Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Trường học ở Nha Trang bị tố cân thiếu khẩu phần ăn của học sinh

Thời gian gần đây, phụ huynh học sinh trường Tiểu học Phước Long 1 (TP Nha Trang) bức xúc về việc bữa ăn bán trú của trường không đảm bảo chất lượng.

Theo phụ huynh, trong khoảng 4 tuần đầu năm học 2020-2021, nhà trường chưa cân, đo, đong, đếm số lượng thực phẩm đưa vào trường để tổ chức nấu bán trú. Do đó, chất lượng bữa ăn không đảm bảo.

Phụ huynh đã nhiều lần phản ánh với nhà trường. Sau đó, chất lượng bữa ăn có tốt hơn nhưng vẫn xảy ra tình trạng cân thiếu nguyên liệu như thịt nạc vai nhà bếp báo 60 kg nhưng khi cân chỉ được 32 kg, cà rốt báo 30 kg nhưng chỉ cân được 20 kg.

tuyen sinh 2020 anh 1

Bữa ăn bán trú của học sinh trường Tiểu học Phước Long 1 trưa ngày 16./10. Ảnh: Báo Khánh Hòa.

Có một số ngày nhà bếp tự ý thay đổi thực đơn như thịt vịt kho gừng thay bằng thịt gà kho sả, thay bánh bông lan bằng bánh xốp… Bên cạnh đó còn có tình trạng mang thức ăn ở ngoài trường vào bếp chế biến.

Những vấn đề này được phụ huynh phản ánh trực tiếp tới lãnh đạo Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT TP Nha Trang trong buổi làm việc với nhà trường vào ngày 16/10.

Được biết, trường Tiểu học Phước Long 1 có 1.242 học sinh, trong đó có 942 học sinh đăng ký ăn bán trú. Trường ký hợp đồng với nhà thầu và tổ chức nấu ăn bán trú tại trường. Từ năm học 2020-2021, trường triển khai dự án bữa ăn học đường, sử dụng phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng.

Theo hiệu trưởng Đặng Thị Hoa, khi nhận được kiến nghị, trường đã họp và quyết định để phụ huynh được tham gia kiểm tra, giám sát công tác tổ chức bán trú. Ngày 15/10, trường tổ chức hội nghị phụ huynh mở rộng nhưng chưa thống nhất được vì Ban đại diện cha mẹ học sinh đề nghị lấy ý kiến tất cả phụ huynh trong trường về việc hợp đồng tổ chức lại bếp ăn bán trú.

Tại buổi làm việc ngày 16/10, ông Trần Nguyên Lập - Trưởng phòng GD&ĐT TP Nha Trang, cho biết, từ đầu năm học đến nay, phòng đã kiểm tra việc thực hiện bán trú ở một số trường nhưng chưa kiểm tra trường Tiểu học Phước Long 1.

Ông Lập cho rằng việc phụ huynh tham gia cùng nhà trường để giám sát bữa ăn bán trú là cần thiết nhưng phải có quy định rõ ràng để tránh tình trạng tự do ra vào không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Bên cạnh đó, trường phải quản lý chặt chẽ hơn hoạt động nấu ăn bán trú.

Ông Đỗ Hữu Quỳnh, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, đề nghị trường Tiểu học Phước Long 1 sớm làm việc lại với đơn vị hợp đồng nấu ăn bán trú. Nếu đơn vị này không thực hiện đúng cam kết, nhà trường từ chối tiếp nhận thực phẩm và chấm dứt hợp đồng.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Sở cũng yêu cầu Phòng GD&ĐT TP Nha Trang tiếp tục kiểm tra công tác bán trú tại trường này và tất cả các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn với 2 lần trong mỗi năm học.

Kiểm tra trường tiểu học bị tố cắt xén bữa ăn cho trẻ

UBND thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa yêu cầu lập đoàn kiểm tra thông tin trường Tiểu học Phước Long 1 bị tố cắt xén bữa ăn của trẻ.

https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/goc-phu-huynh/phu-huynh-nha-trang-buc-xuc-vi-bua-an-ban-tru-cua-tre-tieu-hoc-681881.html

Ngân Anh / Vietnamnet

Bạn có thể quan tâm