Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vệ binh Quốc gia từ 5 bang đến thủ đô Mỹ hỗ trợ đối phó biểu tình

Các nguồn tin quốc phòng Mỹ cho biết một tiểu đoàn quân cảnh tại ngũ đang trong quá trình được điều động đến Washington D.C. Vệ binh Quốc gia từ 5 bang cũng được chi viện.

Reuters dẫn 3 nguồn thạo tin quốc phòng, một tiểu đoàn quân cảnh tại ngũ, bao gồm khoảng 200-250 nhân sự thuộc quân đội Mỹ, đang trong quá trình được triển khai đến Washington D.C. Lực lượng có thể đến nơi trong tối 1/6 (theo giờ địa phương).

Lực lượng này dự kiến chỉ nhằm đảm bảo an ninh, không thực hiện các nhiệm vụ chấp pháp như bắt giữ người biểu tình. Có 2 quan chức quốc phòng cùng tiết lộ đội hình chi viện đến từ một đơn vị trong Pháo đài Bragg, bang North Carolina.

Trong khi đó, dẫn lời hai quan chức quốc phòng giấu tên, Reuters ngày 2/6 cũng tiết lộ quân tại ngũ bên ngoài thủ đô nước Mỹ đã được đặt trong tư thế sẵn sàng ứng phó người biểu tình. Lực lượng quân đội được lệnh chờ trong khu vực thủ đô nhưng bên ngoài thành phố, sẵn sàng để triển khai khi cần.

My dua quan den thu do doi pho bieu tinh anh 1

Lực lượng an ninh gần Nhà Trắng dùng vũ lực để giải tán người biểu tình vào ngày 1/6. Ảnh: AP.

Ngoài ra, một quan chức quốc phòng cấp cao thông báo toàn bộ 1.200 binh lính thuộc Vệ binh Quốc gia tại Washington D.C. đã được triển khai. Quân đội đang huy động thêm 600-800 lính Vệ binh Quốc gia từ 5 bang đến chi viện. Vị quan chức hy vọng việc bổ sung Vệ binh Quốc gia sẽ giúp lực lượng tại thủ đô nước Mỹ không cần dùng đến quân tại ngũ để kiểm soát tình hình.

Các thông tin được hé lộ giữa lúc làn sóng biểu tình trên khắp nước Mỹ ngày một lan rộng. Cơn bão phẫn nộ được châm ngòi bởi cái chết của George Floyd, 46 tuổi, tại bang Minnesota. Ông tử vong sau khi cảnh sát da trắng ghì gối lên cổ trong nhiều phút.

Tổng thống Trump ngày 1/6 cảnh báo ông đã triển khai hàng nghìn quân tại khu vực thủ đô. Vì tính chất đặc biệt của Washington D.C, việc triển khai quân tại ngũ và Vệ binh Quốc gia có thể được chính quyền liên bang thực hiện, không cần chính quyền thành phố.

Cùng ngày, ông Trump gọi điện cho các thống đốc và hứa hẹn sẽ chứng tỏ "sự áp đảo toàn diện" tại Washington D.C. trong ứng phó người biểu tình.

Ông chỉ trích một số lãnh đạo cấp bang là "yếu đuối" và hối thúc họ huy động Vệ binh Quốc gia "áp đảo" người biểu tình. Ông còn bày tỏ mong muốn có "lực lượng đóng quân" tại các thành phố trên khắp nước Mỹ.

Cảnh sát bắn hơi cay giải tán biểu tình trước chuyến thăm của TT Trump Lực lượng an ninh dùng hơi cay và đạn cao su để giải tán người biểu tình trước khi ông Trump đi từ Nhà Trắng tới nhà thờ St. John.

Cảnh sát bắn hơi cay mở đường cho TT Trump thăm nhà thờ lịch sử

Tổng thống Trump ngày 1/6 bất ngờ đi bộ từ Nhà Trắng sang thăm nhà thờ St. John, nơi xảy ra hỏa hoạn vào đêm trước khi người biểu tình chạm trán với cảnh sát chống bạo động.

Nhà Trắng cảnh báo nhân viên đi làm trong bí mật

Nhà Trắng đã cảnh báo các nhân viên che giấu lộ trình đi làm của họ cho đến khi tới được chốt an ninh của mật vụ và làm điều tương tự khi về nhà.

Người biểu tình đốt lửa ngoài Nhà Trắng, cảnh sát phải dùng hơi cay

AFP cho biết đã xảy ra đụng độ bên ngoài Nhà Trắng, nơi người biểu tình tụ tập bày tỏ phẫn nộ trước cái chết của George Floyd. Cảnh sát đã bắn lựu đạn cay để giải tán.

Bạo lực biểu tình sau vụ George Floyd ở Mỹ

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Pháp Thế giới