Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Ủy ban Chứng khoán lên tiếng về cổ phiếu ‘nhóm Louis’

Lãnh đạo UBCK cho biết không riêng cổ phiếu liên quan “nhóm Louis” mà tất cả cổ phiếu có dấu hiệu giao dịch bất thường đều được cơ quan quản lý giám sát, theo dõi chặt chẽ.

Đây là khẳng định của ông Nguyễn Công Minh, Phó vụ trưởng Vụ giám sát thị trường chứng khoán (Ủy ban Chứng khoán Nhà nước) khi thông tin về hiện tượng một số cổ phiếu có dấu hiệu giao dịch, tăng giá bất thường thời gian gần đây trên thị trường.

Cụ thể, lãnh đạo Vụ giám sát thị trường chứng khoán cho biết trong bối cảnh nhiều địa phương đang áp dụng Chỉ thị số 16 của Thủ tướng, Ủy ban Chứng khoán đã có sự điều chỉnh trong hoạt động thanh tra, kiểm tra chuyên ngành để đảm bảo các hoạt động không bị gián đoạn trong giai đoạn phòng, chống dịch Covid-19.

Giám sát chặt nhóm cổ phiếu giao dịch bất thường

Theo đó, Ủy ban Chứng khoán đã tạm thời giãn đoàn thanh, kiểm tra trực tiếp, điều chỉnh kế hoạch kiểm tra theo hướng giảm số lượng các công ty dự kiến đi thanh tra có trụ sở đặt tại các tỉnh thành phía Nam.

Tuy nhiên, cơ quan quản lý đã tăng cường công tác giám sát, phối hợp giám sát thường xuyên và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật trên thị trường.

Ngoài ra, Ủy ban Chứng khoán vẫn triển khai đoàn kiểm tra đột xuất khi phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật của tổ chức, cá nhân, nhất là các dấu hiệu thực hiện hành vi thao túng thị trường.

“Việc tăng cường giám sát, thu thập thông tin từ xa đảm bảo việc giám sát tuân thủ pháp luật mang tính liên tục, kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm, đảm bảo thực thi pháp luật trong bối cảnh hệ thống pháp luật chứng khoán mới có hiệu lực từ đầu năm 2021”, ông Minh cho biết.

Lanh dao Uy ban Chung khoan noi gi ve co phieu ‘nhom Louis’? anh 1

Một số cổ phiếu liên quan Louis Capital tăng hàng trăm % chỉ trong thời gian ngắn dù kết quả kinh doanh không cải thiện. Nguồn: Tradingview.

Vị lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán cho biết thêm cùng với sự tăng trưởng nói chung của thị trường, cơ quan quản lý cũng đã nhận thấy thời gian gần đây xuất hiện một số cổ phiếu niêm yết, đăng ký giao dịch có biến động mạnh về khối lượng, thị giá, trong đó có một số biến động có dấu hiệu bất thường.

Qua ghi nhận từ thị trường, cơ quan quản lý cũng đã nắm bắt được hiện tượng tăng giá của một số cổ phiếu các tổ chức niêm yết/đăng ký giao dịch có liên quan đến “nhóm Louis”.

Tuy nhiên, ông Minh khẳng định không riêng một hay một nhóm cổ phiếu nào, mà tất cả cổ phiếu có dấu hiệu bất thường đều được cơ quan quản lý giám sát, theo dõi chặt chẽ.

Trên cơ sở kết quả giám sát, Ủy ban Chứng khoán sẽ phối hợp với 2 Sở giao dịch thực hiện phân tích, đánh giá, tổ chức kiểm tra để làm rõ các giao dịch có dấu hiệu bất thường của cổ phiếu trên thị trường, phối hợp cơ quan chức năng xử lý nghiêm nếu phát hiện các hành vi vi phạm.

Lợi dụng các diễn đàn, hội, nhóm để tung tin đồn

Phó vụ trưởng Vụ giám sát thị trường chứng khoán cũng cho biết thời gian gần đây, sự phát triển của các diễn đàn, mạng xã hội đã tạo ra rủi ro, nguy cơ về phát tán thông tin không chính thống, thậm chí thông tin sai lệch, tin giả về thị trường, tạo áp lực cho cơ quan quản lý trong việc kiểm soát, xử lý tin đồn, tin giả mạo.

Lanh dao Uy ban Chung khoan noi gi ve co phieu ‘nhom Louis’? anh 2

Cơ quan quản lý chứng khoán cảnh báo một số hội, nhóm, diễn đàn trên mạng xã hội lợi dụng để tung tin giả mạo liên quan thị trường chứng khoán. Ảnh: Nam Khánh.

Thời gian qua, rất nhiều các hội, nhóm liên quan tới chứng khoán được tạo ra trên mạng xã hội. Đây là nơi trao đổi, tham khảo thông tin, hỗ trợ nhà đầu tư trong việc ra quyết định mua, bán trên thị trường.

“Tuy nhiên, đã xuất hiện hiện tượng lợi dụng các diễn đàn, hội, nhóm đầu tư để tung tin đồn, lôi kéo, phát tán thông tin chưa có kiểm chứng và cả tin giả mạo”, ông Minh nhấn mạnh.

Theo đó, nhiều công ty chứng khoán đã phải cảnh báo khách hàng về các tài khoản mạng xã hội mạo danh nhằm thực hiện các hành vi đánh cắp thông tin, lôi kéo khách hàng tham gia đầu tư không hợp pháp.

Ông Minh cho biết trong quá trình giám sát, thanh tra, Ủy ban Chứng khoán rất chú trọng đến giám sát, xử lý tin đồn, phối hợp với các cơ quan chức năng trong phát hiện và xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức có hành vi tạo dựng, lan truyền, cung cấp thông tin giả mạo, sai sự thật liên quan đến hoạt động chứng khoán trên không gian mạng.

Vừa qua, cơ quan công an đã hỗ trợ Ủy ban trong việc xác minh, truy tìm đối tượng cung cấp văn bản giả mạo của HoSE, cung cấp thông tin sai sự thật trên mạng.

Trước những rủi ro đang tồn tại trên thị trường, lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán cho biết nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư cá nhân mới cần trang bị kiến thức về chứng khoán, thị trường, tài chính doanh nghiệp… và nắm bắt đầy đủ các quy định pháp luật.

Việc đầu tư cần phải xem xét thấu đáo dựa trên đánh giá kết quả hoạt động kinh doanh và tiềm năng phát triển của doanh nghiệp.

Một loạt group chứng khoán bỗng dưng biến mất

Một số nhóm chứng khoán quy mô hàng trăm nghìn thành viên đã không còn hiện ở mục kết quả tìm kiếm trên Facebook.

Sẽ thanh tra các trường hợp nghi thao túng, làm giá cổ phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết đang thực hiện kiểm tra để làm rõ các dấu hiệu bất thường, đặc biệt là các trường hợp thao túng, làm giá cổ phiếu.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm