Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vì sao chính quyền TP Thủ Đức hoạt động sớm hơn kế hoạch?

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết bộ máy chính quyền TP Thủ Đức đi vào hoạt động sớm hơn kế hoạch để kịp chuẩn bị bầu cử.

Tại hội nghị giao ban về TP Thủ Đức diễn ra sáng 22/1, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan và bà Nguyễn Thị Hồng Thắm, Phó giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM, thông tin chính thức về lý do bộ máy chính quyền TP Thủ Đức đi vào hoạt động sớm hơn 16 ngày so với kế hoạch - chuyển từ ngày 7/2 đến ngày 22/1.

Phó chủ tịch Võ Văn Hoan cho biết TP đang chạy đua với thời gian để đảm bảo việc thành lập TP Thủ Đức kịp thời, tiến hành bầu cử vào ngày 23/5. Do đó, TP buộc phải khẩn trương hơn bao giờ hết.

Ông Hoan nhắc lại chính quyền TP Thủ Đức chính thức đi vào hoạt động từ ngày 22/1, các hoạt động của chính quyền cũ phải chấm dứt.

"Thời điểm này rất quan trọng, rất nhạy cảm, tác động không chỉ trong tổ chức bộ máy, đội ngũ cán bộ mà ảnh hưởng rất nhiều đến người dân và doanh nghiệp. Mặc dù biết trước, mọi người vẫn lúng túng", Phó chủ tịch Võ Văn Hoan chia sẻ.

thanh lap TP Thu Duc anh 1

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thu Hằng.

Phó giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM Nguyễn Thị Hồng Thắm thông tin thêm rằng theo quy định, kể từ khi thành lập, TP Thủ Đức có 60 ngày để tổ chức bộ máy cấp phường, xã và phải thành lập ủy ban bầu cử ở các đơn vị ít nhất 105 ngày trước 23/5.

Kế hoạch ban đầu, bộ máy chính quyền TP Thủ Đức đi vào hoạt động từ ngày 7/2. Tuy nhiên, ngày 20/1, UBND TP đã ban hành quyết định TP Thủ Đức sẽ chính thức hoạt động từ 22/1.

Thông tin với báo chí về nhân sự TP Thủ Đức, ông Hoan cho biết sáng nay HĐND TP Thủ Đức đã họp. Nhiệm vụ của HĐND TP Thủ Đức là bầu chủ tịch HĐND TP, phó chủ tịch HĐND TP và trưởng, phó các ban của HĐND TP. Đồng thời, HĐND cũng bầu chủ tịch và các phó chủ tịch theo đúng quy định của pháp luật.

TP Thủ Đức được lập theo Nghị quyết 1111/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã và thành lập TP Thủ Đức thuộc TP.HCM.

TP mới này được thành lập trên cơ sở sắp xếp nguyên trạng 3 quận: 2, 9 và Thủ Đức. Sau khi thành lập, TP Thủ Đức có 34 phường, rộng 211,56 km2 và hơn 1 triệu người.

Trước đó, Sở Nội vụ đã trình phương án nhân sự cho UBND TP.HCM. Theo đó, TP Thủ Đức có 657 cán bộ. Sau năm 2025, nhân sự của khối này giảm còn 459 người.

thanh lap TP Thu Duc anh 2

Đồ họa: Hà My.

Chính quyền TP Thủ Đức hoạt động từ 22/1

Ngày 22/1, TP Thủ Đức tổ chức kỳ họp thứ nhất HĐND TP để bầu các chức danh HĐND và UBND TP Thủ Đức.

Thu Hằng

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Xã hội