Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

App 'trả tiền cho người xem video' vừa bị gỡ

Zynn, ứng dụng trả tiền cho người xem video đã bị gỡ khỏi kho ứng dụng của Android và iOS.

Theo The Verge, ứng dụng chia sẻ video được ví như đối thủ của TikTok đã bị gỡ khỏi Play Store và App Store lần lượt vào ngày 10/6 và 16/6 với cáo buộc ăn cắp nội dung.

Theo đó, chủ các tài khoản tương tác cao trên TikTok cho biết nội dung của họ bị đăng lên Zynn mà chưa được cho phép. Một số tài khoản TikTok còn bị sao chép hoàn toàn sang Zynn với tên, ảnh đại diện và nội dung được đăng tải trong vài tháng gần đây. Nhiều video trên TikTok bị ăn cắp rồi mang lên Zynn trước khi ứng dụng này phát hành tại Mỹ.

ung dung video Zynn bi go khoi App Store va Play Store anh 1

Ứng dụng chia sẻ video đứng đầu App Store bị gỡ bỏ do ăn cắp nội dung từ TikTok. Ảnh: Forbes.

Sau khi xuất hiện trên Android và iOS đầu tháng 5, Zynn nhanh chóng vươn lên đứng đầu danh sách ứng dụng giải trí, thứ 2 trong số tất cả ứng dụng được tải về nhiều nhất trên App Store Mỹ, top 10 ứng dụng phổ biến trên Play Store cuối tháng 5.

Cách xem nội dung trên Zynn cơ bản khá giống TikTok, bạn sẽ vuốt dọc màn hình để xem những video ngắn được chia sẻ bởi tất cả người dùng. Ngay cả vị trí đặt nút thích, bình luận của Zynn cũng tương tự TikTok.

Điểm khác biệt giúp Zynn nổi tiếng chính là cơ chế tặng tiền cho người dùng. Cụ thể, Zynn sẽ trả bạn 1 USD khi đăng ký tài khoản, 20 USD nếu mời được một người bạn đăng ký đầu tiên và 10 USD cho mỗi 5 người đăng ký sau đó.

Theo SCMP, nhiều người cho biết đã nhận tiền thành công qua dịch vụ PayPal, tuy nhiên một số khác nói rằng họ không thể rút tiền thưởng. Tính hợp pháp của cơ chế này cũng chưa được xác nhận. Cơ quan giám sát truyền thông phi lợi nhuận Common Sense Media cho rằng Zynn đang sử dụng mô hình kiếm tiền dạng kim tự tháp.

ung dung video Zynn bi go khoi App Store va Play Store anh 2

Cách hoạt động cơ bản của Zynn khá giống TikTok, cho phép người dùng quay những đoạn video ngắn, thêm các hiệu ứng rồi chia sẻ cho mọi người. Ảnh: SCMP.

Trả lời Financial Times, phát ngôn viên Zynn nói rằng thay vì trả tiền để quảng cáo trên Facebook hay Google, họ sử dụng số tiền này để thu hút người dùng.

Về việc bị xóa khỏi Play Store và App Store do ăn cắp nội dung, người này thừa nhận công ty đã có sai sót, đang liên lạc với Google và Apple để xử lý:

"Vấn đề (ăn cắp nội dung) này xuất hiện khi Zynn phổ biến tại Mỹ, nhiều người đăng tải nội dung và xây dựng cộng đồng của riêng họ. Zynn luôn ủng hộ việc đăng tải nội dung nguyên bản, tôn trọng và yêu cầu người dùng tuân thủ luật bản quyền địa phương".

Phát ngôn viên Zynn cho biết tình trạng ăn cắp nội dung bắt nguồn từ một số người dùng quá khích, phủ nhận cáo buộc thuê đội ngũ đăng lại nội dung từ TikTok để tạo tương tác.

Trong công bố ngày 17/6, Zynn cho biết sẽ loại bỏ cơ chế trả tiền để xem video để thay bằng Zynncheers. Về cơ bản, Zynncheers vẫn là tính năng tích điểm khi giới thiệu ứng dụng cho bạn bè nhưng không thể đổi lấy tiền hay phiếu quà tặng nữa. Hiện Zynn vẫn chưa xuất hiện lại trên App Store lẫn Play Store.

ung dung video Zynn bi go khoi App Store va Play Store anh 3

Đến ngày 17/6, ứng dụng này đã loại bỏ cơ chế trả tiền cho người dùng. Ảnh: The Verge.

Zynn là phiên bản quốc tế của Kuaishou, được phát hành bởi công ty Trung Quốc có tên Owlii.

Thành lập năm 2015, Owlii là công ty phát triển công nghệ "tái tạo hình ảnh 3D" cho các ứng dụng thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR). Dường như Owlii đã được Kuaishou mua lại. Website của Owlii cũng có logo của Kuaishou, theo ghi nhận của Turner Novak.

Tại Trung Quốc, Kuaishou là đối thủ của Douyin, phiên bản TikTok tiếng Trung. Hiện Kuaishou có hơn 300 triệu người dùng mỗi ngày, trong khi Douyin là 400 triệu. Một số nguồn tin cho biết Kuaishou đã được Tencent đầu tư 2 tỷ USD vào tháng 12/2019 để cạnh tranh với TikTok.

Sự phổ biến bất ngờ của Zynn tại Mỹ cũng khiến các nhà lập pháp để mắt. Thượng nghị sĩ Josh Hawley, người thường chỉ trích các hãng công nghệ Trung Quốc, đã kêu gọi Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) điều tra Zynn vì nguy cơ ứng dụng này cho phép Trung Quốc thu thập thông tin riêng tư của người dùng Mỹ.

Sống một mình ở ký túc xá, nam sinh nổi tiếng trên mạng Để cuộc sống một mình trong ký túc xá bớt nhàm chán, du học sinh người Italy làm clip đăng lên Tiktok, không ngờ được dân mạng chú ý.

Tiktok, Xiaomi và các đại gia TQ tại Ấn Độ đang sống trong sợ hãi

Làn sóng tẩy chay hàng hoá Trung Quốc đẩy các công ty công nghệ vào tình thế khó khăn, nhiều công ty lựa chọn im lặng, hủy bỏ các sự kiện ra mắt sản phẩm.

TikTok có đối thủ mới, trả tiền để người dùng xem video

Zynn, ứng dụng chia sẻ video "nhái" TikTok dẫn đầu bảng xếp hạng App Store Mỹ nhờ trả tiền mặt cho người dùng xem video.

Phúc Thịnh

Bạn có thể quan tâm

TikTok Công nghệ