Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Trường đại học tuyển thẳng cao học không cần đúng ngành

Năm 2022, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội, tuyển sinh bậc cao học đối với người tốt nghiệp đại học loại giỏi ngành phù hợp.

Cụ thể, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn tuyển thẳng thí sinh tốt nghiệp đại học chính quy ngành đúng hạng khá trở lên trong thời hạn 12 tháng thuộc các chương trình đào tạo của ĐH Hà Nội như tài năng, tiên tiến, chuẩn quốc tế, chất lượng cao (được Nhà nước đầu tư), các chương trình đào tạo đã được kiểm định bởi các tổ chức kiểm định quốc tế có uy tín (AUN-QA, ABET...) hoặc các tổ chức kiểm định của Việt Nam được Bộ GD&ĐT công nhận.

tuyen thang cu nhan nganh phu hop len cao hoc anh 1

ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội có nhiều điểm mới trong tuyển sinh sau đại học. Ảnh: USSH.

Thí sinh tốt nghiệp đại học chính quy ngành đúng hạng giỏi trở lên trong thời hạn 12 tháng các chương trình đào tạo chuẩn, chất lượng cao của ĐH Quốc gia Hà Nội cũng được tuyển thẳng.

Ngoài ra, năm nay, trường lần đầu tiên tuyển thẳng thí sinh tốt nghiệp một số ngành đại học chính quy ngành phù hợp hạng giỏi trở lên trong thời hạn 12 tháng.

Với quy định mới, chỉ cần tốt nghiệp loại giỏi, cử nhân ngành Báo chí, Quan hệ công chúng, Truyền thông quốc tế, Truyền thông đại chúng... được tuyển thẳng cao học Báo chí (định hướng nghiên cứu, định hướng ứng dụng) hay Quản trị báo chí truyền thông.

Cử nhân ngành Văn học, Sư phạm Ngữ văn được xét tuyển thẳng vào cao học ngành Văn học. Cử nhân ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, ngành Du lịch, ngành Quản trị khách sạn hay Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống đều được xét tuyển thẳng vào cao học ngành Du lịch.

Chính sách tuyển thẳng cử nhân loại giỏi ngành phù hợp được áp dụng cho 44 ngành đào tạo thạc sĩ của ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội.

Đây cũng là năm đầu tiên 8 ngành đào tạo của ĐH Quốc gia Hà Nội được kiểm định bởi tổ chúc kiểm định quốc tế có uy tín (AUN- QA, ABET...) hoặc các tổ chức kiểm định của Việt Nam được Bộ GD&ĐT công nhận cho phép sinh viên chính quy ngành đúng hạng khá trở lên được xét tuyển thẳng cao học.

Tám ngành đó là Văn học, Tâm lý học, Xã hội học, Chính trị học, Lịch sử, Việt Nam học, Quốc tế học, Lưu trữ học.

Bên cạnh đó, năm 2022, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội lần đầu tiên trực tiếp cộng điểm thưởng nghiên cứu khoa học vào điểm trung bình chung toàn khóa của sinh viên để xét tuyển thẳng.

Ngoài ra, với bậc sau đại học, trường có thể xem xét miễn học phí cho nghiên cứu sinh, đồng thời, đề nghị ĐH Quốc gia cấp học bổng tối đa 100 triệu đồng/người/năm (12 tháng) theo kết quả học tập, nghiên cứu trong thời gian đào tạo chuẩn. Thực tập sinh được xét cấp học bổng tối đa 120 triệu đồng/người/năm (12 tháng).

Còn ở bậc đại học, năm nay, ĐH Quốc gia Hà Nội tiếp tục tuyển thẳng thí sinh theo quy định của Bộ GD&ĐT và quy định đặc thù, hướng dẫn tuyển sinh của trường.

Năm 2002, trường tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực học sinh THPT (HSA) để tuyển sinh cho các trường thành viên. ĐH Quốc gia Hà Nội dự kiến tổ chức 16 đợt thi, trong đó, 2 đợt thi đã diễn ra vào cuối tháng 2 và ngày 18-20/3.

Bộ Công an tổ chức kỳ thi riêng để tuyển sinh

Năm 2022, Bộ Công an sẽ tổ chức bài thi riêng để tuyển sinh. Trong công tác sơ tuyển, yêu cầu về chiều cao của thí sinh nam cũng tăng so với các năm trước.

Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm