Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo

Triều Tiên đã bắn hai tên lửa đạn đạo ngày 29/9, chỉ vài giờ sau khi Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris rời khỏi Hàn Quốc. 

Một vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên từ tàu ngầm năm 2021. Ảnh: KCNA.

Đây là vụ phóng tên lửa lần thứ ba của Bình Nhưỡng trong vòng 5 ngày qua, nối dài loạt thử nghiệm vũ khí lớn kỷ lục của quốc gia được trang bị vũ khí hạt nhân này trong năm nay. Tổng cộng Triều Tiên đã thực hiện 21 vụ phóng tên lửa trong năm 2022.

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris đã tới thăm khu phi quân sự (DMZ) chia cắt Triều Tiên và Hàn Quốc ngày 29/9.

Tại khu phi quân sự, bà Harris gặp gỡ các quân nhân và chỉ huy quân sự của Mỹ. Tại đây, bà đã có những phát biểu gay gắt về Triều Tiên, đồng thời bày tỏ cam kết của Mỹ đối với quốc phòng của Hàn Quốc là "rất vững chắc.".

Bà nhấn mạnh thêm rằng hai bên đồng minh đã "liên kết" trong phản ứng trước mối đe dọa ngày càng tăng từ các chương trình vũ khí của Triều Tiên.

Trieu Tien phong ten lua anh 1

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris đứng cạnh đường phân giới tại khu phi quân sự (DMZ) chia cắt hai Triều Tiên và Hàn Quốc ở Bàn Môn Điếm hôm 29/9. Ảnh: Reuters.

Phó tổng thống Mỹ cũng đã đến thăm Làng đình chiến Bàn Môn Điếm - nơi ông Donald Trump vào thời điểm là tổng thống Mỹ đã gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào năm 2019 - và nói chuyện với các binh sĩ Mỹ tại Trại Bonifas trong Khu vực An ninh chung.

Ở phía Bắc Triều Tiên của biên giới tại Bàn Môn Điếm, có thể nhìn thấy các binh sĩ trong bộ đồ bảo hộ khi bà Harris xuất hiện gần đường phân giới giữa hai quốc gia - về mặt kỹ thuật vẫn còn chiến tranh.

Theo Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre, chuyến thăm của bà Harris đến DMZ nhằm thể hiện "cam kết vững chắc" của Mỹ đối với an ninh khu vực.

Trước đó, phó tổng thống Mỹ đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol để thảo luận về vấn đề Triều Tiên, "tầm quan trọng của hòa bình" ở eo biển Đài Loan, cũng như hợp tác kinh tế, công nghệ, và các vấn đề khu vực khác, theo thông báo từ Nhà trắng.

Trong cuộc họp, bà Harris nhấn mạnh tầm quan trọng của liên minh Mỹ - Hàn với an ninh khu vực và toàn cầu. Bà cũng tái khẳng định "mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên", đồng thời lên án các vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Một ngày trước chuyến thăm của bà Harris tới Hàn Quốc, Triều Tiên cũng đã bắn 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ khu vực Sunan (Bình Nhưỡng), theo Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS).

Phó tổng thống Mỹ thăm khu phi quân sự Triều Tiên

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris đã tới thăm khu phi quân sự chia cắt Triều Tiên và Hàn Quốc vào ngày 29/9, một ngày sau khi Bình Nhưỡng bắn 2 tên lửa đạn đạo.

Chiến dịch chưa từng thấy ở biên giới Triều Tiên

Theo cơ quan tình báo Hàn Quốc, Triều Tiên đã bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 hàng loạt ở các khu vực biên giới của mình.

Hải Linh

Bạn có thể quan tâm