Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tuyên án vụ ‘bắt trói kẻ trộm bị khởi tố’

Dù khẳng định việc bắt người phạm tội quả tang là đúng, tòa vẫn tuyên phạt bị cáo 6 tháng cải tạo không giam giữ về tội Giữ người trái pháp luật.

Trước đó, đại diện VKSND huyện đã đề nghị hình phạt 6-9 tháng cải tạo không giam giữ về tội Bắt, giữ người trái pháp luật.

Trói kẻ trộm bị khởi tố

Bắt quả tang tên trộm trốn trong tiệm của mình, người dân gọi điện báo cho trưởng ấp ba lần không được nên đã trói tên trộm lại, đánh vài cái… Cuối cùng, người dân bị khởi tố.

Ngày 10/9, TAND huyện Chợ Lách (Bến Tre) xét xử vụ "bắt trói kẻ trộm bị khởi tố" như đã nhiều lần phản ánh.

Trong phần xét hỏi, anh Nguyễn Văn Trình không thừa nhận hành vi phạm tội, chỉ thừa nhận có bắt và trói em K., chứ không đánh, còn những lần trước khai có đánh theo anh Trình là “do có người hướng dẫn cứ khai đại, chỉ làm rõ vụ trộm thôi không sao đâu nên tôi mới khai như vậy”.

 Bị cáo Nguyễn Văn Trình tại tòa.
Bị cáo Nguyễn Văn Trình tại tòa.

Một số lời khai của nhân chứng cũng không khẳng định thấy anh Trình đánh em K. Tại tòa, Luật sư Võ Đức Toàn, Đoàn luật sư TP HCM, người bảo vệ miễn phí cho anh Trình cũng đưa ra một số dấu hiệu vi phạm tố tụng như không rõ thời gian bắt trói em K., một số vật chứng cũng không được thu thập đúng quy định...

Trao đổi với phóng viên, anh Trình cho biết sẽ kháng cáo.

Như đã thông tin, anh Trình ngụ xã Vĩnh Bình, Chợ Lách cùng cha là ông Nguyễn Văn Tập giữa khuya bắt quả tang một người trộm tiền trong tiệm tạp hóa nhà mình. Anh đã nhiều lần gọi báo cho trưởng ấp nhưng trưởng ấp không nghe máy. Do đêm khuya không có phà, ghe đưa tên trộm lên xã nên anh Trình “neo” người này tại nhà mình.

 Bà Chính, mẹ anh Trình thẫn thờ tại phiên tòa.
Bà Chính, mẹ anh Trình thẫn thờ tại phiên tòa.

Kết luận cơ quan điều tra thể hiện quá trình bắt trộm anh Trình có trói và đánh tên trộm vài cái, dùng dây vắt qua cây kéo tên trộm lên xuống vài cái để tra hỏi tên gì, con ai, ở đâu. Đến khi tên trộm khai rõ con ai thì anh Trình ngưng, không đánh nữa. Đến 4h40 sáng trưởng ấp mới nghe điện thoại và cùng công an ấp đến nhà anh giải quyết.

Sau khi anh Trình bị khởi tố tội Bắt giữ người trái pháp luật, cha anh cũng bị xem là đồng phạm, quá trình điều tra ông đã uất ức treo cổ tự vẫn.

Vụ án này được dư luận đặc biệt quan tâm, nhiều ý kiến của các chuyên gia về luật cũng khẳng định việc khởi tố anh Trình là không cần thiết. Tuy nhiên, sau đó VKSND huyện Chợ Lách vẫn ra quyết định truy tố anh Trình với tội danh nói trên.

http://phapluattp.vn/phap-luat/tuyen-an-vu-bat-troi-ke-trom-bi-khoi-to-578416.html

Theo Hoàng Nam/Pháp luật TP HCM

Bạn có thể quan tâm

Pháp đình Pháp luật