Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trốn khỏi nhà trong đêm giao thừa dù được tuyên vô tội

Thấy mẹ con hàng xóm quá hung hăng, vợ chồng ông Nhựt dẫn bị cáo vừa trắng án vòng ra sau phòng xét xử để rời tòa trong sự bảo vệ của cảnh sát.

Phiên tòa phúc thẩm xét xử Trần Hữu Đức (xã Đại Ngãi, huyện Long Phú, Sóc Trăng) được mở tại TAND tỉnh Sóc Trăng do có kháng cáo từ 2 thanh niên được cho là bị hại và kháng nghị của VKSND huyện Long Phú theo hướng buộc nguyên nam sinh phạm tội Cố ý gây thương tích. 

Chốn pháp đình hai ngày cuối năm "nóng" lên với những tranh luận sôi nổi giữa các luật sư bảo vệ bị cáo, bị hại và hàng loạt cáo buộc đanh thép của đại diện cơ quan công tố đối với thanh niên 23 tuổi đứng trước vành móng ngựa.

Mẹ con đương sự 'đại náo' tòa án ở miền Tây

Không đồng tình với phán quyết của HĐXX về việc tuyên Đức vô tội trong vụ án cố ý gây thương tích, gia đình phía được cho là bị hại đã la hét mất trật tự tại tòa án.

1
Lý Hoài Thanh cùng anh em lớn tiếng phản ứng phán quyết của HĐXX.

Công đường càng "nóng" hơn sau khi nữ chủ tọa tuyên Đức không phạm tội Cố ý gây thương tích, bác kháng nghị, kháng cáo của cơ quan công tố và anh em Lý Hoài Thanh (26 tuổi, ngụ xã Đại Ngãi). Bị cáo được HĐXX phóng thích bằng tuyên bố hủy bỏ biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú của cơ quan tố tụng. Như vậy, Đức chính thức tự do sau gần 2 năm được tạm thả từ nơi giam giữ của Công an huyện Long Phú.

Lúc này anh em Thanh gồm 4 người (Lý Thanh Phong, Lý Hoài Thanh, Lý Tấn Phát, Lý Thanh Tuấn) cùng mẹ là bà Lý Thị Giang được cho là không kềm chế bức xúc đã lớn tiếng la hét, xô ghế, vỗ cửa phòng xử án. 

Cảnh sát bảo vệ - hỗ trợ tư pháp ra sức can ngăn, khuyên giải nhưng nhóm người của gia đình bà Giang không ngừng hô to. Nhóm này cho rằng quyết định của HĐXX là bất công vì Thanh, Phát bị chém gây thương tích nhưng Đức được tuyên vô tội.

Người mẹ của 4 thanh niên cùng ấp Ngãi Hội 1 (chung xóm với Đức) ngồi xuống ghế đá rồi nằm vật xuống sàn gạch. Trên tay người phụ nữ gần 60 tuổi này cầm xấp hình cho rằng đã chụp lại thương tích trên thân thể các con cách nay gần 4 năm.

Sau một hồi la hét, bà Giang tự bật dậy bước xuống bậc tam cấp chạy ra sân tòa khi ôtô cảnh sát 113 xuất hiện. Bà kêu các con gọi điện cầu cứu cơ quan truyền thông rồi tiếp tục ngồi bệch xuống sân ximăng. 

Anh em Thanh vừa cùng cảnh sát đỡ mẹ, vừa chạy lòng vòng trong khuôn viên tòa án. Tay cầm hình, miệng lớn tiếng hô hoán rồi lao ra đường đưa cho mọi người xem hình ảnh chụp lại thương tích để gây hiếu kỳ khiến giao thông ùn ứ.

2
Bà Giang chạy ra sân tòa la hét rồi ngồi bệch.

Lúc này cảnh sát vừa ổn định trật tự, giải tỏa ách tắc giao thông, kết hợp với cán bộ tòa án khuyên mẹ con bà Giang giữ bình tĩnh. Hơn nửa giờ sau gia đình này được mời vào phòng tiếp công dân gặp nữ chánh tòa hình sự trao đổi những nội dung bà Giang với các con cho là không hài lòng.

Trước đó, mắt bị cáo đỏ hoe khi nghe chủ tọa thay mặt HĐXX gồm 3 thẩm phán TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên Đức không phạm tội Cố ý gây thương tích. Sau vành móng ngựa, vợ chồng ông Trần Thanh Nhựt - Đặng Kim Nhung ôm mặt khóc vì con trai được giải oan. 

Kết thúc phần tuyên án, đội cảnh vệ không còn quản lý Đức, cậu vội chạy đến bên mẹ trong lo sợ khi thấy anh em Lý Hoài Thanh mắt đầy sát khí ưỡn người, chỉ tay về phía mình.

Một lúc sau vợ chồng ông Nhựt được hướng dẫn dắt con vòng ra cửa sau phòng xét xử. Cảnh sát theo bảo vệ 3 người rời tòa và gia đình bị cáo không dám về nhà mà trốn lên Cần Thơ trong đêm giao thừa tìm người thân tạm trú.

"Sợ lắm, về nhà lúc này càng khiến gia đình chị Giang bức xúc vì là hàng xóm gần nhau. Lo rằng mọi người không kềm chế nóng giận lại xảy ra xô xát gây hậu quả đáng tiếc rồi đẩy gia đình tôi vào bi kịch như gần 4 năm trước thì không hay", ông Nhựt chia sẻ.

3
"Không còn tù tội nhưng phải đi làm thuê vì nghỉ học giữa chừng do bị bắt oan. Bạn bè tôi giờ ra trường, có công ăn việc làm hết rồi", Đức nói, mắt đỏ hoe.

Theo hồ sơ tố tụng, trưa 12/2/2011 Đức va chạm xe máy với Lý Thanh Tuấn dẫn đến cãi nhau. Vài phút sau anh của Tuấn là Lý Hoài Thanh cầm theo dây thắt lưng đến nhà Đức cự cãi, xô xát. Sau đó Thanh, Phát và người họ hàng Lê Thanh Danh được cho là có những vết thương trên người, kết quả giám định tỷ lệ thương tật 6-19%.

Cho rằng cha con ông Nhựt có hành vi Cố ý gây thương tích, Công an huyện Long Phú khởi tố 2 người. Trong đó ông Nhựt bị cấm đi khỏi nơi cư trú, Đức bị tạm giam ngày 24/10/2011 khi đang học lớp 12 khiến đường tiến thân của nam sinh rơi vào ngỏ cụt.

10 lần ra tòa vẫn chưa xử xong vụ nam sinh nghi chém người

Gần 4 năm qua, Đức với cha mẹ ra tòa hơn chục lần nhưng vụ án Cố ý gây thương tích mà thanh niên này là bị cáo vẫn chưa có hồi kết.

Tháng 3/2013, cha con ông Nhựt ra tòa khi người đàn ông này bị đình chỉ sinh hoạt Đảng, mất chức Phó ban nhân dân ấp kiêm công an viên phụ trách Ngãi Hội 1. HĐXX do thẩm phán Dương Thị Thanh Hoa làm chủ tọa cho rằng Đức là người thực hành, giữ vai trò chính khi cầm dao chém các bị hại và ông Nhựt là đồng phạm tích cực với vai trò giúp sức. Từ đó, HĐXX phạt Đức 2 năm 6 tháng tù và ông Nhựt 2 năm tù về tội Cố ý gây thương tích.

Bản án sơ thẩm lần đầu này bị cha con ông Nhựt kháng cáo. TAND tỉnh Sóc Trăng xử phúc thẩm cách đó nữa năm đã hủy án sơ thẩm, điều tra lại. Sau đó ông Nhựt được đình chỉ điều tra.

Đối với Đức tiếp tục bị Công an và VKSND huyện Long Phú cáo buộc gây thương tích cho Thanh, Phát bằng dao tự chế. Trong đó Thanh thương tật giảm xuống còn 4% (được trừ 15% phần của ông Nhựt) và Phát 6%. Đối với vết thương của người họ hàng Lê Thanh Danh không xác định được do ai gây ra.

2
Ông Nhựt bật khóc khi nghe HĐXX tuyên con trai vô tội. Gần 2 năm trước ông này từng bị TAND huyện Long Phú phạt 2 năm tù vì cho là "đồng phạm tích cực" với con trai. Sau khi điều tra lại ông Nhựt được đình chỉ điều tra, khôi phục sinh hoạt Đảng.

Tại phiên xử sơ thẩm (lần 2) cách nay 5 tháng, Đức được tuyên vô tội bởi cơ chế tạo ra vết thương trên người bị hại và mối tương quan giữa hung khí với vết thương là không phù hợp nhau. Từ đó, HĐXX xác định những lời kêu oan của bị cáo là có cơ sở chấp nhận.

Không hài lòng với phán quyết này, anh em Thanh kháng cáo, VKSND Long Phú kháng nghị. Lần xử phúc thẩm này, đại diện cơ quan công tố, bị hại và nhân chứng phía bị hại cho rằng thấy Đức cầm dao chém anh em Thanh. Trong khi đó, bị cáo khẳng định chỉ cầm tuýp sắt đập nước đá trong quán của gia đình chạy ra quơ giải vây cho mẹ khi thấy bà Nhung bị hàng xóm nắm đầu ghí vào tường đánh.

"Bị cáo quơ đại đế cứu mẹ và lúc đó quá đông người nên không biết có trúng ai hay không", Đức khai.

Gần một giờ nghị án, HĐXX nhận xét lời trình bày của các nhân chứng trong vụ án có nhiều điểm mâu thuẫn nhau. Vết thương trên người Thanh, Phát có kết quả giám định là do vật sắc gây ra nhưng không rõ vật gì. 

Con dao các bị hại và nhân chứng nêu ra chỉ là mô phỏng, không thu hồi được. Trong khi đó tuýp sắt Đức cầm không phải là vật sắc nhọn nên không có cơ sở buộc tội bị cáo.

Nam sinh được tuyên vô tội sau gần 3 năm bị bắt oan

Đang đi học, nam sinh bị cáo buộc Cố ý gây thương tích. Khi được tuyên vô tội thì việc học dở dang khiến anh này phải đi bốc vác kiếm sống.

Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật