Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc ưu tiên nhập khẩu gỗ có sâu bệnh của Đức thay vì Canada

Trước tuyên bố gỗ vân sam ở Đức và ở Canada cùng bị sâu bệnh, Trung Quốc đang có xu hướng tăng cường nhập khẩu gỗ từ Đức thay vì các đối tác cũ là Canada.

Bọ cánh cứng từng là vấn đề đau đầu đối với Andreas Voss, Giám đốc tiếp thị gỗ của North Rhine- Westphalia - bang đông dân nhất của Đức. Loài động vật này khiến lượng gỗ khai thác được từ rừng vân sam của bang không thể bán được. Tuy nhiên gần đây, tình hình đã khởi sắc hơn khi Trung Quốc đồng ý mua.

Rừng vân sam bang North Rhine- Westphalia phải chịu hàng loạt khủng hoảng, từ thời tiết khô hạn cho tới bão lớn. Chính điều kiện thời tiết này đã tạo ra môi trường sinh sôi lý tưởng cho bọ cánh cứng. Kể từ năm 2018, 21 triệu m3 cây vân sam đã bị nhiễm bệnh, theo Nikkei Asian Review.

Tuy nhiên, theo số liệu thống kê của tổ chức Wood Resources International (WRI) có trụ sở tại Seattle (Mỹ), Trung Quốc đã mua gần 1,2 triệu m3 gỗ tròn của Đức trong quý 2 năm nay, tương đương 1/2 tổng lượng gỗ xuất khẩu của Đức, tăng 143% so với một năm trước.

go nhap khau anh 1

Những khúc gỗ có bọ cánh cứng được đưa lên xe tải ở Baden-Wuerttemberg, Đức. Ảnh: AP.

Trước năm 2018, gỗ tròn của Đức hầu như chưa bao giờ được vận chuyển ra ngoài châu Âu. Nhưng bọ cánh cứng đã khiến giá của gỗ vân sam Đức giảm xuống còn 45-50 euro (53- 59 USD)/m3, bằng 1/2 so với trước năm 2018.

Giám đốc Voss cho biết: “Những cây bị bệnh bị bỏ lại trong rừng càng lâu thì càng có nhiều bọ cánh cứng, do loài côn trùng này hiện có 3 chu kỳ sinh sản mỗi năm so với một chu kỳ như trước đây... Vì vậy nếu chúng tôi khai thác gỗ sớm, chúng vẫn có thể được sử dụng cho trong xây dựng ở Trung Quốc".

Khối lượng gỗ vân sam North Rhine-Westphalian được xuất khẩu sang Trung Quốc đang gia tăng nhanh chóng. Các lô hàng được cho vào container và được phun thuốc trừ sâu để tiêu diệt sâu bệnh.

Trong khi đó, lượng gỗ xuất khẩu từ Canada sang Trung Quốc giảm 61% trong giai đoạn từ tháng 4-6, xuống chỉ còn 200.000 m3, theo WRI. Các công ty lâm nghiệp Canada đang lo ngại hậu quả sẽ còn nặng nề hơn nữa vì từ giữa tháng 6, Trung Quốc tuyên bố tìm thấy sâu bệnh trong gỗ nhập khẩu từ Canada.

Ngoài gỗ, một số mặt hàng khác của Canada như hạt cải dầu, thịt lợn và thịt bò cũng bị Trung Quốc quay lưng sau khi Canada bắt giữ Giám đốc Tài chính Mạnh Vãn Châu của tập đoàn công nghệ Huawei.

Hakan Ekstrom, nhà phân tích của WRI, cho biết: “Đôi khi việc dán nhãn sâu bệnh lên các lô hàng nhập khẩu là thiếu cơ sở khoa học và chẳng có nghĩa lý gì, mà chỉ là các hàng rào phi thuế quan được dựng lên vì lý do chính trị”.

Harry G. Broadman, cựu trợ lý đại diện thương mại Mỹ, đang khuyến nghị thu thập thêm dữ liệu để xác định xem gỗ xuất khẩu của Canada có bị sâu bọ phá hoại nghiêm trọng hơn gỗ từ các nước khác hay không.

Ngoài Canada, lượng gỗ Trung Quốc nhập khẩu từ New Zealand, Australia và Nga - vốn là nguồn cung chính của nước này - cũng giảm lần lượt là 1%, 16% và 22% trong năm nay so với cùng kỳ năm ngoái.

Trung Quốc phát hiện hộp tôm đông lạnh dương tính Covid-19

Các cơ quan chức năng Trung Quốc phát hiện virus corona trên bao bì và kiện hàng nhập khẩu tôm đông lạnh, nhưng giới chức nước này nói rủi ro truyền nhiễm sang người không cao.

Trung Quốc giảm thuế 850 mặt hàng sau thỏa thuận 'đột phá' với Mỹ

Bộ Tài chính Trung Quốc tuyên bố sẽ giảm thuế nhập khẩu đối với một loạt sản phẩm để “tối ưu hóa” cơ cấu thương mại của đất nước và thúc đẩy kinh tế.

Thủy Tiên

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Đức Thế giới