Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Truy tố thủy thủ Trung Quốc tra tấn thuyền viên Indonesia đến chết

Cảnh sát Indonesia cho biết thủy thủ Trung Quốc bị cáo buộc tra tấn thuyền viên Indonesia đến chết sẽ phải hầu tòa tại nước này, do vụ việc diễn ra trong lãnh hải Indonesia.

Bị cáo người Trung Quốc có tên Song Chuanyun bị cáo buộc tra tấn thuyền viên người Indonesia đến chết. Người này đã bị thẩm vấn trong 4 ngày ở Indonesia.

Trước đó, chính quyền địa phương chặn 2 tàu Trung Quốc ở eo biển Malacca từ Singapore đến Argentina và phát hiện thi thể đóng băng của một thuyền viên Indonesia trên tàu. Con tàu có tên Lu Huang Yuang Yu 118, theo AFP.

Arie Dharmanto, giám đốc lực lượng cảnh sát điều tra của đảo Riau, cho biết bị cáo Song sẽ bị xét xử ở Indonesia vì kết quả điều tra cho thấy vụ việc diễn ra trong vùng lãnh hải của nước này.

"Tất cả quy trình pháp lý sẽ được thực hiện ở Indonesia. Ngoài cáo buộc tra tấn, chúng tôi cũng đang tìm kiếm thêm thông tin để cân nhắc bổ sung tội buôn người", ông Dharmanto nói.

thuyen vien Indonesia anh 1

Cảnh sát đưa thi thể của một thuyền viên Indonesia từ tàu cá Trung Quốc lên bờ. Ảnh: AFP.

Quan chức này cho biết các thuyền viên Indonesia đã bị lạm dụng và chịu đựng điều kiện sống khủng khiếp trên các tàu Trung Quốc. Cảnh sát đang truy tìm một số cá nhân chịu trách nhiệm tuyển mộ thủy thủ lên hai tàu Trung Quốc nói trên.

Bị cáo Song là điều phối viên thủy thủ đoàn trên tàu Lu Huang Yuang Yu 118 và được cho đã thường xuyên đánh đập các thủy thủ, bao gồm nạn nhân Hasan Apriadi, 20 tuổi. Thi thể của nam thanh niên này được giữ trong tủ đông lạnh từ cuối tháng 6, theo ông Dharmanto.

"Nạn nhân bị ốm nhưng bị buộc phải làm việc. Thế là anh ấy bị đánh. Sau khi bị tra tấn, nạn nhân bị bỏ mặc không có thức ăn trong ba ngày trước khi chết", ông Dharmanto nói.

Kết quả khám nghiệm tử thi sơ bộ cho thấy nạn nhân bị đánh bằng đồ vật và có nhiều vết thương trên người, cảnh sát cho biết.

Tháng trước, các nhà chức trách cũng phát hiện ba thi thể thuyền viên Indonesia bị ném xuống biển từ một con tàu treo cờ Trung Quốc. Jakarta sau đó cho biết nước này được thông báo ba người này qua đời vì bị bệnh, trong khi Bắc Kinh nói đây là nghi thức thủy táng phù hợp với luật quốc tế.

Cuộc sống thuyền viên Indonesia trên tàu TQ bị ném thi thể xuống biển Cái chết của 4 thuyền viên Indonesia làm việc cho tàu cá Trung Quốc dẫn đến những lời kêu gọi ở Jakarta về siết chặt quy định, thậm chí tạm ngừng tuyển dụng lao động.

Những ngày cuối của 4 thuyền viên Indonesia trên tàu TQ bị ném xác

"Alfatah nói với tôi, 'Yudha, tôi không chịu nổi nữa', nói anh rất đau đớn. Tôi nói với anh ấy, 'Cố lên anh, cố vào đất liền'. Nhưng 8 giờ sau, anh ấy qua đời ngay trước mắt tôi".

4 thuyền viên Indonesia trên tàu Trung Quốc bị ném xác gây phẫn nộ

Cái chết của 4 thuyền viên Indonesia làm việc cho các tàu cá Trung Quốc đã dẫn đến những lời kêu gọi ở Indonesia về việc siết chặt quy định, thậm chí tạm ngừng tuyển dụng lao động.

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới