Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Từ ngày 30/6, hát karaoke gây ồn tại TP.HCM sẽ bị xử phạt

Các tổ liên ngành của TP.HCM sẽ ra quân xử lý nghiêm tình trạng vi phạm quy định về tiếng ồn, trong đợt cao điểm bắt đầu từ ngày 30/6.

Chiều 19/3, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan ký văn bản khẩn gửi thủ trưởng các sở, ngành, cơ quan, đoàn thể, UBND TP Thủ Đức cùng các quận, huyện về các biện pháp xử lý hành vi vi phạm tiếng ồn trên địa bàn.

Theo đó, TP.HCM sẽ chia đợt xử lý vi phạm tiếng ồn làm 2 khoảng thời gian. Trong thời gian từ 25/3 đến 30/6, toàn địa bàn sẽ tập trung công tác tuyên truyền, vận động, nhắc nhở. Cao điểm thực hiện kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các vi phạm bắt đầu từ ngày 30/6.

Hat karaoke ngoai duong bi phat anh 1

Hát karaoke gây ồn tại TP.HCM sẽ bị xử phạt từ cuối tháng 6. Ảnh: Thư Trần.

Trong đợt cao điểm xử lý vi phạm tiếng ồn, chính quyền các cấp cùng sở, ngành liên quan sẽ thành lập các tổ công tác liên ngành nhằm xây dựng kế hoạch kiểm tra định kỳ và đột xuất theo lĩnh vực phụ trách. Thời gian này, những khu vực thường xuyên bị phản ánh vi phạm tiếng ồn sẽ được khoanh vùng, kiểm tra thường xuyên.

Người đứng đầu mỗi địa phương phải chịu trách nhiệm nếu để tái vi phạm tại các địa điểm đã kiểm tra, xử lý.

Trong đợt cao điểm cuối tháng 6, Công an TP.HCM chỉ đạo công an địa bàn phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm quy định về tiếng ồn. Ngành công an cần nghiên cứu đề xuất bổ sung trang, thiết bị kỹ thuật, phương tiện cần thiết phục vụ công tác xử lý vi phạm.

Sở Tài nguyên Môi trường nghiên cứu, tổng hợp những khó khăn trong quá trình triển khai và đề xuất giải pháp cho UBND TP.HCM. Sở cũng có trách nhiệm sơ kết, đánh giá kết quả cao điểm xử lý vi phạm về tiếng ồn.

Sở Văn hóa Thể thao chủ trì xây dựng, triển khai kế hoạch tăng cường kiểm tra đối với các cơ sở văn hóa, kinh doanh, dịch vụ văn hóa, thể thao về vấn đề vi phạm quy định tiếng ồn.

UBND TP.HCM cũng đề nghị các sở, ngành tiếp tục nghiên cứu, đề xuất hướng xử lý các hành vi, vi phạm trong lĩnh vực mình phụ trách.

Tình trạng karaoke tự phát gây ồn trong khu dân cư một lần nữa trở thành vấn đề nóng khi Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nêu lên tại Hội nghị gặp gỡ, đối thoại với chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn năm 2021 diễn ra sáng 26/2.

Chủ tịch UBND TP.HCM tái khẳng định ô nhiễm tiếng ồn do karaoke là vấn nạn kéo dài mà ông liên tục nhận được phản ánh. Ông Phong yêu cầu không để vấn nạn tiếng ồn từ karaoke ảnh hưởng đến người dân. Chủ tịch các quận phải có trách nhiệm gìn giữ, góp phần nâng cao chất lượng sống trong thành phố.

Ngay sau đó ít ngày, người đứng đầu chính quyền TP.HCM đã ký văn bản khẩn chỉ đạo các sở, ngành và người đứng đầu các quận, huyện, TP Thủ Đức tăng cường xử lý vi phạm tiếng ồn từ karaoke tự phát trong khu dân cư.

Trước mắt, thủ trưởng các đơn vị cần thực hiện hiệu quả các chỉ đạo của UBND TP, thực hiện kết hợp, đồng bộ nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn triệt để vi phạm về tiếng ồn trên địa bàn. Lực lượng công an toàn địa bàn cần chú trọng công tác giám sát, báo cáo kết quả trong lĩnh vực này.

Về lâu dài, các sở, ngành cần phối hợp để hoàn thiện pháp lý, rà soát các quy định pháp luật để đưa ra những giải pháp xử lý dứt điểm, hiệu quả vấn nạn trên.

Ngày 9/3, UBND TP.HCM đã tổ chức cuộc họp có thành phần tham dự gồm người đứng đầu các sở, ngành, quận, huyện, TP Thủ Đức nhằm tìm ra giải pháp hiệu quả nhất cho việc xử lý những vi phạm tiếng ồn.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết lãnh đạo thành phố thống nhất chủ trương mở đợt cao điểm từ nay đến cuối năm, có thể gọi là "vấn đề tiếng ồn và hành động của chúng ta". TP sẽ xử lý triệt để, mục tiêu đến cuối năm không còn tình trạng này.

Ông Võ Văn Hoan: Đừng bao giờ nhắc chuyện máy đo tiếng ồn karaoke nữa

"Lâu nay ta thường thiên về hướng có máy đo để xác định cường độ tiếng ồn. Thậm chí, cơ sở cứ vin vào máy đo, không có thì không làm được", Phó chủ tịch Võ Văn Hoan nói.

Quang Huy

Bạn có thể quan tâm