Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc phản đối khi bị Nhật Bản chỉ trích về Biển Đông

Trong cuộc gặp với ngoại trưởng Nhật Bản, bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc bày tỏ thất vọng về những chỉ trích của Tokyo với các hoạt động trái phép của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Theo SCMP, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 7/8 đã có cuộc gặp với người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono bên lề hội nghị Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) ở Manila.

Ông Vương Nghị nói Nhật Bản đã hoàn thành nhiệm vụ mà Mỹ giao cho, khi lên tiếng chỉ trích Trung Quốc về vấn đề Biển Đông.

Ông cho biết Bắc Kinh phản đối tuyên bố chung của 3 nước Mỹ, Australia và Nhật Bản về việc kêu gọi Trung Quốc ngừng các hoạt động quân sự, cải tạo đất ở Biển Đông và tuân thủ phán quyết của tòa quốc tế bác tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc về đường 9 đoạn tại Biển Đông.

Mặc dù vậy, ông Vương cũng nói thêm rằng cuộc gặp với ông Kono có ích bởi ông đã hiểu thêm về bộ trưởng ngoại giao mới của Nhật Bản. "Tôi dần dần hiểu được con người thực của ông Kono, một người có thể làm việc cùng", ông đánh giá. 

Trung Quoc chi trich Nhat Ban ve Bien Dong anh 1
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 7/8 có cuộc gặp với người đồng cấp Nhật Bản Tako Kono bên lề hội nghị Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) ở Manila. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Trước đó, ngày 7/8, sau cuộc họp tại Manila, Philippines, bộ trưởng Ngoại giao 3 nước Mỹ, Nhật Bản và Australia ra thông cáo kêu gọi các nước thành viên ASEAN và Trung Quốc thiết lập một bộ quy tắc ứng xử "có tính ràng buộc pháp lý, có ý nghĩa, hiệu quả và tuân thủ luật lệ quốc tế".

Reuters dẫn thông cáo cho biết 3 nước kịch liệt phản đối "các hành động đơn phương ép buộc làm thay đổi hiện trạng và leo thang căng thẳng". Ba nước trên cũng kêu gọi Trung Quốc và Philippines tuân thủ phán quyết của Tòa Trọng tài vào năm 2016 đối với vụ kiện Biển Đông.

Ngoại trưởng Nhật: ARF nóng với vấn đề Triều Tiên và Biển Đông

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản cho biết Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) năm nay nóng lên xung quanh vấn đề Triều Tiên và tình hình Biển Đông.

Trung Quốc và ASEAN thông qua dự thảo khung COC

Tân Hoa xã đưa tin bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN cùng Trung Quốc đã đồng ý thông qua bộ khung của Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC).

Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Nhật Bản Thế giới