Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Vì đã mang nặng đẻ đau, phụ nữ có quyền đặt tên con theo họ mẹ'

Số trẻ em mang họ mẹ, thậm chí theo họ của ông bà, có xu hướng tăng lên ở Trung Quốc nhờ sự thay đổi nhận thức trong xã hội.

1 trên 12 là tỷ lệ giữa trẻ sơ sinh theo họ mẹ và mang họ bố ở Trung Quốc vào năm 2020, theo báo cáo của chính phủ được công bố hôm 8/2.

Thông tin này đã làm dấy lên cuộc tranh luận sôi nổi trên mạng xã hội xứ tỷ dân về việc liệu con cái nên mang họ của bố hay mẹ, Global Times đưa tin.

dat ten con theo ho me anh 1

Số trẻ em mang họ mẹ ngày càng nhiều ở Trung Quốc. Ảnh: Shepherd Zhou/EPA.

Nhiều người ủng hộ phá vỡ quan niệm truyền thống vốn tồn tại lâu đời ở xứ tỷ dân - rằng một đứa trẻ khi sinh ra nên thừa hưởng họ của bố. Họ cũng khẳng định Trung Quốc ngày càng cởi mở hơn về chủ đề này.

“Trong quá khứ, khả năng sinh tồn của phụ nữ phụ thuộc vào người đàn ông. Nhưng thời thế đã thay đổi. Nữ giới ngày nay hoàn toàn độc lập và không cần thiết phải tuân thủ theo phong tục lỗi thời này”, một người dùng mạng để lại bình luận.

Một số khác nhận xét rằng: “Một đứa trẻ có quyền tự do mang họ của mẹ hoặc bố, miễn là bố mẹ đều đồng ý. Người phụ nữ đã mất công mang nặng đẻ đau, chẳng lẽ họ không có quyền đặt tên con theo họ của mình?”

Từ lâu, truyền thống “con cái theo họ cha” đã tồn tại suốt hàng nghìn năm phát triển lịch sử và văn hóa dân tộc, trích báo cáo của Bộ Công an Trung Quốc.

Tuy nhiên, với sự thay đổi nhận thức trong xã hội, đặc biệt từ khi chính sách một con được gỡ bỏ vào năm 2015, số trẻ em mang họ mẹ, thậm chí theo họ của ông bà có xu hướng tăng lên.

Bên cạnh đó, một số người dùng Internet thắc mắc về các vấn đề có thể gặp phải khi đặt tên con theo họ mẹ, như quy trình thừa kế hay truy tìm gốc gác gia đình. Tuy nhiên, họ thừa nhận rằng sự thay đổi trong cách đặt tên con là bằng chứng cho thấy xã hội Trung Quốc đang phát triển và tự hào về điều đó.

dat ten con theo ho me anh 2

Nhiều người ủng hộ phá vỡ quan niệm truyền thống vốn tồn tại lâu đời ở xứ tỷ dân trong việc đặt tên cho con. Ảnh: NPR.

Theo Luật Hôn nhân Trung Quốc, phụ nữ có quyền giữ họ của mình sau khi kết hôn. Điều 1015 Bộ luật Dân sự nước này cũng quy định rõ ràng: một người có thể lấy họ của bố hoặc mẹ mình.

“Tôi thực sự hạnh phúc khi thấy Trung Quốc - một nền văn minh lâu đời với vô số phong tục truyền thống - lại cởi mở với chủ đề này hơn so với một số quốc gia Đông Á khác, chẳng hạn như Nhật Bản”, một người dùng mạng chia sẻ.

Tại xứ Phù tang, điều 750 Bộ luật Dân sự quy định vợ và chồng phải lấy cùng một họ. Trong số các cặp kết hôn ở quốc gia này, 96% người vợ sử dụng họ của chồng, theo báo cáo của The Asahi Shimbun. Nhật Bản gần như là quốc gia duy nhất vẫn duy trì phong tục này.

Bên cạnh Trung Quốc, Hàn Quốc cũng quy định trong Luật Dân sự rằng con cái có quyền kế thừa họ của mẹ hoặc bố mẹ kế của chúng, Korea Times đưa tin.

'Tết chỉ một lần trong năm, thịt đắt mấy tôi cũng mua'

Thực phẩm tăng giá đúng thời điểm dịch Covid-19 bùng phát trở lại và mùa đông kéo dài, khiến bữa cơm Tết của các gia đình Trung Quốc trở nên đắt đỏ hơn.

Hồng Chang (Theo Global Times)

Bạn có thể quan tâm

Đời sống