Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Việt Nam lên tiếng về việc Đoàn Thị Hương sắp được trả tự do

Bộ Ngoại giao cho biết chính phủ cũng như các cơ quan hữu quan ngay từ đầu đã nỗ lực thực hiện các biện pháp để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam.

Luật sư của Đoàn Thị Hương: Hung thủ thật sự vẫn chưa bị xét xử Sau phán quyết hôm 1/4, Đại sứ Lê Quý Quỳnh nói Hương chỉ là nạn nhân trong vụ việc, trong khi luật sư của cô tái khẳng định hung thủ thực sự là những người Triều Tiên.

Trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về phán quyết của tòa án Malaysia đối với công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương ngày 1/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói chính phủ đã có nhiều nỗ lực bảo hộ công dân ngay từ đầu.

“Ngay từ khi xảy ra vụ việc, chính phủ, Bộ Ngoại giao, các cơ quan liên quan và Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã thực hiện mọi biện pháp bảo hộ công dân để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Đoàn Thị hương, để đảm bảo công dân Đoàn Thị Hương được xét xử công bằng, khách quan và sớm được trả tự do”, bà Hằng cho biết trong một thông cáo. 

Viet Nam len tieng ve viec Doan Thi Huong sap duoc tra tu do hinh anh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Việt Linh.

Tại phiên xét xử ngày 1/4, thẩm phán Tòa Thượng thẩm Shah Alam tại Malaysia đã tuyên án 3 năm 4 tháng tù đối với Đoàn Thị Hương, liên quan đến vụ án công dân Triều Tiên tên Kim Chol bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur ngày 13/2/2017.

Hình phạt được tính bắt đầu từ khi Đoàn Thị Hương bị bắt giam vào ngày 15/2/2017. Đồng thời, thẩm phán cũng quyết định giảm 1/3 thời gian thụ án đối với Hương vì lý do khoan hồng. Điều này có nghĩa là công dân Việt Nam sẽ ra tù vào tuần đầu tháng 5.

Trước đó, công tố viên Malaysia cho biết đã xem xét và chấp nhận các biện hộ của luật sư bào chữa cho Đoàn Thị Hương. Do vậy, công tố viên đã thay đổi cáo trạng, chuyển từ tội giết người sang tội gây thương tích bằng biện pháp nguy hiểm.

Kết thúc phiên tòa, Đoàn Thị Hương và ông Đoàn Văn Thạnh, cha ruột của cô, đã có trao đổi nhanh với báo chí. Cả hai cảm ơn chính phủ Việt Nam, các cơ quan hữu quan của Việt Nam cũng như các luật sư đã nỗ lực bảo vệ quyền lợi cho Đoàn Thị Hương.

Bộ Ngoại giao đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan hữu quan, Liên đoàn Luật sư Việt Nam, chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia tiến hành các biện pháp cần thiết để đưa công dân Đoàn Thị Hương về nước an toàn.

Đoàn Thị Hương cảm ơn chính phủ Việt Nam, Malaysia sau phán quyết

Hương cảm ơn thẩm phán Tòa Thượng thẩm Shah Alam, các công tố viên cũng như chính phủ hai nước Việt Nam và Malaysia sau khi nghe tuyên án 3 năm 4 tháng tù giam.

Mẹ Đoàn Thị Hương: ‘Thoát án tử là được rồi, ở tù thì có ngày về'

Bà Nguyễn Thị Vỳ, mẹ kế của Hương, nói gia đình rất phấn khởi khi biết Đoàn Thị Hương sẽ được thả tự do vào tháng 5, và gia đình sẽ ăn mừng lớn khi Hương trở về.


Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Thế giới