Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vì sao TP.HCM mưa suốt đêm qua?

Khu vực Nam Bộ có vùng hội tụ gió đang di chuyển về phía tây nên TP.HCM có mưa liên tục từ chiều tới khuya 22/9.

Chiều và đêm 22/9, TP.HCM và nhiều tỉnh Nam Bộ có mưa rào nhiều nơi, có nơi mưa to đến rất to.

Theo đại diện Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, trận mưa này là do ảnh hưởng của hội tụ gió từ tầng thấp lên đến độ cao 1.500 m. Hội tụ này dẫn đến hình thành các đám mây và gây mưa.

Lượng mưa cụ thể tại một số nơi từ chiều tới đêm qua như sau: Bình Long - Bình Phước 119.2 mm, Lai Vung - Đồng Tháp 130.8 mm, hồ Dầu Tiếng - Tây Ninh 98.6 mm, đồi 95 - Tây Ninh 104.6 mm, Hậu Mỹ Bắc - Tiền Giang 90.6 mm, Vĩnh Long 72 mm, đặc biệt tại Rạch Ngòi - Hậu Giang 234.0 mm...

thoi tiet TP.HCM anh 1

Mưa từ chiều 22/9 khiến nhiều tuyến đường ngập. Ảnh: Quỳnh Danh.

Hiện, hội tụ gió này vẫn còn tồn tại ở khu vực Nam Bộ và di chuyển dần sang phía tây.

Do đó, dự báo hôm nay, TP.HCM và các tỉnh, thành Nam Bộ vẫn duy trì kiểu thời tiết như ngày 22/9. Trời nhiều mây, mưa rào nhiều nơi, có nơi mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.

Lượng mưa phổ biến 20-40 mm/24 giờ, có nơi trên 50 mm/24 giờ. Trong cơn dông, người dân cần đề phòng nguy cơ kèm theo gió giật mạnh, lốc, sét và ngập úng xảy ra ở các khu vực trũng, thấp.

thoi tiet TP.HCM anh 2

Mưa sẽ còn kéo dài những ngày tới. Ảnh: Chí Hùng.

Từ ngày 24 đến 27/9, gió Tây Nam hoạt động trở lại và tăng dần ở phía nam, có cường độ từ trung bình đến mạnh. Dự báo từ ngày 26/9, áp cao cận nhiệt đới lấn tây trở lại và hoạt động mạnh.

Do ảnh hưởng của hình thái thời tiết này, từ 26 đến 27/9, TP.HCM và Nam Bộ nhiều mây, ngày nắng gián đoạn. Chiều và tối, mưa nhiều nơi, rải rác mưa vừa và dông, có nơi mưa to. Trong cơn dông, người dân cần đề phòng gió giật mạnh, sét.

Những ngày trước đó, mây thay đổi, ngày nắng. Chiều và tối, mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa vừa, mưa to và dông.

Vì sao TP.HCM nhiều mây sáng nay?

Rãnh áp thấp đi ngang qua khu vực Nam Trung Bộ kết hợp với nhiễu động ở khu vực nam Biển Đông khiến thời tiết TP.HCM chuyển xấu.

Thu Hằng

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Xã hội