Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Việt Nam đề nghị Anh chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Covid-19

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn ngày 19/5 điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao và Phát triển Anh Dominic Raab, khẳng định mối quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, tại cuộc điện đàm, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định trong triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược với Anh ngày càng thực chất, hiệu quả.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề cập đến hai dấu mốc đặc biệt trong năm 2020 với Anh, đó là ra Tuyên bố chung hướng tới đưa quan hệ Đối tác chiến lược lên mức cao hơn trong 10 năm tới và ký kết Hiệp định thương mại tự do song phương UKVFTA.

Việt Nam và Anh nhất trí sớm nối lại các hoạt động trao đổi đoàn cũng như họp các cơ chế hợp tác chủ chốt, trong đó có Đối thoại Chiến lược - An ninh - Quốc phòng, Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế, thương mại (JETCO) và Đối thoại quốc phòng.

Bo truong Ngoai giao anh 1

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao và Phát triển Anh Dominic Raab hôm 19/5. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Ngoài ra, bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam cũng đề cao những thành quả mà Anh đạt được trong cuộc chiến chống Covid-19, đặc biệt là việc Anh đi đầu châu Âu và thế giới trong triển khai tiêm vaccine ngừa đại dịch này.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng đề nghị Anh tạo điều kiện hơn nữa về cung ứng vaccine, cân nhắc thuận lợi chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho Việt Nam.

Về phía Anh, Bộ trưởng Raab khẳng định mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam tại các diễn đàn đa phương, nhất là khi Việt Nam giữ cương vị Ủy viên Không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Ông Raab cũng nhấn mạnh việc đề cao tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982, vì hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới.

Tại cuộc điện đàm, hai bộ trưởng cũng trao đổi một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, nhất trí phối hợp chặt chẽ để bảo đảm thành công Hội nghị COP26 về biến đổi khí hậu mà Anh đăng cai vào tháng 11 tới.

Hai bên cũng nhấn mạnh vai trò trung tâm của ASEAN, ủng hộ thúc đẩy đối thoại, tìm giải pháp lâu dài cho tình hình Myanmar.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn điện đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn ngày 27/4 đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Liên bang Nga Sergei Lavrov.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn điện đàm với ngoại trưởng Hàn Quốc

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui Yong đã thảo luận một loạt vấn đề cùng quan tâm như Biển Đông, phòng chống dịch bệnh, hợp tác kinh tế.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm