Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ứng viên đại diện thương mại Mỹ quyết cứng rắn với Trung Quốc

Katherine Tai, đề cử cho vị trí đại diện thương mại Mỹ, nói thuế quan là "công cụ hợp pháp" để chống lại mô hình kinh tế Trung Quốc và hứa hẹn buộc Bắc Kinh tuân thủ các cam kết.

Trong phiên điều trần phê chuẩn tại Thượng viện Mỹ hôm 25/2, bà Tai cũng kêu gọi sửa đổi các quy định về thương mại toàn cầu để loại bỏ những gì bà gọi là "vùng xám" đang bị Trung Quốc lợi dụng.

Hứa hẹn cách tiếp cận mới toàn diện đối với thương mại Mỹ, bà nói cần chấm dứt "cuộc đua xuống đáy" mà bà cho rằng đã làm tổn hại đến lợi ích của người lao động và môi trường.

"Trong một thời gian dài, các chính sách thương mại của chúng ta dựa trên giả định rằng càng giao dịch với nhau nhiều và càng tự do hóa thương mại thì chúng ta càng hòa bình và thịnh vượng", Reuters dẫn lời bà Tai, người tốt nghiệp hai trường Yale, Harvard, và là con của di dân từ Đài Loan.

Bà cho rằng tự do hóa thương mại trong quá khứ thường dẫn đến sự kém thịnh vượng, cũng như các tiêu chuẩn thấp hơn về lao động và môi trường.

de cu dai dien thuong mai my anh 1

Katherine Tai, đề cử cho vị trí đại diện thương mại Mỹ. Ảnh: Reuters.

Phát biểu của bà Tai trước Ủy ban Tài chính Thượng viện là dấu hiệu mới nhất cho thấy cách tiếp cận của Washington đối với thương mại ở nước ngoài có thể đã thay đổi vĩnh viễn, sau nhiều thập kỷ tự do hóa "thương mại tự do" dựa trên thị trường. Cách tiếp cận này mang lại lợi ích cho các tập đoàn đa quốc gia nhưng đã bị đảo ngược bởi chủ nghĩa bảo hộ của cựu Tổng thống Donald Trump.

Bà Tai không bác bỏ các chính sách thương mại theo chủ trương "Nước Mỹ trên hết" của ông Trump, nhưng cho biết sẽ cải tiến chúng theo mô hình thương mại "lấy người lao động làm trung tâm", nhằm bảo vệ sinh kế của người Mỹ.

Bà Tai gọi Trung Quốc là "đối thủ cạnh tranh đáng gờm". Theo bà, Mỹ cần đáp trả bằng các khoản đầu tư chiến lược hơn, khả năng phục hồi nhanh về chuỗi cung ứng và các biện pháp cưỡng chế thương mại để chống lại chiến lược và tham vọng của Bắc Kinh.

Bà nói Trung Quốc cần tuân thủ các cam kết theo thỏa thuận thương mại giai đoạn một mà nước này đã ký với Mỹ vào đầu năm 2020. Song bà không nói cụ thể cách thức để làm việc này ngoài việc sử dụng các công cụ hiện có.

Bà cũng không đe dọa áp đặt các khoản thuế mới với Trung Quốc.

"Cũng có rất nhiều khu vực là vùng xám, nơi các quy tắc chưa rõ ràng, hoặc chúng ta chưa có quy tắc" bà Tai nói. Bà cho rằng Mỹ nên làm việc với các quốc gia khác để tìm ra các giải pháp mới buộc Trung Quốc tiến hành các thay đổi cấu trúc.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki hôm 25/2 cho hay chính quyền Biden đang xem xét các cuộc đàm phán thương mại bắt đầu dưới thời ông Trump, và bà Tai sẽ giữ vai trò "chủ chốt" trong quá trình này.

Bà Tai cũng bác bỏ việc quay trở lại thỏa thuận thương mại tự do CPTPP mà ban đầu bao gồm Mỹ, nói rằng thế giới đã thay đổi đáng kể kể từ khi chính quyền Obama đồng ý với thỏa thuận này vào năm 2015. Quốc hội Mỹ chưa bao giờ phê chuẩn thỏa thuận này.

Đề cử bộ trưởng Thương mại Mỹ sẽ cứng rắn với Trung Quốc

Bà Gina Raimondo, người được Tổng thống Biden đề cử làm bộ trưởng Thương mại, ngày 26/1 cam kết cứng rắn với Trung Quốc cũng như chính sách cạnh tranh không lành mạnh của nước này.

Mỹ trừng phạt công ty TQ liên quan quân đội, mở rộng hạn chế visa

Bộ Thương mại Mỹ công bố danh sách hàng chục công ty Trung Quốc bị cấm mua công nghệ của Mỹ, còn Bộ Ngoại giao Mỹ nới rộng hạn chế thị thực với các quan chức Trung Quốc.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Pháp Thế giới