Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc sẽ sản xuất thuốc trị Covid-19, không bán ở đại lục

Năm công ty Trung Quốc được cấp phép sản xuất thuốc gốc (generic) Molnupiravir và nguyên liệu để cung cấp cho các quốc gia thu nhập thấp.

Theo quyết định của Tổ chức Chia sẻ Bằng sáng chế Dược phẩm (MPP), bốn trong số các doanh nghiệp Trung Quốc được cấp phép - bao gồm hãng dược Fosun, BrightGene, Desano và Lonzeal - sẽ có quyền sản xuất cả nguyên liệu thô và thuốc Molnupiravir thành phẩm.

Trong khi đó, hãng dược Langhua chỉ được cấp phép sản xuất nguyên liệu thuốc.

Năm công ty này nằm trong số 27 doanh nghiệp tại 11 quốc gia được MPP cấp quyền sản xuất thuốc gốc Molnupiravir hôm 20/1 để phục vụ 105 nước đang phát triển. Danh sách các nước được nhận sản phẩm không bao gồm Trung Quốc, South China Morning Post đưa tin.

Thuốc gốc chứa các thành phần tương tự thuốc nguyên bản vốn được bảo vệ bởi các bằng sáng chế. Thuốc gốc thường được bán với giá rẻ hơn nhằm tạo điều kiện cho người dân ở các nước thu nhập thấp và trung bình tiếp cận dược phẩm.

cong ty trung quoc san xuat Molnupiravir anh 1

Năm công ty Trung Quốc sẽ tham gia sản xuất thuốc Molnupiravir giá rẻ cho các nước đang phát triển. Ảnh: Reuters.

“Đây là bước đi quan trọng để đảm bảo sự tiếp cận toàn cầu đối với một biện pháp điều trị Covid-19 khẩn cấp. Với việc các nhà sản xuất đang hợp tác chặt chẽ với cơ quan chức năng, chúng tôi tin tưởng các biện pháp điều trị sẽ sớm có mặt ở các nước có thu nhập thấp và trung bình”, ông Charles Gore, giám đốc điều hành MPP, nói.

Được phát triển bởi hãng dược phẩm Merck của Mỹ, thuốc kháng virus Molnupiravir có thể làm giảm khả năng tái tạo của virus. Loại thuốc này cần được sử dụng hai lần mỗi ngày trong năm ngày ở giai đoạn ngay sau khi mắc bệnh để phát huy hiệu quả.

Theo dữ liệu thử nghiệm được công bố tháng 11/2021, tỷ lệ nhập viện và tử vong ở các bệnh nhân được sử dụng thuốc có thể giảm đến 30%. Molnupiravir đã được cấp phép sử dụng tại hơn 10 quốc gia, bao gồm Mỹ, Anh và Nhật Bản, cũng như đang được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá.

Molnupiravir ảnh hưởng sinh sản thế nào?

Bộ Y tế khuyến cáo Molnupiravir có thể ảnh hưởng đến tinh trùng dù rủi ro được coi là thấp.

Tác dụng phụ phổ biến khi sử dụng Molnupiravir

Khi sử dụng thuốc Molnupiravir điều trị Covid-19, F0 có thể gặp phải một số tác dụng phụ nhưng không quá nghiêm trọng.

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm