Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

Trường học Mỹ xoay xở tìm cách chặn TikTok

Bên cạnh giáo dục học sinh cách sử dụng mạng xã hội phù hợp, các trường học dần chặn TikTok và một số mạng xã hội khác, theo US News.

TikTok và một mạng xã hội khác đã bị chặn trong hệ thống mạng nhiều trường học tại Mỹ. Ảnh minh họa: Hechinger Report.

Theo US News, các thử thách trên TikTok khiến nhiều trường học gặp rắc rối như bị học sinh phá hoại, trộm cắp hay bị giả mạo báo cảnh sát. Bên cạnh đó, TikTok cũng như các mạng xã hội khác đang lan truyền những cảnh đánh nhau, bạo lực hoặc các mối đe dọa học đường khác.

Điều này đã khiến một số trường học hoặc học khu tại Mỹ bắt đầu giáo dục học sinh cách sử dụng mạng xã hội phù hợp, hợp tác với cơ quan thực thi pháp luật địa phương và chặn TikTok cùng vào nền tảng khác trên Internet.

Tại sao TikTok phổ biến với thanh thiếu niên?

Theo bà Melissa McConnell, Giám đốc phát triển chuyên môn và gắn kết cộng đồng tại Hội quan hệ công chúng trường học, một số thanh thiếu niên làm theo các xu hướng trên TikTok vì muốn xem khả năng của mình có thể làm được hay không hoặc do bị bạn bè ép buộc. Một số trẻ thậm chí biết mình bị thách thức nhưng không đủ kỹ năng cũng như sự tự tin để từ chối.

Tuy nhiên, tham gia các thử thách TikTok không phải lúc nào cũng có hại. Ví dụ, một số thử thách chỉ liên quan đến nhảy nhót hoặc hát nhép với bạn bè.

Ông Mark D. Benigni, Giám đốc của học khu Meriden (Mỹ), cho biết học sinh cần phát triển các kỹ năng để nhận thức đúng - sai, phải - trái.

"Để chuẩn bị cho học sinh bước vào thời đại kỹ thuật số, chúng ta cần trang bị những kỹ năng về truyền thông đại chúng. Điều này để giúp học sinh biết nhận thức và phân biệt cái gì nên, cái gì không", ông nói.

Phản ứng của trường học

Một số trường học từng phải cho học sinh nghỉ học hoặc tạm dừng các hoạt động vì các tin đồn đe dọa an ninh trường học lan truyền trên TikTok. Tháng 12/2021, bất chấp sự không đáng tin của một tin đồn trên TikTok, rất nhiều học khu ở Mỹ đã phải đóng cửa vì tin đồn này.

Một số trường học sau này đã cố gắng giáo dục học sinh cũng như phụ huynh về các kiến thức truyền thông xã hội.

Học khu Madison Metropolitan (Wisconsin, Mỹ) đã hợp tác với một số chương trình cộng đồng sau giờ học để giáo dục học sinh về quyền công dân mạng.

Các học khu khác cũng hợp tác với cơ quan thực thi pháp luật địa phương hoặc FBI để tuyên truyền cho các gia đình về việc sử dụng mạng xã hội, hậu quả tiềm tàng của việc đăng các hành vi và nội dung phạm pháp hoặc nội dung không phù hợp lên mạng.

Tuy nhiên, chính sách bảo mật tài khoản của TikTok nhiều khi khiến chính quyền hay ban giám hiệu nhà trường khó tìm ra kẻ đứng sau các tin đồn thất thiệt. Vì vậy, bà McConnell khuyến khích học sinh báo cáo những loại video lan truyền tin đồn thất thiệt và mang lại thông tin tiêu cực khi họ nhìn thấy chúng.

su dung mang xa hoi anh 1

Học sinh được khuyến khích báo cáo những nội dung không phù hợp trên TikTok. Ảnh minh họa: iStock.

Một số trường học hoặc học khu tại Mỹ đã quyết định chặn TikTok cũng như vài trang mạng xã hội khác trên hệ thống của mình. Tuy nhiên, điều này không ngăn chặn được học sinh sử dụng chúng bằng điện thoại di động cá nhân.

Ngoài ra, phần lớn trường học cũng cấm học sinh sử dụng điện thoại di động ngoài mục đích học tập trong khu vực trường. Tuy nhiên, không phải giáo viên nào cũng thoải mái áp dụng quy định này.

"Chúng tôi không muốn lúc nào cũng tách bọn trẻ khỏi điện thoại, bởi vì nếu trường hợp khẩn cấp xảy ra, bạn muốn có thể liên lạc với cha mẹ", bà Keith Bockwoldt, Giám đốc Thông tin tại một trường trung học ở Illinois, cho biết.

Nhiệm vụ của phụ huynh

TikTok như các nền tảng mạng xã hội khác, có thể là một phương tiện để đối tượng thanh thiếu niên kết nối với những người xung quanh. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ cần phải hiểu rằng nhiều mạng xã hội bị chỉ trích vì đưa thông tin sai lệch, có chứa nội dung có thể gây hại cho người dùng nhỏ tuổi, đồng thời vi phạm quyền riêng tư.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy cứ 5 video trên TikTok thì có gần 1 video chứa thông tin sai lệch.

Vào tháng 12, ông Todd Rokita, Bộ trưởng Tư pháp bang Indiana, đã kiện riêng TikTok vì cho rằng mạng xã hội này dắt mũi trẻ vị thành niên và khiến họ tiếp xúc với nội dung không phù hợp.

Trong khi đó, một số tổng chưởng lý tiểu bang khác cũng đang điều tra TikTok và những tác hại có thể có của nó đối với sức khỏe tâm thần người dùng trẻ tuổi. Trong một cuộc khảo sát gần đây, hơn một nửa số người được khảo sát trong độ tuổi 14-24 cho biết họ đã xóa hoặc nghĩ đến việc xóa tài khoản hoặc ứng dụng mạng xã hội của mình do nội dung gây khó chịu, thông tin sai lệch hoặc rủi ro về an toàn.

Theo nhận định của các chuyên gia, cha mẹ nên giáo dục con trẻ về cách dùng mạng xã hội như hiểu đúng và tôn trọng yêu cầu về độ tuổi của nội dung, các biện pháp bảo vệ bản thân trên mạng xã hội và cách nhận biết mạng xã hội phù hợp.

"Tôi biết điều đó thật khó. Ngay cả với bản thân tôi, mạng xã hội cũng là một mảnh đất mới để cùng khám phá với con. Tuy nhiên, cha mẹ nên giúp con cái hiểu rằng những gì đang xảy ra trên mạng có thể không phải là sự thật hoàn toàn", nhà tâm lý học lâm sàng Joseph Galasso cho biết.

Sách về nghề giáo

Nếu độc giả có hứng thú với nghề giáo - một nghề nghiệp đặc biệt và đang trải qua những biến động lớn, mục Giáo dục giới thiệu một số lựa chọn:

Xin được nói thẳng (GS Hoàng Tụy) và Ước vọng cho học đường (GS Huỳnh Như Phương): Cuốn sách của hai nhà giáo tiên phong tại Việt Nam với nhiều suy nghĩ và những trăn trở của hai ông về tương lai nền giáo dục nước nhà.

Nghề giáo qua các tác phẩm thiếu nhi nổi tiếng: Tình thầy trò trong các tác phẩm văn chương nổi tiếng khiến độc giả cảm động bởi các nhân vật đã làm được những việc lớn lao, vượt xa chức trách của một giáo viên

Nỗi khổ của sinh viên chuyển giới tại Singapore

Dù trường đại học đã có phương án hỗ trợ, sinh viên chuyển giới tại Singapore vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, theo CNA.

Linh Thùy

Bạn có thể quan tâm