Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ước mơ của thí sinh đạt điểm thi khối C cao nhất nước

Em Trần Xuân Thịnh (18 tuổi), học lớp 12 chuyên Sử, THPT Quốc học Huế, là thí sinh có điểm thi khối C cao nhất cả nước, đạt 28,5 điểm.

Em Thịnh từ chối được tuyển thẳng vào Đại học (ĐH) Sư phạm Huế để đăng ký xét tuyển vào ĐH Cảnh sát nhân dân...

Những ngày đầu tháng 8 này, trong căn nhà nhỏ của gia đình em Trần Xuân Thịnh, ở số 15/174 Phan Đình Phùng, phường Phú Nhuận, TP Huế, luôn có đông bạn bè và thầy cô giáo đến thăm hỏi, chúc mừng khi biết tin em có số điểm thi khối C đạt gần như tuyệt đối.

Nam sinh đạt 9 điểm Văn; Sử 9,5 điểm và Địa lý 10 điểm; trở thành thí sinh có tổng điểm khối C cao nhất.

Điểm thi của cô gái xương thủy tinh, nữ sinh rửa xe thuê

Phạm Thị Nhung đi thi với vài trăm nghìn đồng trong túi, cô gái xương thủy tinh được mẹ cõng vào phòng thi là những thí sinh vượt khó, khát khao đến giảng đường.

Ngồi bên góc học tập của mình, Thịnh chia sẻ, em vốn có niềm đam mê môn Lịch sử từ nhỏ, đặc biệt rất thích thú với những câu chuyện lịch sử kể lại các anh hùng, vị tướng của dân tộc; cho đến các trận đánh nổi tiếng như trận Điện Biên Phủ, 81 ngày đêm Thành cổ Quảng Trị...

Ngoài cách tư duy để nhớ các sự kiện lịch sử, cùng các con số ngày, tháng, năm phức tạp thì phương pháp học của Thịnh là tập trung nghe thầy cô giảng bài ở lớp, chia thời gian lẻ trong ngày để ôn các kiến thức nâng cao. 

Em Trần Xuân Thịnh luôn mơ ước trở thành người chiến sĩ CAND.
Em Trần Xuân Thịnh luôn mơ ước trở thành người chiến sĩ CAND. Ảnh: Công An Nhân Dân.

Đặc biệt, nhờ sự chỉ bảo của mẹ là cô Vũ Thị Liên, giáo viên dạy Sử tại THCS Duy Tân (TP Huế) nên kiến thức về Sử học của Thịnh ngày càng củng cố. Bằng chứng là trong 3 năm học THPT, Thịnh luôn là học sinh giỏi và có điểm số tổng kết môn Sử đều đạt 10 điểm tròn. 

Đó là chưa kể đến nhiều giải thưởng mà em “rinh” về cho nhà trường như: Huy chương đồng Lịch sử kỳ thi học sinh giỏi trường chuyên khu vực Duyên hải Bắc Bộ (năm 2013); giải ba và giải nhì môn Lịch sử cấp quốc gia năm 2014 và 2015, cùng các giải cao trong tỉnh.

Thịnh không chơi game online, hay lướt Facebook để giải trí mà em chọn cách đọc sách, xem nhiều tin tức thời sự, nhằm có thêm kỹ năng sống bổ ích cho bản thân. “Đọc sách giúp em có thêm nhiều kiến thức và kỹ năng để làm các bài nghị luận xã hội...”, Thịnh khẳng định.

Ông Trần Xuân Nguyện (bố Thịnh) cho biết: “Sau khi đạt giải quốc gia, dù được ĐH Sư phạm Huế tuyển thẳng vào ngành Sư phạm Sử, nhưng vì ước mơ được trở thành người chiến sĩ Công an nhân dân nên cháu đã không ngần ngại đăng ký vào ngành Quản lý Nhà nước về ANTT, Đại học Cảnh sát Nhân dân tại TP HCM”. 

Khi được hỏi, vì sao lại chọn vào ngành Công an mà không phải là các ngành về Lịch sử; hoặc nghiên cứu khoa học, khảo cổ học..., Thịnh cười hiền: “Em vốn có ấn tượng với hình ảnh chú Công an từ nhỏ, nhất là vào môi trường ĐH Công an chính quy sẽ giúp em rèn luyện kiến thức lẫn thể lực để sau này về phục vụ cho quê hương”. 

 

Nói về sự hiếu học của cậu học trò đam mê môn Sử, cô giáo Bạch Thị Nguyệt, chủ nhiệm lớp 12 Sử, THPT chuyên Quốc học Huế, cho biết thêm: 

“Không chỉ học giỏi, em Thịnh còn là Bí thư Đoàn năng nổ, luôn sẵn lòng giúp đỡ các bạn đồng lứa trong học tập. Em là một trong số 6 học sinh tiêu biểu của Quốc học Huế vừa vinh dự được kết nạp Đảng trước khi rời ghế nhà trường.

Việc em Thịnh nỗ lực trở thành thí sinh có tổng số điểm thi khối C cao nhất nước trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay, cũng là niềm tự hào của thầy và trò của Trường THPT chuyên Quốc học Huế”…

 

 

Thủ khoa đầu tiên người Churu được tuyển thẳng làm giáo viên

Là thủ khoa đầu tiên của người Churu tại Đại học Đà Lạt, tốt nghiệp ra trường, chị Ma Hiêng được tỉnh Lam Đồng tuyển dụng mà không qua thi tuyển và xét tuyển.

http://cand.com.vn/Xa-hoi/uoc-mo-cua-thi-sinh-dat-diem-thi-khoi-C-cao-nhat-nuoc-361165/

Theo Anh Khoa/Báo Công An Nhân Dân

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục