Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Truyền thống đón Giáng sinh của các gia đình hoàng gia

Mùa Noel, các gia đình hoàng tộc ở châu Âu duy trì truyền thống quây quần, dùng bữa cùng nhau tại cung điện và tham dự các nghi lễ cần thiết.

gia dinh hoang gia don giang sinh anh 1

Đối với gia đình Nữ hoàng Elizabeth II, Giáng sinh là một trong những dịp quan trọng nhất trong năm. Vào thời gian này, các thành viên hoàng gia sẽ thu xếp công việc để trở về Anh đoàn tụ với người thân, cùng nhau trải qua kỳ nghỉ lễ và thực hiện các nghi thức truyền thống.

gia dinh hoang gia don giang sinh anh 2

Kể từ năm 1988, gia đình Hoàng gia Anh đón Giáng sinh tại Sandringham House, Norfolk. Trong số những quy tắc đón Giáng sinh của gia đình hoàng tộc xứ sương mù, tặng quà được coi là phần độc đáo nhất. Dù sở hữu tầm ảnh hưởng và khối tài sản khổng lồ, nữ hoàng và các hoàng tử, công nương đều phải lựa chọn quà tặng dựa trên 2 tiêu chí: bình dân và dí dỏm, thậm chí là kỳ lạ.

gia dinh hoang gia don giang sinh anh 3

Khi tới Sandringham House, Nữ hoàng Anh Elizabeth II và các thành viên Hoàng gia Anh cùng nhau trang hoàng lộng lẫy cây thông Noel và các phòng ốc. Đến sáng ngày 25/12, gia đình nữ hoàng sẽ cùng đến nhà thờ St Mary Magdalene để tham dự thánh lễ và cầu nguyện.

gia dinh hoang gia don giang sinh anh 4

Sau khi đến nhà thờ, cả gia đình hoàng gia quay trở lại Sandringham House để thưởng thức món gà tây nướng. Kế đó, mọi người sẽ ngồi trước tivi, chờ xem bài phát biểu của nữ hoàng.

gia dinh hoang gia don giang sinh anh 5

Mỗi năm, Hoàng gia Thụy Điển bắt đầu mùa Giáng sinh với việc nhận cây thông Noel cho cung điện. Kể từ những năm 1960, Đại học Khoa học Nông nghiệp Thụy Điển là nơi cung cấp cây thông cho Hoàng gia Thụy Điển. Những người thuộc hoàng tộc của quốc gia Bắc Âu này có truyền thống ra mắt video dịp Noel mỗi năm, ghi lại cảnh các thành viên gia đình cùng chuẩn bị cho mùa lễ hội như nướng bánh quy, làm đồ trang trí, trồng cây.

gia dinh hoang gia don giang sinh anh 6

Vào ngày Giáng sinh, các thành viên tập trung tại cung điện Drottningholm để cùng dùng bữa tối. Bữa ăn truyền thống luôn có weihnachtsstollen, một loại bánh mì trái cây phủ đường và món cá tuyết lutefisk. Sau đó, nhà vua sẽ có bài phát biểu trước người dân.

gia dinh hoang gia don giang sinh anh 7

Hoàng gia Đan Mạch khá cởi mở về kế hoạch đón Giáng sinh hàng năm bằng cách gửi thông cáo báo chí về dự định mùa lễ của họ. Các thành viên thường dành những ngày cuối năm bên nhau tại cung điện Marselisborg (Aarhus). Truyền thống này bắt đầu từ thập niên 70 của thế kỷ trước.

gia dinh hoang gia don giang sinh anh 8

Vào ngày Giáng sinh, nữ hoàng sẽ bắt đầu bữa trưa với món tráng miệng mang tên risalamande - một bát bánh gạo có chứa kem, quả hạnh nhân bên trong. Gia đình Hoàng gia Đan Mạch sau đó sẽ thưởng thức bữa ăn gồm ngỗng hoặc vịt quay với khoai tây và bắp cải đỏ. Bài phát biểu thường niên của nữ hoàng được phát sóng vào lúc 18h ngày Noel.

gia dinh hoang gia don giang sinh anh 9

Một trong những truyền thống được yêu mến nhất của Hoàng gia Bỉ là buổi hòa nhạc được tổ chức tại cung điện Brussels vào đêm Giáng sinh. Đêm diễn do nhà vua và hoàng hậu chủ trì, cùng với sự tham gia của các công chúa, hoàng tử khác. Đây được coi là sự kiện cảm ơn tới các nhân viên hoàng gia vì sự phục vụ của họ.

gia dinh hoang gia don giang sinh anh 10

Tại Na Uy, gia đình vua Harald và nữ hoàng Sonja đón Giáng sinh tại Royal Lodge, một trang trại truyền thống được xây dựng vào năm 1906 trên những ngọn đồi bên ngoài thủ đô Oslo. Khu đất được trang trí theo phong cách truyền thống của nông dân thời xưa tại Na Uy. Đến đêm, các thành viên trong hoàng tộc sẽ bắt đầu trao đổi, tặng quà cho nhau.

Lần đầu tiên ông già Noel không được chạm vào trẻ em

Lễ Giáng sinh đến gần trong bối cảnh nhiều nước đang chật vật với số ca nhiễm mới tăng vọt mỗi ngày. Ông già Noel có một năm làm việc mà không được ở quá gần các em nhỏ.

Hiền Thy

Bạn có thể quan tâm

Giáng sinh Đời sống