Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vì sao Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi đất của 13 dự án ở TP.HCM

Thanh tra Chính phủ chỉ ra sai phạm tại khu đô thị phía nam TP.HCM, trong đó 13 dự án được giao đất 20 năm trước nhưng hiện chưa giải phóng mặt bằng để đầu tư xây dựng.

Thanh tra Chính phủ đã có báo cáo gửi Thủ tướng về kết quả rà soát điều chỉnh quy hoạch, giao đất, tính tiền sử dụng đất và đầu tư xây dựng một số dự án tại khu đô thị phía nam TP.HCM.

Ngoài việc chỉ ra nhiều thiết sót trong việc lựa chọn nhà thầu và vi phạm thủ tục đầu tư, cơ quan thanh tra đã kiến nghị Chính phủ chỉ đạo thu hồi 13 dự án tại TP.HCM.

Theo kết luận, năm 1994, Chính phủ phê duyệt quy hoạch khu đô thị mới Bình Chánh - Nhà Bè ở phía nam TP.HCM. Quy mô khu vực đô thị mới có diện tích 2.600 ha, dân số khoảng 300.000 người. Đến năm 2010, dân số không vượt quá 5 triệu người.

Đến tháng 1/2010, Chính phủ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2025, trong đó điều chỉnh quy hoạch khu đô thị phía nam từ đô thị hỗn hợp đa năng thành khu vực cơ bản.

Thu hoi du an o TP.HCM anh 1

13 dự án bị Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi. Ảnh: TTCP.

Kết luận thanh tra xác định tính đến hết năm 2012, các dự án tại khu đô thị phía nam đã lấp đầy chủ đầu tư. Tuy nhiên, những dự án này đều do chỉ định thầu, không qua đấu thầu và không thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất.

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng thấy việc lựa chọn nhà đầu tư chủ yếu do Ban Quản lý khu Nam và UBND TP.HCM chỉ định, chấp thuận đầu tư song không có hồ sơ, văn bản thẩm định năng lực của nhà đầu tư.

"Việc đầu tư tràn lan, dàn trải dẫn đến hiện nay chưa có dự án nào hoàn thành. Hầu hết dự án được giao đất từ những năm 2000 nhưng chưa hoàn thành việc bồi thường, giải phóng mặt bằng, chưa đầu tư xây dựng", Thanh tra Chính phủ nêu.

Cơ quan thanh tra kết luận UBND TP.HCM hoặc Ban Quản lý khu Nam chấp thuận đầu tư khi chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng được phê duyệt là chưa đúng quy định. Ngoài ra, việc UBND thành phố ra quyết định tạm giao đất cho các chủ đầu tư là trái quy định của Luật Đất đai 1993 và 2003.

Kết quả rà soát cho thấy tính đến tháng 6/2020, tổng số 69 dự án với tổng diện tích đất hơn 1.600 ha đã được giao đất cho chủ đầu tư. Tuy nhiên, mới có 51 dự án nộp tiền sử dụng và thuê đất.

Cũng theo kết luận thanh tra, nhiều dự án tại khu đô thị phía nam được UBND TP.HCM tạm giao đất từ những năm 2000-2005 nhưng đến nay chưa có quyết định giao đất chính thức, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất, có nguy cơ gây thất thu ngân sách Nhà nước.

Bên cạnh đó, hầu hết hồ sơ tính tiền tại Cục Thuế TP.HCM tại khu đô thị trên chưa đầy đủ thủ tục và các yêu cầu liên quan về thuế. Các dự án cũng đều căn cứ giá đất do UBND thành phố công bố. Không có dự án nào xác định giá đất để thu tiền sử dụng trong điều kiện bình thường.

Căn cứ kết quả kiểm tra, Thanh tra Chính phủ đã có nhiều kiến nghị, trong đó đề xuất Thủ tướng chỉ đạo UBND TP.HCM xem xét thu hồi 13 dự án đã giao đất giai đoạn 1999-2003 nhưng đến nay chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất và chưa đầu tư xây dựng.

BOT xa lộ Hà Nội thu phí thử nghiệm 0 đồng Trước 3 ngày thu phí chính thức, BOT xa lộ Hà Nội tiến hành thu phí thử nghiệm 0 đồng với tất các loại phương tiện qua trạm.

Cựu chủ tịch VEAM và 6 đồng phạm gây thất thoát 183 tỷ ra sao?

Bộ Công an xác định cựu Chủ tịch Tổng công ty Máy động lực và máy nông nghiệp Trần Ngọc Hà cùng 6 bị can đã để xảy ra sai phạm, gây thất thoát tài sản của Nhà nước.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh

Sieu bao Surigae suy yeu nhanh hinh anh

Siêu bão Surigae suy yếu nhanh

0

Surigae đã suy yếu nhanh xuống cấp 15, giật cấp 17, không còn mang đặc tính của một siêu bão. Cơn bão này rất ít khả năng đi vào Biển Đông và hầu như không ảnh hưởng đến nước ta.