Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Việt Nam không còn nằm trong danh sách giám sát về thao túng tiền tệ

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa phát đi thông cáo cho biết Việt Nam không còn nằm trong danh sách giám sát về thao túng tiền tệ của Mỹ.

Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Ảnh: sbv.gov.vn.

Ngày 10/11/2022, Bộ Tài chính Mỹ ban hành Báo cáo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ”. Theo đó, Mỹ đã đưa Việt Nam ra khỏi danh sách giám sát về thao túng tiền tệ.

Báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ tháng 11 tiếp tục xem xét khả năng thao túng tiền tệ của các đối tác thương mại chính dựa trên cơ sở ba tiêu chí về: (i) thặng dư thương mại song phương với Mỹ; (ii) thặng dư cán cân vãng lai và (iii) can thiệp thị trường ngoại tệ một chiều, kéo dài.

Trong báo cáo này, Mỹ đã đưa 7 nền kinh tế vào danh sách giám sát bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Singapore, Malaysia và Đài Loan (Trung Quốc).

Thuỵ Sĩ vẫn vượt ngưỡng cả 3 tiêu chí nêu trên và Mỹ tiếp tục thực hiện tiếp xúc và phân tích nâng cao. Đồng thời, Bộ Tài chính Mỹ kết luận không có đối tác thương mại lớn nào thao túng tiền tệ trong khoảng thời gian từ tháng 7/2021 đến tháng 6/2022.

Liên tiếp trong 2 kỳ báo cáo, Việt Nam chỉ vượt ngưỡng một tiêu chí về thặng dư thương mại hàng hóa và dịch vụ với Mỹ, do đó đã được cơ quan này đưa ra khỏi danh sách giám sát.

Từ đầu năm 2021, Bộ Tài chính Mỹ đã tiến hành tiếp xúc nâng cao song phương với Việt Nam và đạt được thỏa thuận chung vào tháng 7/2021 nhằm giải quyết các quan ngại của phía Mỹ về vấn đề tiền tệ, tỷ giá.

Bộ Tài chính Mỹ tiếp tục ghi nhận những bước tiến của Việt Nam trong báo cáo kỳ này. Đồng thời, tại chuyến thăm và làm việc đến Việt Nam ngày 3/10, phía Mỹ đánh giá cao công tác điều hành chính sách tiền tệ, tỷ giá của NHNN Việt Nam trong bối cảnh kinh tế toàn cầu vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Ngân hàng Nhà nước giảm giá bán USD

Giá bán USD tại Sở giao dịch NHNN đã giảm 10 đồng từ sáng nay (11/11), xuống mức 24.860 đồng/USD, đánh dấu phiên giảm đầu tiên trong năm nay của tỷ giá ngoại tệ này.

Độc giả có thể tìm thêm nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về những gương doanh nhân thành công, kinh nghiệm điều hành doanh nghiệp và những kiến thức mới mẻ thời đại 4.0 ở tuyển tập sách của Zing tại Tủ sách kinh tế

Huy Lê

Bạn có thể quan tâm