Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trung Quốc lên tiếng về khinh khí cầu do thám tại Mỹ

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 3/2 kêu gọi các bên hành động "bình tĩnh và thận trọng" sau khi Mỹ cáo buộc Bắc Kinh điều khinh khí cầu do thám bay trên không phận.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh cho biết Bắc Kinh đang "xác minh vấn đề trên", Reuters đưa tin.

"Tôi muốn nhấn mạnh rằng trước khi sự thật được làm rõ, mọi suy đoán và cường điệu hóa đều không có lợi", bà Mao Ninh nói.

Bà Mao Ninh khẳng định Trung Quốc không có ý định xâm phạm lãnh thổ hay không phận của bất kỳ quốc gia có chủ quyền.

Trước đó, Lầu Năm Góc cho biết đã theo dõi một khinh khí cầu do thám của Trung Quốc bay trên không phận Mỹ trong vài ngày.

Vụ việc xảy ra trước thềm chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đến Bắc Kinh vào cuối tuần này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết mục đích của chuyến đi là ngăn căng thẳng song phương dẫn đến "những điều nguy hiểm".

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết khinh khí cầu trinh sát trên không có nhiều khả năng đe dọa tình báo nghiêm trọng.

AP dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ cho hay khinh khí cầu này không có nhiều giá trị trong việc thu thập tin tình báo.

Washington thông báo phát hiện khinh khí cầu đã được theo dõi ở gần quần đảo Aleutian và Canada, trước khi bay vào không phận Mỹ. Khinh khí cầu trên đã được phát hiện ở bang Montana, nơi có silo tên lửa hạt nhân tại Căn cứ Không quân Malmstrom.

Sau Mỹ, Canada cũng cho biết đã phát hiện một khinh khí cầu giám sát tầm cao. Bộ Quốc phòng Canada cho biết đang phối hợp liên lạc với Mỹ, đồng thời giám sát một "sự cố thứ hai tiềm ẩn". Canada không nói khinh khí cầu vừa được phát hiện thuộc nước nào, hay được phát hiện đâu.

Đọc để hiểu rõ hơn lịch sử nước Mỹ

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách "Lẽ thường" - cuốn sách của tác giả Thomas Paine được xuất bản lần đầu vào năm 1776 và đã có vai trò quan trọng trong thời kỳ lập quốc của Mỹ. Cho đến hôm nay, cuốn sách vẫn còn nguyên giá trị lịch sử đối với những ai quan tâm đến lịch sử nước Mỹ.

Khinh khí cầu do thám Trung Quốc đang làm gì trên bầu trời Mỹ

Tin tức Lầu Năm Góc theo dõi một thiết bị được cho là khinh khí cầu do thám Trung Quốc trên không phận của Mỹ trong vài ngày qua đặt ra hàng loạt câu hỏi.

Sau Mỹ, tới lượt Canada phát hiện khinh khí cầu do thám

Bộ Quốc phòng Canada ngày 2/2 cho biết đang làm việc với Mỹ về việc phát hiện khinh khí cầu do thám, và theo dõi một "sự cố thứ hai tiềm ẩn".

Trần Hoàng

Bạn có thể quan tâm