Splendora (Hoài Đức, Hà Nội).

Theo đó, An Khánh JVC hiện không còn là công ty liên kết của Vinaconex. Giá trị thương vụ không được tiết lộ. Số tiền này sẽ được Vinaconex ghi nhận như một khoản lợi nhuận bất thường trong quý III/2020.

Việc tái cấu trúc vốn góp tại An Khánh JVC đã được Vinaconex công bố thông tin từ ngày 14/8. Đến ngày 9/9, tổng công ty đã hoàn tất giao dịch chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp khỏi pháp nhân này.

Trước đó, hồi năm 2017, cổ đông sáng lập của An Khánh JVC - Posco E&C (Hàn Quốc) đã chuyển nhượng 50% phần vốn góp với giá 683 tỷ đồng cho Công ty CP Địa ốc Phú Long.

Kế hoạch rút khỏi dự án khu đô thị tỷ USD Splendora được Vinaconex đưa ra lần đầu trong tài liệu cổ đông thường niên 2020.

Vinaconex rut chan khoi khu do thi ty USD Splendora anh 1

Dự án Splendora Bắc An Khánh được đánh giá là một trong những khu đô thị có quỹ đất sạch lớn nhất Hà Nội hiện nay. Ảnh: Hoàng Hà.

Trong đó, lãnh đạo Vinaconex cho biết với diện tích đất lên tới 264 ha, Splendora là dự án khu đô thị rất tiềm năng khi toàn bộ quỹ đất dự án đều là "đất sạch" đã thực hiện xong giải phóng mặt bằng, hoàn thành điều chỉnh quy hoạch 1/500, đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với Nhà nước.

Tuy nhiên, dự án này mới triển khai được gần 51/264 ha đất. Nguyên nhân chính là do cơ cấu vốn góp 50/50 của 2 thành viên sở hữu, bất lợi về mặt thời gian trong việc triển khai dự án khi các vấn đề trọng yếu đều phải đạt được sự đồng thuận của 2 bên.

Trong khi đó, khoản nợ vay tài chính của An Khánh JVC đến nay đã là 3.406 tỷ đồng, làm phát sinh chi phí tài chính hàng năm rất lớn, tăng áp lực tài chính và tăng số lỗ lũy kế của công ty.

Vì vậy, Vinaconex đề xuất 2 phương án. Một là tổng công ty sẽ bán toàn bộ vốn sở hữu tại An Khánh JVC cho thành viên còn lại (Địa ốc Phú Long) hoặc nhà đầu tư khác để thu hồi vốn. Hai là Vinaconex sẽ mua lại toàn bộ vốn góp của Địa ốc Phú Long để một mình triển khai.

Sau gần một tháng đưa ra kế hoạch, Vinaconex đã chọn phương án thoái toàn bộ vốn.

Nhà đầu tư đứng ra mua lại vốn của Vinaconex tại dự án khu đô thị tỷ USD này được xác định là Công ty CP Đầu tư và Phát triển Pacific Star. Pháp nhân này mới được thành lập từ tháng 7 với vốn điều lệ 200 tỷ đồng, trụ sở chính đặt tại tòa nhà Republic Plaza, 18E Cộng Hòa, quận Tân Bình, TP.HCM.

Cơ cấu cổ đông của Pacific Star gồm bà Nguyễn Hữu Kim Vy góp 65,9% cổ phần; bà Mai Thị Huyền nắm 34% và ông Nguyễn Hoài Bảo giữ 0,1% vốn.

Mới đây, ông Nguyễn Quang Trung và Thân Thế Hà cũng có đơn từ nhiệm chức danh Thành viên HĐQT Vinaconex nhiệm kỳ 2017-2022 vì công việc cá nhân. Hai vị lãnh đạo này từng gắn bó nhiều năm tại Vinaconex, trong đó ông Trung chính là Tổng giám đốc của An Khánh JVC.

Giữa tháng 8 trước đó, hai cổ đông Star Invest và Bất động sản Cường Vũ (có liên quan tới Địa ốc Phú Long) đã bán ra toàn bộ gần 29% cổ phần tại Vinaconex.

Hai cổ đông lớn thoái sạch vốn khỏi Vinaconex

Công ty Bất động sản Cường Vũ và Công ty Star Invest đã thoái gần 29% cổ phần nắm giữ tại Vinaconex và không còn nắm bất kỳ cổ phiếu nào của công ty bất động sản, xây dựng này.

Vinaconex muốn tăng thêm gần 1.000 tỷ vốn để làm dự án BOT

Vinaconex dự kiến chào bán hơn 66,25 triệu cổ phiếu (15% lượng đang lưu hành) cho cổ đông hiện hữu bổ sung gần 1.000 tỷ vốn điều lệ nhằm mục đích làm vốn đối ứng cho các dự án BOT.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Tài chính Kinh doanh