Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trường Đoàn Thị Điểm Ecopark: Bếp có chảo dầu đen là từ năm 2016

Theo đại diện nhà trường, chảo dầu ăn sau khi chiên xong có màu đen là sự việc xảy ra từ cuối năm 2016. Hiện tại, nhà trường đảm bảo vấn đề an toàn thực phẩm cho học sinh.

Thời gian gần đây, đại diện một số phụ huynh trường Đoàn Thị Điểm Ecopark (huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) tố cáo bếp ăn bán trú tại trường không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Theo phụ huynh, chất lượng thực phẩm đầu vào tại trường không rõ nguồn gốc.

Cụ thể, cha mẹ học sinh tố chảo dầu ăn sau khi chiên xong chuyển thành màu đen, thức ăn sống để lẫn đồ chín, lô cá hỏng nhập từ một cửa hàng ở chợ Nguyễn Công Trứ, thịt gà quá hạn sử dụng.

Đại diện trường Đoàn Thị Điểm Ecopark nói về vệ sinh thực phẩm Chánh văn phòng trường Đoàn Thị Điểm Ecopark - bà Vũ Thị Thanh Bình - chia sẻ về mẫu cá trê có dấu hiệu bất thường.

Chia sẻ với phóng viên, bà Vũ Thị Thanh Bình, chánh văn phòng nhà trường, khẳng định, từ ngày 13/3, Công ty TNHH MM Mega Market (siêu thị Metro Phạm Văn Đồng) là nhà cung cấp chính cho bếp ăn của trường.

Trường đặt mua thực phẩm từ Metro trước khi chế biến tối thiểu 15 tiếng (theo thực đơn của ngày hôm sau). Tuy nhiên, một số mặt hàng như cá tươi, Metro không đủ khối lượng, trường gọi mua từ các nhà cung cấp dự phòng.

Bà Bình bác bỏ thông tin cho rằng trường Phổ thông Đoàn Thị Điểm có công nợ với Metro dẫn đến việc đơn vị này ngừng cung cấp thực phẩm.

Theo chánh văn phòng nhà trường, 100% nhà cung cấp chính và nhà cung cấp dự phòng cho trường có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm còn hiệu lực. Nhà trường sẵn sàng cung cấp các giấy tờ, văn bản chứng minh cần thiết cho cá nhân, tổ chức có thẩm quyền.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên, bà Bình thừa nhận, nhà trường từng có sai sót trong việc quản lý bếp ăn.

Cụ thể, cuối năm 2016, phụ huynh phát hiện trong bếp ăn có chảo dầu mỡ đã chuyển thành màu đen. Ngay sau khi nhận được phản hồi, trường đã cho thôi việc nhân viên là Đ.T.L, người trực tiếp quản lý bếp.

Truong Doan Thi Diem Ecopark: Bep co chao dau den la tu nam 2016 hinh anh 1
Chảo dầu sau khi đã chiên xong thức ăn của trường Đoàn Thị Điểm. Ảnh: Phụ huynh cung cấp. 

Về thông tin phụ huynh thấy trong tủ đông có khay thịt gà còn lại từ ngày 11/4, bà Bình lý giải: Đây là 6 kg thịt gà còn lại do ngày 11/4 có 31 học sinh nghỉ học, số thịt mua không dùng hết.

Số thịt gà này được lưu trữ đúng quy định trong tủ đông, có ghi tem mác (tem mác ghi rõ thông tin số học sinh nghỉ, chuyển chế biến cho giáo viên ngày 12/4). Bà Bình khẳng định ngày 12/4, thực đơn của học sinh toàn trường không có thịt gà.

Về mặt hàng cá ngày 12/4, đại diện trường Đoàn Thị Điểm cho biết nhân viên y tế nhà trường chủ động kiểm tra ngẫu nhiên 3 mẫu cá trê phi lê khi nhập. Thông qua máy kiểm tra KT04, cán bộ y tế phát hiện một mẫu có có dấu hiệu bất thường (chuyển sang màu hồng) về dư lượng foocmon.

Nhân viên y tế đã báo cáo, hiệu trưởng yêu cầu dừng sử dụng, niêm phong toàn bộ số cá đã nhập, gửi mẫu đi xét nghiệm chuyên sâu. Nhà trường đã lập biên bản trường hợp này và chủ động thông tin cho đại diện ban phụ huynh trong buổi kiểm tra.

Sau khi niêm phong toàn bộ số cá, trường đặt mua 130 kg thịt lợn từ Metro, nhưng họ không thể đáp ứng (do trường hợp đột xuất, không kịp đặt trước 15 tiếng), vì vậy trường gọi mua thịt lợn từ nhà cung cấp dự phòng.

Nhà cung cấp dự phòng mổ thịt tới đâu chuyển ngay tới trường để kịp sơ chế và chế biến phục vụ bữa trưa cho học sinh. Khi thịt chuyển tới, nhân viên y tế đã kiểm tra và không phát hiện dấu hiệu bất thường. Tổng khối lượng thịt lợn nhập thay thế cho cá ngày 12/4 là 135 kg.

Trước thông tin nhân viên bếp để đồ ăn sống, chín lẫn lộn, bà Bình cho rằng trong quá trình kiểm tra có một lần đồ sống để cùng đồ chín, nhà trường đã tiến hành nhắc nhở, xử lý.

Chánh văn phòng trường Đoàn Thị Điểm cho biết ngày 31/3, Đoàn thanh tra Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm Hưng Yên đã có buổi làm việc về kết quả thanh tra chi tiết toàn bộ các nội dung liên quan việc đảm bảo an toàn thực phẩm của nhà trường, kết quả đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Hiện tại, nhà trường sẽ khắc phục bếp ăn theo nguyên tắc một chiều trong thời gian 60 ngày, kể từ 31/3.

Trường Đoàn Thị Điểm Ecopark nói gì về thu 5 triệu ‘giữ chỗ’ học sinh?

Chiều 17/4, đại diện trường Đoàn Thị Điểm Ecopark, Hà Nội, cho biết nhà trường sẽ trả lại cho phụ huynh số tiền lãi của khoản thu 5 triệu đồng.Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục