Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Triều Tiên phóng tên lửa lần thứ 6 trong một tháng

Triều Tiên đầu ngày 27/1 đã phóng một vật thể không xác định. Đây được tính là vụ thử vũ khí thứ 6 kể từ đầu năm đến nay của nước này, bất chấp sự lên án của Mỹ và Liên Hợp Quốc.

"Triều Tiên đã bắn một vật thể không xác định vào biển Đông Hải (Nhật Bản gọi là biển Nhật Bản) - PV", tham mưu trưởng Liên quân Seoul cho biết, AFP đưa tin.

Trước đó, ngày 25/1, Bình Nhưỡng đã bắn hai tên lửa hành trình, được cho là loại tên lửa không bị cấm theo các lệnh trừng phạt hiện hành của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên.

Nước này cũng đã thử nghiệm vũ khí được cho là tên lửa đạn đạo vào ngày 14 và 17/1, và tên lửa siêu vượt thanh vào ngày 5 và 11/1.

Trieu Tien phong ten lua lan 6 anh 1

Triều Tiên thử vũ khí 6 lần chỉ trong tháng 1/2022. Ảnh: Rodong Sinmun.

Loạt vụ thử vũ khí đã khiến các quốc gia trên toàn cầu lên án, và Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã phải họp kín để tìm cách giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Mỹ cũng áp đặt các lệnh trừng phạt mới để đáp trả, khiến Triều Tiên giận dữ. Bình Nhưỡng tuần trước cũng đã ám chỉ rằng họ có thể lặp lại các vụ thử hạt nhân và vũ khí tầm xa, sau gần 4 năm không thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hoặc vũ khí hạt nhân kể từ năm 2017.

Hành động của Triều Tiên diễn ra vào thời điểm nhạy cảm trong khu vực, khi đồng minh lớn duy nhất nước này là Trung Quốc sẽ tổ chức Thế vận hội mùa đông vào tháng tới, và Hàn Quốc chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 3.

Leif-Eric Easley, giáo sư tại Đại học Ewha ở Seoul, cho biết: “Chính quyền ông Kim Jong Un đang phát triển một lượng vũ khí tấn công đa dạng và ấn tượng, bất chấp nguồn lực hạn chế và những thách thức kinh tế nghiêm trọng”.

“Một số vụ thử vũ khí của Triều Tiên là nhằm phát triển các khả năng mới, đặc biệt là để né tránh các hệ thống phòng thủ tên lửa. Các vụ thử khác nhằm chứng tỏ sự sẵn sàng và tính linh hoạt của lực lượng tên lửa mà Triều Tiên đã triển khai", vị chuyên gia nhận xét.

Triều Tiên lại phóng tên lửa

Triều Tiên ngày 25/1 đã bắn hai vật thể được cho là tên lửa hành trình, kéo dài chuỗi phóng tên lửa trong tháng một.

Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo từ sân bay ở Bình Nhưỡng

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản và quân đội Hàn Quốc ngày 17/1 cho biết Triều Tiên đã bắn vật thể có khả năng là tên lửa đạn đạo.

Hồng Ngọc

Bạn có thể quan tâm