Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Út 'Trọc' lĩnh án tù chung thân

HĐXX nhận định Út "Trọc" giữ vai trò chủ mưu trong vụ đấu giá quyền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương nên tuyên bị cáo tù chung thân.

Tòa tuyên án Út 'Trọc' HĐXX nhận định bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức Út "Trọc") giữ vai trò chủ mưu trong vụ đấu giá quyền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương nên phạt tù chung thân.
tuyen an Ut Troc anh 1

9h sáng nay (22/12), TAND TP.HCM đưa ra phán quyết đối với ông Đinh La Thăng, Đinh Ngọc Hệ (tức Út "Trọc") và 18 bị cáo trong vụ bán quyền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương.

tuyen an Ut Troc anh 2

Thẩm phán Huỳnh Văn Trực, chủ tọa phiên tòa, đọc bản án sơ thẩm. Căn cứ vào hồ sơ vụ án và quá trình xét hỏi tại tòa, HĐXX nhận định việc viện kiểm sát truy tố các bị cáo trong vụ án là có căn cứ, đúng tội, đúng pháp luật.

tuyen an Ut Troc anh 3

Theo HĐXX, ông Đinh La Thăng là người đứng đầu Bộ GTVT, nắm rõ các quy định pháp luật về bán tài sản Nhà nước. Do đó, ông Thăng phải chịu trách nhiệm chính trong vụ án về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí và phải chịu mức hình phạt là 10 năm tù.

tuyen an Ut Troc anh 4

Tòa cũng nhận định ngay từ đầu, bị cáo Đinh Ngọc Hệ đã lợi dụng sự ảnh hưởng của ông Đinh La Thăng để được ưu ái trong việc tiếp nhận quyền thu phí. Cũng chính vì điều này, nhóm bị cáo tại Bộ GTVT đã vi phạm trong việc sử dụng, bán tài sản Nhà nước.

tuyen an Ut Troc anh 5

Hành vi của Đinh Ngọc Hệ đã phạm vào tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi. Với vai trò chủ mưu, cầm đầu, bị cáo phải chịu trách nhiệm chính về hậu quả đã gây ra. Út "Trọc" nhận mức án chung thân cho 2 tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi.

tuyen an Ut Troc anh 6

Đối với cựu Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường, do biết rõ mối quan hệ giữa ông Đinh La Thăng và Út “Trọc”, bị cáo đã có những chỉ đạo không đúng quy định trong việc bán tài sản Nhà nước là quyền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương. Hành vi của bị cáo Trường có vai trò đồng phạm với ông Thăng và các cán bộ tại Bộ GTVT, gây thất thoát 725 tỷ đồng của Nhà nước. Tòa tuyên ông Trường mức án 4 năm 6 tháng tù.

tuyen an Ut Troc anh 7

Với các bị cáo còn lại tại Bộ GTVT và Tổng công ty Cửu Long, HĐXX cho rằng những người này biết rõ các quy định pháp luật về việc bán tài sản Nhà nước. Nhưng do tác động của ông Thăng và chỉ đạo của ông Trường, họ đã tổ chức bán đấu giá không đúng quy định pháp luật. Tòa sơ thẩm phạt các bị cáo này từ 2 năm tù treo đến 10 năm tù.

tuyen an Ut Troc anh 8

Người thân xúc động sau khi khi HĐXX tuyên bị cáo Tạ Đức Minh được trả tự do ngay sau phiên tòa.

tuyen an Ut Troc anh 9

13h, phiên xử sơ thẩm vụ bán quyền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương kết thúc. Người thân vẫy tay khi các bị cáo được đưa về nơi tạm giam.

Mức án của Út 'Trọc' và 19 bị cáo trong vụ cao tốc Trung Lương

TAND TP.HCM tuyên phạt ông Đinh La Thăng 10 năm tù, Đinh Ngọc Hệ tù chung thân do những sai phạm trong vụ đấu giá quyền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương.

Ông Đinh La Thăng bị phạt 10 năm tù

HĐXX cáo buộc ông Đinh La Thăng bằng chức vụ của mình đã gây áp lực để cán bộ dưới quyền tạo điều kiện cho Đinh Ngọc Hệ trúng đấu giá quyền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương.

Duy Hiệu

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Pháp luật