Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Triều Tiên triệu hồi đại sứ ở Trung Quốc và LHQ về nước

Đại sứ Triều Tiên tại Trung Quốc và Liên Hợp Quốc đã quay trở lại Bình Nhưỡng, làm dấy lên suy đoán nước này có thể xem xét lại chiến lược đàm phán với Mỹ.

Nguồn tin tại Bắc Kinh cho biết Đại sứ Triều Tiên tại Trung Quốc Ji Jae-ryong và Đại sứ tại Liên Hợp Quốc Kim Song đã rời thủ đô của Trung Quốc trên chuyến bay của Air Koryo từ sân bay quốc tế Bắc Kinh vào sáng 18/1.

Theo Yonhap, các đại sứ tại Angola và Singapore cũng được nhìn thấy tại sân bay, cho thấy khả năng các trưởng phái đoàn ngoại giao nước ngoài của Triều Tiên gặp nhau tại Bình Nhưỡng. Khoảng 10 nhà ngoại giao khác của Triều Tiên đã đi cùng các đại sứ trên chuyến bay.

dai su Trieu Tien tai Trung Quoc anh 1

Đại sứ Triều Tiên tại Trung Quốc Ji Jae-ryong (trái) đến sân bay quốc tế Bắc Kinh vào ngày 18/1 để quay về Bình Nhưỡng. Ảnh: Yonhap.

Nguồn tin cho biết mục đích chính xác của chuyến đi của họ chưa được xác định nhưng có thể là để nhóm họp cho chiến lược đàm phán hạt nhân của Triều Tiên với Mỹ trong hội nghị tương lai.

Các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Washington và Bình Nhưỡng vẫn bị đình trệ kể từ hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội sụp đổ mà không có thỏa thuận vào tháng 2/2019.

Triều Tiên tuyên bố sẽ không quay lại đối thoại cho đến khi Mỹ hoàn toàn chấp nhận yêu cầu của họ và rút lại cái mà họ gọi là "chính sách thù địch" chống lại Triều Tiên.

"Chuyến đi đột ngột của các đại sứ tới Bình Nhưỡng có thể cho thấy sự phát triển mới liên quan đến các cuộc đàm phán của Triều Tiên với Mỹ", một nguồn tin khác cho biết. "Họ cũng có thể thảo luận về vấn đề thu mua ngoại tệ, vốn đang ngày càng cạn kiệt".

Rộ tin ngoại trưởng Triều Tiên bị thay thế

Một trang tin chuyên về Triều Tiên dẫn các nguồn giấu tên cho biết Ngoại trưởng Ri Yong Ho đã bị thay thế.

Tổng thống Trump: Đàm phán với Triều Tiên là 'một ván cờ hay'

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 15/1 cho biết ông coi các đàm phán nâng lên đặt xuống với Triều Tiên là "một ván cờ hay" và có quy mô lớn hơn bất kỳ ván cờ nào ông từng trải qua.

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Thế giới