Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ủy hội sông Mekong hối thúc Trung Quốc chia sẻ dữ liệu

Trung Quốc không có hiệp ước về chia sẻ nguồn nước với các nước hạ lưu Mekong và chỉ chia sẻ dữ liệu hạn chế về dòng chảy ở thượng lưu con sông trong mùa mưa.

Ủy hội sông Mekong (MRC) hôm 25/8 thúc giục Trung Quốc phối hợp với các chuyên gia của họ để chia sẻ dữ liệu cả năm về tuyến đường thủy huyết mạch, thay vì Bắc Kinh duy trì một nền tảng riêng biệt cùng tổ chức mới mà họ lập ra.

Việc kiểm soát nguồn nước là vấn đề nhạy cảm chính trị, trong khi sinh kế của nhiều nông dân và ngư dân phụ thuộc vào dòng sông. Báo cáo của một công ty nghiên cứu Mỹ năm nay cáo buộc Trung Quốc giữ lại lượng lớn nước trong đợt hạn hán năm ngoái. Bắc Kinh phủ nhận việc này, theo Reuters.

uy hoi song mekong hoi thuc trung quoc anh 1

Sông Mekong ở biên giới Thái Lan và Lào. Ảnh: Reuters.

Tuyên bố hôm 25/8 của MRC, bao gồm Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam, được đưa ra sau khi Trung Quốc cam kết chia sẻ thêm dữ liệu quản lý nước ở phần sông của họ với các quốc gia Đông Nam Á, dù chi tiết về cam kết này chưa lập tức rõ ràng.

"Bất kỳ dữ liệu và thông tin nào được chia sẻ giữa các quốc gia thành viên MRC trong khuôn khổ LMC trong tương lai phải dựa trên sự hợp tác chặt chẽ với ban thư ký MRC để chúng ta có thể kết nối hai nền tảng một cách hiệu quả", An Pich Hatda, quan chức ban thư ký, cho biết.

Ông đề cập đến khuôn khổ Hợp tác Lan Thương - Mekong (LMC), cơ chế bao gồm Trung Quốc và 5 quốc gia Đông Nam Á đã tổ chức một hội nghị trực tuyến hôm 24/8.

Trung Quốc không có hiệp ước về chia sẻ nguồn nước với các nước hạ lưu sông Mekong và chỉ chia sẻ dữ liệu hạn chế về dòng chảy ở thượng lưu con sông mà gọi là Lan Thương trong mùa mưa.

Hai năm hạn hán kỷ lục trên sông Mekong dài 4.350 km đã khiến nhiều người, trong số 60 triệu người sống phụ thuộc vào dòng sông, lâm vào cảnh khó khăn.

Quản lý sông Mekong đã trở thành một mặt trận khác trong cuộc tranh giành ảnh hưởng giữa Trung Quốc và Mỹ.

Thủ tướng dự hội nghị cấp cao Mekong - Lan Thương lần ba

Sáng 24/8, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020, đã tham dự Hội nghị Cấp cao Hợp tác Mekong - Lan Thương lần thứ ba theo hình thức trực tuyến.

Báo cáo của TQ bênh vực thủy điện sông Mekong bị các chuyên gia bác bỏ

Nghiên cứu tranh cãi gần đây của Trung Quốc phủ nhận các đập thủy điện nước này gây hạn hán ở hạ lưu sông Mekong. Đây đang trở thành mặt trận mới trong cạnh tranh Mỹ - Trung.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thái Lan An toàn thông tin Campuchia Thế giới