Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trưởng xóm bị chôn vùi khi kêu gọi người dân chạy khỏi vùng sạt lở

Vừa về nhà, thấy mặt đất rung chuyển, anh Sinh chạy sang những gia đình sống dưới chân thác để cảnh báo thì bị hàng trăm tấn đất đá chôn vùi.

Đất sạt lở cuốn đi người đàn ông trụ cột gia đình Chị Đinh Thị Xuân (40 tuổi, vợ nạn nhân Đinh Công Sinh) đau đớn kể lại giây phút chồng mình ra khỏi nhà và mãi mãi không trở về.

Từ mờ sáng, trời vẫn mưa như trút nước. Dưới con thác Khanh cao hơn 200 m đang dữ dằn gầm thét, lực lượng cứu hộ nỗ lực đào bới để tìm kiếm 18 người bị hàng nghìn tấn đất đá vùi lấp.

Nước, đất đá từ trên cao đổ xuống lấp 5 ngôi nhà gỗ. Bên trong những căn nhà đó có 18 người (2 đứa trẻ dưới 2 tuổi) đang ngủ say.

4h sáng, thi thể anh Đinh Công Sinh (trưởng xóm Khanh, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, 41 tuổi) được lực lượng tìm kiếm cứu nạn đưa ra ngoài.

Anh Sinh không sống trong 5 căn nhà bị đất đá chôn vùi. Ngay trước thời khắc xảy ra vụ sạt lở khủng khiếp, thấy mặt đất rung chuyển, người đàn ông này đã dũng cảm chạy từ nhà mình đến chân thác để gọi những người hàng xóm dậy. Chỉ trong tích tắc, chính anh cũng bị đất đá chôn vùi.

18 nguoi bi chon vui Hoa Binh anh 1
Rạng sáng 12/10, hàng nghìn mét khối đất đá đổ ập xuống, chôn vùi 18 người tại Hòa Bình. 9 thi thể đã được tìm thấy. Ảnh: Lê Hiếu.

3 đứa con mồ côi bố

14h ngày 12/10, giữa sân nhà chị Đinh Thị Xuân (40 tuổi, vợ anh Sinh) thầy cúng đang lẩm nhẩm, bày biện để làm lễ gọi hồn. Người dân nơi đây quan niệm, khi ai đó chết không nằm ở căn nhà của mình thì phải làm lễ này.

Trong căn nhà sàn cũ, tối om, chị Xuân khóc không nên lời. Chị cùng 3 đứa con quỳ bên thi thể của chồng, cha.

Bần thần trong nước mắt, chị kể mấy hôm nay trời mưa lớn, anh Sinh là trưởng xóm nên phải đi khảo sát ở các khu vực có thể xảy ra sạt lở. Tối qua, khoảng gần 1h, chồng chị sang nhà một số người dân để vận động họ ra khỏi vùng nguy hiểm

"Lúc anh ấy mặc áo mưa ra khỏi nhà, tôi cảm thấy cảm thấy lo lắng, bồn chồn. Câu cuối cùng anh nói với tôi là ‘anh đi sang nhà bác Nghĩa xem thế nào. 30 phút nữa anh về", chị Xuân nhớ lại.

18 nguoi bi chon vui Hoa Binh anh 2
Chị Xuân, vợ xóm trưởng Đinh Công Sinh. Ảnh: Văn Chương.

Lúc chồng đi, chị liên tục gọi điện cho anh để hỏi thăm vì bất an.

Khoảng gần 1h30, anh Sinh vừa về đến nhà thì mặt đất ầm ầm rung chuyển. Anh lập tức chạy về những ngôi nhà dưới thác để gọi những người hàng xóm dậy nhưng không kịp nữa.

Cùng lúc đó, chị Xuân gọi điện cho chồng thì thuê bao không thể liên lạc được. Lúc đó, trong thâm tâm, chị không dám nghĩ chuyện tồi tệ đã xảy ra với chồng mình.

Mới hôm qua, họ vẫn còn gặp nhau...

2h sáng, mưa vẫn như trút, người dân và lực lượng cứu hộ chạy ầm ầm ngoài đường. Chị Xuân không kịp mặc áo mưa chạy ra hiện trường. Trong ánh đèn pin mờ mờ và tiếng thác gầm thét, 5 căn nhà hàng xóm mà hàng ngày chị vẫn đi làm nương qua đã biến mất. Thay vào đó là núi bùn đất, đá khổng lồ vẫn đang chuyển động.

Chị khóc mếu chạy khắp nơi tìm chồng nhưng không thấy. Nhìn vào đống đổ nát, chị không dám nghĩ anh Sinh đang nằm dưới đó.

Rồi hai tiếng sau, chị Xuân thấy bộ đội chuyển thi thể một người ra ngoài. Chị vội vàng chạy lại. Chân người phụ nữ này khuỵu xuống bởi nhận ra người đang nằm trên cáng, cơ thể đầy bùn đất là chồng mình.

Lết chân, với theo chiếc cáng chở chồng, chị không biết mình bị ngất khi nào.

Người phụ nữ bất hạnh và thi thể chồng được đưa về căn nhà của họ. Lúc đó là 4h sáng. Cháu Đinh Thị Kiên (6 tuổi), con út anh Sinh kêu gào gọi bố mẹ. Chị Xuân được các nhân viên y tế của trạm xá xã truyền nước giúp tỉnh lại.

Vợ chồng chị Sinh có với nhau được 3 đứa con. Cháu đầu tên Đinh Thị Sáng (sinh năm 1996), cháu thứ hai là Đinh Công Cương (SN 1998). Cả hai cháu đang học trên Hà Nội. Nghe tin bố mất, hai chị em đội mưa đi xe máy hơn 100 km về chịu tang.

18 nguoi bi chon vui Hoa Binh anh 3
Trong căn nhà sàn cũ kỹ, người thân đang làm lễ mai táng cho anh Sinh.Ảnh: Văn Chương.

“Nếu anh ấy sống ích kỷ thì con tôi đã không mất cha", chị Xuân vừa nói vừa nhìn về phía 3 đứa con của mình. 

Người phụ nữ trung tuổi kể gia đình chị trước nay chỉ sống và nuôi con bằng ruộng nương. Trụ cột gia đình mất đi, giờ 4 mẹ con không biết những ngày tháng sắp tới sẽ sống thế nào. Chị sợ các con sẽ phải nghỉ học vì hoàn cảnh khó khăn quá.

Đến nhà viếng trưởng xóm, ông Bùi Văn Linh, một người dân xóm Khanh vẫn chưa hết sốc. Ông nói rằng gia đình ông quá bất ngờ trước tai họa khủng khiếp đối với xóm giềng của mình. Chỉ mới hôm qua, họ vẫn còn gặp nhau thì nay 18 người đã không biết sống chết thế nào.

Ông Linh nói có 8 hộ gia đình ở khu đó thì đất quét đi 5 nhà. Đó là gia đình ông Đinh Công Hưng, ông Đinh Văn Pậng, ông Đinh Công Huy và Đinh Văn Mai. Trong số đó có 2 cháu bé 2 tuổi.

18 người đang ngủ bị đất vùi ở Hòa Bình

Sự việc xảy ra vào khoảng 1h30 sáng 12/10 tại xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình. Cơ quan chức năng đã tìm thấy thi thể 9 người.

Ông Đinh Công Sứ, Chủ tịch UBND huyện Tân Lạc (Hòa Bình) cho biết thời điểm xảy ra vụ việc, 5 nhà dân tại xóm Khanh, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc đã bị đất sạt lở từ quả đồi chôn vùi. Khi đó trong 5 ngôi nhà có 18 người đang ngủ. Vị này cho biết trong 10 năm qua, chưa từng xảy ra đợt mưa lũ nào lớn như năm nay.

Chó nghiệp vụ, máy dò nhiệt tìm 10 nạn nhân bị đất đá vùi lấp

Chiều 12/10, lực lượng tìm kiếm đã huy động chó nghiệp vụ tìm 10 người còn nằm lại dưới đống đất đá khổng lồ tại xóm Khanh (Hòa Bình). Nạn nhân thứ 9 được tìm thấy lúc 15h.

Trăm người tìm 18 nạn nhân bị đất đá vùi lấp

Rạng sáng 12/10, hàng trăm mét khối đất đá đổ ập xuống, chôn vùi 18 người tại Hòa Bình. Nhiều thi thể đã được tìm thấy.Văn Chương

Bạn có thể quan tâm