Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Việt Nam và Mỹ tổ chức lễ hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ lần thứ 153

Cơ quan Kiểm kê Tù binh và Người mất tích thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ (DPAA) và Văn phòng Tìm kiếm Người mất tích Việt Nam (VNOSMP) tổ chức buổi lễ tại Hà Nội hôm 16/7.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đã chứng kiến việc ký kết bàn giao một bộ hài cốt được cho là của một quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam.

Bộ hài cốt này sau đó sẽ được chuyển đến phòng giám định của DPAA tại Hawaii để kiểm tra thêm, theo thông cáo từ Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội.

hoi huong hai cot quan nhan My lan thu 153 anh 1

Lễ hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ tại Đà Nẵng tháng 9/2019. Ảnh: Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM.

Đây cũng là lần đầu tiên trong ba thập kỷ qua có đến ba đội khai quật Việt Nam được triển khai để hỗ trợ cho nỗ lực nhân đạo này.

Hai bên đã hợp tác trên 30 năm để tìm kiếm và hồi hương những người Mỹ còn mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam. Nhờ sự hợp tác chặt chẽ giữa hai quốc gia, 727 bộ hài cốt người Mỹ đã được tìm thấy và nhận dạng, giữ đúng lời hứa “không ai bị lãng quên”.

Việt Nam và Mỹ vừa kỷ niệm 25 năm ngày bình thường hóa và thiết lập quan hệ ngoại giao (12/7/1995). Hợp tác song phương ngày càng sâu sắc trên mọi lĩnh vực, trong đó nỗ lực tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích được cả hai bên chú trọng, trên tình thần "khép lại quá khứ, hướng đến tương lai".

Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Mỹ mở cửa từ 15/7 để xét duyệt visa

Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội và Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM cho biết sẽ mở cửa hoạt động trở lại từ ngày 15/7 để xét duyệt một số loại thị thực, trong đó bao gồm thị thực du học.

‘Tròn 25 năm, quan hệ Việt - Mỹ nay đã ở tầm chiến lược’

Quan hệ Việt - Mỹ vượt qua thương đau của chiến tranh để hợp tác “trên cả đối tác toàn diện” là điều mà người trong cuộc khó có thể nghĩ tới, theo cựu đại sứ Việt Nam tại Mỹ.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới