Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc ngang ngược lập hai quận quản lý Trường Sa và Hoàng Sa

Truyền thông Trung Quốc cho biết chính phủ nước này đã phê chuẩn thành lập 2 quận quản lý các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, vốn thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam.

Theo đăng tải của CGTN ngày 18/4, hai quận (thị hạt khu) vừa được Trung Quốc thành lập là Tây Sa và Nam Sa, dựa trên phê chuẩn của Quốc vụ viện nước này. Tây Sa và Nam Sa cũng là cách Trung Quốc gọi tên cho lần lượt hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, vốn thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam.

Các quận mới sẽ trực thuộc cái gọi là "thành phố Tam Sa", do Trung Quốc thiết lập trên đảo Phú Lâm tại Hoàng Sa từ năm 2012 bất chấp các phản đối của Việt Nam.

Quận Tây Sa sẽ "quản lý khu vực Tây Sa và Trung Sa (cách Trung Quốc gọi tên bãi cạn Scarbourough và bãi ngầm Macclesfield gần đảo Luzon của Philippines)", theo CGTN.

Còn quận Nam Sa quản lý quần đảo Trường Sa cùng vùng biển xung quanh và đơn vị hành chính ở đá Chữ Thập của Việt Nam. Đây là thực thể đang do Trung Quốc chiếm đóng, quân sự hóa và cải tạo thành đảo nhân tạo trái phép.

Truong Sa va Hoang Sa anh 1

Đơn vị hành chính "thành phố Tam Sa" do Trung Quốc tự dựng lên vào năm 2012 để quản lý hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Ảnh: AFP.

Đây là động thái mới nhất của chính phủ Trung Quốc gây phức tạp tình hình trên Biển Đông. Trung Quốc đã ngang nhiên khánh thành 2 "trạm nghiên cứu" trên đá Subi và đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Tàu hải cảnh của Trung Quốc đầu tháng 4 còn có hành động đâm chìm tàu QNg 90617 TS chở 8 ngư dân Việt Nam ở khu vực Hoàng Sa.

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã liên tiếp khẳng định Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

"Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, không có các hành động gia tăng căng thẳng, làm phức tạp tình hình và ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định ở Biển Đông và khu vực. Nỗ lực cùng các nước của các nước trong tiến trình đàm phán Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông giữa Asean và Trung Quốc", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng từng nhấn mạnh trong cuộc họp báo ngày 26/3.

Gửi công hàm phản đối vụ tàu cá bị hải cảnh TQ đâm chìm ở Hoàng Sa

Bộ Ngoại giao đã trao công hàm phản đối, yêu cầu phía Trung Quốc điều tra làm rõ, xử lý nghiêm vụ nhân viên công vụ và tàu hải cảnh đâm chìm tàu cá Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa.

Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ lên án TQ đâm chìm tàu cá Việt Nam

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ cùng 3 thượng nghị sĩ phản ứng việc tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm một tàu cá Việt Nam gần quần đảo Hoàng Sa.

VN lên tiếng việc TQ ngang nhiên xây 2 trạm nghiên cứu mới ở Trường Sa

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng về việc Trung Quốc vừa đưa vào hoạt động hai trạm nghiên cứu trên Đá Subi và Đá Chữ Thập ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm