Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trùm tín dụng đen trình hồ sơ bệnh án tâm thần

Cảnh sát xác định Dũng bị bắt buộc điều trị ở Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 nhưng đã trốn ra ngoài, chỉ đạo đàn em lập nhóm cho vay lãi nặng và tổ chức đòi nợ thuê.

Chiều 31/5, Công an Hà Nội cho biết Phòng Cảnh sát hình sự đã tạm giữ Nguyễn Việt Dũng (tức Dũng Ốt, 39 tuổi, trú quận Bắc Từ Liêm) cùng 6 nghi phạm để điều tra hành vi Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, theo Điều 201 Bộ luật hình sự.

Cho vay nang lai anh 1

Nguyễn Việt Dũng. Ảnh: M.A.

Theo cảnh sát, năm 2011, Dũng bị Công an Hà Nội khởi tố về tội Giết người nhưng sau đó người này bỏ trốn. Gần một năm sau, anh ta ra đầu thú và bất ngờ xuất trình hồ sơ bệnh án ghi bản thân mắc bệnh tâm thần.

Căn cứ kết quả giám định, cơ quan chức năng bắt buộc Dũng đi chữa bệnh tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 (huyện Thường Tín, Hà Nội).

Quá trình điều trị, Dũng bị cáo buộc lợi dụng các mối quan hệ tại cơ sở y tế này, trốn ra ngoài để điều hành nhóm đàn em lập nhiều bãi trông xe tự phát, buôn vật liệu xây dựng và hoạt động tín dụng đen.

Từ năm 2014, Dũng nhiều lần rời nơi chữa bệnh, cấu kết với Ngô Quang Trung (41 tuổi, ở quận Cầu Giấy) và một số người khác lấn chiếm các khu đất trống cạnh một số dự án xây dựng ở các quận Bắc Từ Liêm và Tây Hồ. Sau đó, Dũng và các nghi phạm đặt container và dựng lán trại để kinh doanh dịch vụ trông xe.

Trong số các đàn em, Dũng trực tiếp đưa cho Trung một tỷ đồng để người này thay ông trùm điều hành đường dây cho vay lãi nặng với lãi suất 3.000-5.000 đồng/1 triệu/ngày.

Dũng giao cho Phan Anh Nhàn (38 tuổi) cầm đầu nhóm đi đòi nợ thuê. Nếu người vay tiền không trả, các nghi phạm nhắn tin, gọi điện đe dọa hoặc ném chất bẩn để "khủng bố". Toàn bộ tiền thu về được Ngô Quang Trung ghi sổ sách, chụp ảnh rồi gửi cho Dũng để báo cáo.

Sau 6 tháng thu thập chứng cứ, ngày 24/5, Phòng Cảnh sát hình sự đồng loạt bắt giữ Nguyễn Việt Dũng và nhóm đàn em. Khi khám xét các khu lán ở nhiều bãi trông xe, cảnh sát thu giữ nhiều loại hung khí và sổ sách ghi chép hơn 500 người vay lãi nặng của đường dây này.

Cơ quan điều tra đang mở rộng vụ án để làm rõ thêm dấu hiệu tổ chức đánh bạc, đánh bạc và bảo kê liên quan băng nhóm do Nguyễn Việt Dũng cầm đầu.

Người phụ nữ cầm đầu đường dây bán hóa đơn giả, thu lời hơn 200 tỷ

Đường dây Hạnh và đồng bọn lập ra đã bán được gần 5.000 chứng từ, hóa đơn cho nhiều doanh nghiệp.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật