Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Trung Quốc dọa 'trả đũa' nếu TT Trump ký luật về Hong Kong

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Mỹ chấm dứt "can thiệp công việc nội bộ" của Trung Quốc và Hong Kong, nếu không sẽ lâm vào cảnh "châm lửa đốt chính mình".

Bắc Kinh cảnh báo sẽ trả đũa nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ban hành "Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong", sau khi Thượng viện Mỹ thông qua dự luật có thể mở đường cho việc trừng phạt về kinh tế và ngoại giao đối với chính quyền đặc khu Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm 20/11 nói bất cứ nỗ lực nào của Mỹ nhằm can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc đều sẽ không có tác dụng, theo South China Morning Post.

"Chúng tôi kêu gọi phía Mỹ nhìn rõ tình hình và tiến hành các bước để ngăn chặn việc biến dự luật này thành luật, chấm dứt can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc và Hong Kong, tránh châm lửa đốt chính mình", ông Cảnh nói.

"Nếu Mỹ vẫn kiên quyết theo con đường đó, Trung Quốc chắn chắn sẽ có các biện pháp mạnh mẽ để chống lại một cách kiên quyết, bảo vệ chủ quyền quốc gia, an ninh và lợi ích phát triển".

trung quoc tra dua my luat hong kong anh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Người phát ngôn Trung Quốc nói động thái của Thượng viện Mỹ là sự vi phạm nghiêm trọng đối với luật pháp và các chuẩn mực quốc tế, và Bắc Kinh "mạnh mẽ lên án và phản đối".

Theo ông Cảnh, tình hình tại Hong Kong, một trong hai đặc khu hành chính của Trung Quốc, nơi đã chứng kiến các cuộc biểu tình chống chính quyền hơn 5 tháng qua, là vấn đề chấm dứt bạo lực và khôi phục trật tự, không phải vấn đề nhân quyền hay dân chủ.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật hôm 19/11 (giờ Mỹ) với sự nhất trí tuyệt đối, sau khi Hạ viện Mỹ thông qua phiên bản dự luật của riêng họ vào tháng trước. Thượng viện cùng ngày cũng thông qua "Đạo luật Bảo vệ Hong Kong", cấm bán các mặt hàng như hơi cay, đạn cao su, dùi cui điện cho cảnh sát Hong Kong.

Hai phiên bản "Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong" của hai viện lập pháp Mỹ sẽ cần được thống nhất thành một trước khi trình cho Tổng thống Trump xem xét. Ông Trump sau đó sẽ có 10 ngày để ký ban hành luật hoặc phủ quyết.

Theo dự luật mà Thượng viện Mỹ đã thông qua, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ phải xác nhận ít nhất một lần mỗi năm rằng Hong Kong vẫn duy trì được mức độ tự trị đủ để đảm bảo được hưởng quy chế thương mại đặc biệt mà Mỹ trao cho đặc khu này. Dự luật cũng quy định về việc trừng phạt các quan chức chịu trách nhiệm đối với các vi phạm nhân quyền ở Hong Kong.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật về Hong Kong

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật có thể mở đường cho việc trừng phạt ngoại giao và kinh tế với chính quyền Hong Kong nếu mạnh tay với người biểu tình.

Người biểu tình Hong Kong bò vào cống, tìm lối thoát vòng vây cảnh sát

Trong bối cảnh vòng vây cảnh sát siết chặt, người biểu tình cố thủ tại Đại học Bách khoa Hong Kong tìm lối thoát bằng cách đi xuống đường ống cống dưới lòng đất.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm