Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc mất vị trí chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Mỹ

Nhật Bản đã trở thành nước nắm nhiều trái phiếu của Mỹ nhất kể từ tháng 6, nắm trong tay gần 1.120 tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ trong khi Trung Quốc nắm 1.110 tỷ USD.

Nhật Bản đã qua mặt Trung Quốc trở thành nước nắm giữ trái phiếu chính phủ của Mỹ nhiều nhất thế giới kể từ tháng 6, theo CNBC.

Nhật Bản đã mua thêm gần 21 tỷ USD kể từ tháng 5, đẩy số trái phiếu Mỹ mà nước này nắm giữ lên mức cao nhất kể từ tháng 10/2016 với 1.120 tỷ USD.

Trong khi đó, Trung Quốc nắm giữ 1.110 tỷ USD trái phiếu Mỹ, tăng gần 2 tỷ USD so với tháng trước đó, theo dữ liệu của Bộ Tài chính Mỹ.

Nhat mua hang loat trai phieu My anh 1
Việc Trung Quốc bán tháo trái phiếu Mỹ có thể gây hậu quả ngược lại đối với nền kinh tế Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Trung Quốc không còn mua mạnh nợ nước ngoài của Mỹ. Nhiều bên trên thị trường dự đoán một trong những đòn trả đũa của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại sẽ là bán tháo trái phiếu Mỹ. Tuy nhiên, vẫn chưa có tín hiệu điều này đang xảy ra.

Anh là nước mua trái phiếu chính phủ Mỹ nhiều thứ 3 thế giới với tổng giá trị 342,3 tỷ USD, tăng gần 19 tỷ USD so với tháng trước.

Về lý thuyết, Bắc Kinh có thể châm ngòi khủng hoảng thị trường trái phiếu nếu bán tháo lượng lớn trong 1.100 tỷ USD trái phiếu Mỹ mà họ nắm giữ. Động thái này có thể khiến giá trái phiếu Mỹ sụp đổ, làm lãi suất và chi phí vay của Mỹ tăng mạnh.

Tuy nhiên, việc bán tháo trái phiếu Mỹ có thể không mang lại tác động mà họ mong muốn trong đàm phán thương mại. Bên cạnh đó, động thái còn có nguy cơ phản tác dụng và làm hại chính nền kinh tế Trung Quốc.

Trung Quốc có khai hỏa vũ khí nghìn tỷ USD trong thương chiến với Mỹ?

Trung Quốc nắm trong tay gần 1.100 tỷ USD trái phiếu Mỹ, nhưng viễn cảnh bán tháo số tài sản này để đáp trả Mỹ trong thương chiến có thể mang lại những hệ quả "lợi bất cập hại".

Thương chiến khốc liệt ‘trói chân’ kinh tế TQ, để lộ điểm yếu

Huawei gần đây cho biết sẽ không tuyển những ai có hồ sơ dính dáng đến Mỹ, ví dụ mới của sự tách biệt đang lớn dần sẽ gây hại cho kinh tế Trung Quốc, theo Financial Times.

Lê Thanh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới