Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TT Nguyễn Xuân Phúc: Tiếp cận thị trường VN là tiếp cận thế giới

Ngày 12/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục các hoạt động tại Diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) ở Phnom Penh (Campuchia).

Thông cáo của Bộ Ngoại giao cho biết vào sáng 12/5, Thủ tướng đã dự Toạ đàm với 21 doanh nghiệp hàng đầu là thành viên WEF.

Thủ tướng đã nêu bật tiềm năng phát triển của kinh tế Việt Nam, đánh giá kinh doanh ở Việt Nam không chỉ là tiếp cận một thị trường trên 93 triệu dân mà còn là thị trường của ASEAN và thế giới, nhất là khi Việt Nam đã ký 12 Hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó có các FTA thế hệ mới có độ mở lớn, tiêu chuẩn cao và đang đàm phán 4 hiệp định FTA.

Ông khẳng định chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, năng lượng tái tạo, công nghệ cao cũng như cam kết bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, quyền tài sản cho các nhà đầu tư.

Thu tuong Nguyen Xuan Phuc di Campuchia anh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu Tọa đàm với lãnh đạo các doanh nghiệp WEF về kinh tế Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại Tọa đàm, Giám đốc điều hành WEF Philipp Roesler chia sẻ nhìn nhận rằng khu vực sông Mekong, trong đó có Việt Nam, là khu vực rất năng động, có dân số trẻ và mong muốn các doanh nghiệp tạo nhiều công ăn việc làm cho giới trẻ.

Ông Philipp Roesler cho rằng các doanh nghiệp cũng cần môi trường ổn định, thuận lợi và hoan nghênh Thủ tướng gặp gỡ và đối thoại với các doanh nghiệp WEF để tăng cường hợp tác cùng có lợi.

Các doanh nghiệp quốc tế đánh giá cao quyết tâm đổi mới, nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam cũng như sự hỗ trợ của chính phủ đối với cộng đồng doanh nghiệp và bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác, đầu tư, mở rộng hoạt động tại Việt Nam

Phát biểu tại Phiên thảo luận “Đầu tư cơ sở hạ tầng thông minh”, Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của cơ sở hạ tầng đối với phát triển, là điều kiện tiên quyết để kết nối kinh tế và là một trọng tâm trong xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN.

Thủ tướng nhấn mạnh trong giai đoạn 2016-2020, Việt Nam có nhu cầu lớn về huy động vốn đầu tư khoảng 480 tỷ USD cho phát triển cơ sở hạ tầng, trong đó chủ yếu là huy động đầu tư tư nhân.

Thủ tướng hoan nghênh các doanh nghiệp quốc tế tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng chất lượng cao, sử dụng công nghệ tiên tiến, thân thiện môi trường như đường cao tốc, cảng biển, cảng hàng không, năng lượng tái tạo, chống biến đổi khí hậu, hạ tầng nông thôn, đô thị thông minh…

Phát biểu tại Tiệc trưa về Việt Nam, Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường; khuyến khích mạnh mẽ kinh tế tư nhân phát triển để trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế; quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển; cơ cấu lại nền kinh tế một cách thực chất, đổi mới căn bản mô hình và phương thức tăng trưởng, đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn DNNN theo cơ chế thị trường...

Buổi chiều 12/5, Thủ tướng đã tham dự Phiên bế mạc Hội nghị WEF ASEAN và Lễ bàn giao vai trò nước chủ nhà Hội nghị WEF ASEAN năm 2018 cho Việt Nam.

TT Nguyễn Xuân Phúc dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới Campuchia vào ngày 11/5 tới để tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) về ASEAN.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

ASEAN Thế giới