Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trịnh Sướng và 38 đồng phạm hầu tòa sáng nay

Trịnh Sướng cùng 38 bị cáo trong đường dây sản xuất xăng, dầu giả bị truy tố theo Bộ luật Hình sự với mức án 5-15 năm tù.

Ông Lương Đức Dương, Chánh tòa hình sự TAND tỉnh Đắk Nông, cho biết sáng 8/4, tòa án sẽ đưa Trịnh Sướng (54 tuổi, ngụ Sóc Trăng) và 38 bị cáo ra xét xử về tội Sản xuất, buôn bán hàng giả. Họ liên quan đến đường dây sản xuất xăng giả lớn nhất từ trước đến nay.

Các bị cáo bị truy tố theo Khoản 2 và 3, Điều 192 Bộ luật Hình sự 2015 với mức án 5-15 năm tù.

Theo ông Dương, phiên tòa dự kiến xét xử đến hết tháng 4. Có hơn 20 luật sư bào chữa cho các bị cáo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của những người liên quan.

TAND tỉnh Đắk Nông cho biết cáo trạng vụ án dài hơn 80 trang. Tòa phải sử dụng xe tải chở hàng chục thùng hồ sơ liên quan để phục vụ phiên xử.

Duong day san xuat xang gia anh 1

Trịnh Sướng tại phiên tòa ngày 12/1. Ảnh: T.N.

Trước đó, ngày 12/1, TAND tỉnh Đắk Nông đã mở phiên tòa sơ thẩm vụ án này. Tại tòa, gia đình bị cáo Lê Châu Phước Hưng (37 tuổi, ngụ TP.HCM) gửi một giấy chứng nhận bị bệnh tâm thần. Do một số bị cáo vắng mặt, HĐXX đã hoãn phiên tòa.

Sau khi xác minh tại Bệnh viện Tâm thần TP.HCM, VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết bị cáo Hưng chỉ bị hạn chế về năng lực, hành vi. Do đó, bị cáo này vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự và HĐXX sẽ xem xét đây là tình tiết giảm nhẹ.

Theo cáo trạng ngày 22/1/2019, Công an tỉnh Đắk Nông bắt quả tang 2 nhóm người có hành vi bán dung môi công nghiệp cho các cửa hàng, đại lý bán lẻ xăng dầu trên địa bàn để pha trộn với xăng bán ra thị trường. Mở rộng điều tra, công an đã làm rõ các nhóm trên sản xuất và tiêu thụ hơn 150 triệu lít xăng giả ra thị trường.

Duong day san xuat xang gia anh 2

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: T.N.

Trong đó, riêng đại gia xăng dầu Trịnh Sướng và thuộc cấp đã sản xuất 137.123.654 lít xăng giả các loại, tương đương với số lượng hàng thật trị giá hơn 2.492 tỷ đồng. Bị cáo này đã bán ra thị trường hơn 133.401.197 lít xăng giả thông qua hơn 360 cửa hàng xăng dầu, thu lợi bất chính hơn 102 tỷ đồng.

Hoãn phiên tòa xét xử Trịnh Sướng và 38 bị cáo

Phiên tòa xét xử Trịnh Sướng và 38 đồng phạm phải hoãn vì vắng mặt 3 bị cáo. Phiên tòa sẽ diễn ra sau Tết Tân Sửu 2021.

Tây Nguyên

Bạn có thể quan tâm