Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc doạ Mỹ cẩn trọng về Biển Đông

Bắc Kinh cảnh báo Nhà Trắng nên cẩn trọng sau khi thư ký báo chí của Tổng thống Mỹ Donald Trump bày rỏ lập trường cứng rắn của Mỹ đối với vấn đề Biển Đông.

Tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm 24/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng Washington nên cẩn trọng "nhằm tránh gây ảnh hưởng xấu tới hòa bình và ổn định ở Biển Đông".

Theo phía Trung Quốc, Mỹ nên "phát ngôn và hành xử thận trọng" hơn. Đây là hành động mang tính đáp trả của Trung Quốc đối với nhận định của thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer ngày 23/1.

Tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng, ông Sean Spicer bảo vệ lập trường thận trọng của Washington trong mối quan hệ với Bắc Kinh.

My canh bao Trung Quoc anh 1
Thực thể Trung Quốc bồi lấp trái phép ở quần đảo Trường Sa trên Biển Đông. Ảnh: CSIS.

Một phóng viên đã hỏi ông Spicer về phát biểu của ứng viên ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson rằng Mỹ cần phải ngăn cản Trung Quốc xây đảo nhân tạo trái phép trên Biển Đông. Tuy không trả lời cụ thể hơn, ông Spicer cho thấy chính quyền mới sẽ cứng rắn trong vấn đề Biển Đông.

“Chúng ta chắc chắn sẽ bảo vệ các lợi ích của Mỹ ở khu vực đó. Đó là vùng biển quốc tế chứ không thuộc sở hữu của Trung Quốc. Chắc chắn chúng ta sẽ bảo vệ các lợi ích quốc tế để nó không bị một nước nào tước đoạt”, ông Spicer nói.

Dưới thời cựu Tổng thống Obama, Washington giữ quan điểm trung lập và nói rằng các tranh chấp phải được giải quyết bằng luật pháp quốc tế. Mỹ cũng tuyên bố ủng hộ tự do hàng hải và nhiều lần tiến hành các cuộc tuần tra khẳng định điều này.

Chính quyền Trump cảnh báo Trung Quốc về các đảo ở Biển Đông

Bộ máy mới ở Nhà Trắng ngày 23/1 ra tuyên bố cảnh báo Trung Quốc rằng Mỹ sẽ bảo vệ “lợi ích quốc tế” ở Biển Đông và nhấn mạnh thương mại phải là “sự hai chiều”.


Thế Long

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới