Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Việt Nam sắp thêm tuyến cáp quang, băng thông tăng nhiều lần

Tuyến cáp quang này dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2022.

Hiệp hội Cáp trực tiếp châu Á (ADC) mới đây đã chấp thuận NEC làm nhà phát triển chính để xây dựng tuyến cáp quang biển dài 9.400 km, nối từ Singapore tới Nhật Bản, trong đó đi qua Việt Nam.

viet nam sap co tuyen cap quang moi anh 1

Sơ đồ tuyến cáp mới do NEC xây dựng. Ảnh: Singtel.

Tuyến cáp quang mới dự kiến đi qua các quốc gia gồm Singapore, Thái Lan, Việt Nam (cập bến ở Quy Nhơn), Philippines, Trung Quốc (ở hai điểm Hong Kong và Sán Đầu) và Nhật.

Theo ZDNet, tuyến cáp kết nối giữa Đông Nam Á và Đông Á này dự kiến hoàn thành vào quý IV/2022, với tổng băng thông lên tới 140 Tbps. Như vậy, tuyến cáp quang mới sẽ có băng thông lớn hơn nhiều so với những tuyến cáp quang hiện tại đi qua Việt Nam. Hiện tại, tuyến cáp quang biển có băng thông cao nhất Việt Nam là APG với băng thông 54,8 Tbps. Tuyến này kết nối Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và 4 nước Đông Nam Á.

Các thành viên tham gia xây dựng tuyến cáp này bao gồm Singtel, CAT, China Telecom, China Unicom, PLDT, SoftBank, Tata Communications, và Viettel của Việt Nam.

"Hệ thống sẽ mang đến năng lực cáp cao nhất và sự đa dạng cần thiết cho các trung tâm thông tin chính của châu Á, giúp nhà mạng và nhà cung cấp dịch vụ lên kế hoạch mạng lưới và dịch vụ tốt hơn để phát triển bền vững", ông Chang Weiguo, đồng chủ tịch ADC cho biết.

NEC cũng là nhà phát triển tuyến cáp nối Đông Nam Á - Nhật Bản (SJC2), có tổng băng thông 144 Tbps và dự kiến hoàn thành vào năm 2021.

"Cáp trực tiếp châu Á mà chúng tôi đang xây dựng sẽ đáp ứng nhu cầu tăng rất nhanh của những công nghệ hiện đại, cần kết nối tốc độ cao như 5G, các dịch vụ IoT và video tốc độ cao trong các khu vực kinh tế năng động như Đông và Đông Nam Á", Ooi Seng Keat, Phó chủ tịch Singtel chia sẻ.

Tuyến cáp quang thứ ba của Việt Nam gặp sự cố

Tuyến cáp quang AAG vừa sửa chữa xong thì một tuyến cáp quang biển khác là AAE-1 đã gặp sự cố.

Nhật Minh

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ