Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Việt Nam sắp có thêm 6 triệu liều vaccine Covid-19

Từ nay đến tháng 9, Việt Nam có thể nhận thêm 3 triệu liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca. 3 triệu liều còn lại đến từ hãng dược Pfizer.

Ngày 15/6, Giáo sư Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cho biết vào cuối tháng 6, đầu tháng 7, Việt Nam sẽ nhận khoảng 1 triệu liều vaccine phòng Covid-19 của AstraZeneca qua nguồn COVAX.

Toàn bộ số vaccine này được phân bổ cho các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21 và những địa phương có khu công nghiệp.

Ngoài ra, từ nay đến hết quý 3, Việt Nam cũng sẽ nhận thêm 2 triệu liều vaccine của AstraZeneca do Bộ Y tế đặt mua thông qua công ty VNVC.

Bên cạnh đó, theo thông báo của Pfizer, trong quý 3, hãng dược này có thể chuyển về Việt Nam 3 triệu liều vaccine, số còn lại sẽ tập trung trong quý 4. Tuy nhiên, thời gian và số lượng cụ thể có thể thay đổi do phụ thuộc tình hình thế giới.

Cac lieu vaccine Covid-19 ve Viet Nam anh 1

Việt Nam sẽ nhận thêm khoảng 3 triệu liều vaccine phòng Covid-19 của AstraZeneca trong quý 3. Ảnh: Chí Hùng.

Giáo sư Đặng Đức Anh cho biết vaccine Covid-19 có thời hạn sử dụng rất ngắn, chỉ khoảng 6 tháng. Trong khi đó, thời gian từ cơ sở sản xuất đến Việt Nam mất khoảng 2 tháng nên chỉ còn 3-4 tháng để triển khai tiêm.

Đặc biệt, vaccine của Pfizer phải bảo quản ở nhiệt độ âm sâu (-70 độ C). Nếu ở nhiệt độ 2-8 độ C, vaccine này chỉ được dùng trong một tháng. Vì vậy, thời gian tới, Bộ Y tế sẽ phối hợp các đơn vị Bộ Quốc Phòng trên cả nước đảm bảo việc bảo quản, vận chuyển vaccine đến điểm tiêm trong thời gian ngắn nhất.

Theo lãnh đạo Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Việt Nam đặt mục tiêu có 150 triệu liều vaccine Covid-19 trong năm nay cho tối thiểu 70-80% dân số, để hình thành miễn dịch cộng đồng.

Tuy nhiên, đến nay, mới có 4 lô vaccine của AstraZeneca về tới Việt Nam với tổng gần 2,9 triệu liều. Trong đó, lô đầu tiên của VNVC gồm 117.600 liều (về ngày 24/2), lô thứ 2 của COVAX với 811.200 liều (về ngày 1/4), lô thứ 3 của COVAX với 1,682 triệu liều (về ngày 16/5) và lô thứ 4 với 288.000 liều của VNVC (về tối 25/5).

Đến nay, Việt Nam đã phê duyệt khẩn cấp 4 vaccine phòng Covid-19 là AstraZeneca, Sputnik V, Sinopharm và Pfizer.

Việt Nam gia công 5 triệu liều vaccine Sputnik V một tháng

Công ty Vabiotech đã chính thức ký thỏa thuận với Nga về việc gia công, đóng ống vaccine Sputnik V. Thời gian triển khai bắt đầu từ tháng 7.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Phương Mai

Bạn có thể quan tâm