Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Triều Tiên phá dỡ nhiều biểu tượng hòa bình tại núi Kim Cương

Triều Tiên đang phá dỡ nhiều cơ sở hạ tầng tại núi Kim Cương, nơi từng được coi là khu vực thúc đẩy du lịch giữa hai miền và là biểu tượng cho hòa giải liên Triều.

Một quan chức thuộc Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho hay chính quyền Triều Tiên đang phá dỡ nhiều cơ sở hạ tầng tại khu nghỉ dưỡng núi Kim Cương, tỉnh Kangwon của Triều Tiên, CNN đưa tin.

Khu nghỉ dưỡng do công ty Hàn Quốc Hyundai Asan đầu tư và quản lý cũng nằm trong số các cơ sở bị phá dỡ trong tuần này, theo nguồn tin.

Vị này cũng cho biết họ đang theo dõi chặt chẽ liệu Triều Tiên có phá bỏ trung tâm đoàn tụ gia đình và trung tâm cộng đồng ở núi Kim Cương hay không.

Hồi tháng 4 năm nay, theo ảnh chụp vệ tinh thương mại, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên đang phá dỡ khách sạn nổi Haegumgang tại núi Kim Cương.

khach san noi,  Trieu Tien,  nui Kim Cuong anh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tới khách sạn Haegumgang trong chuyến thăm khu nghỉ dưỡng núi Kim Cương năm 2019. Ảnh: AP.

Kể từ thập niên 1990, Hàn Quốc bắt đầu xây dựng nhiều cơ sở hạ tầng tại khu vực núi Kim Cương. Khu nghỉ dưỡng này nằm cách khu phi quân sự Triều Tiên (DMZ) khoảng 30 phút về phía bắc, do Triều Tiên và Hàn Quốc đồng quản lý.

Đây từng là biểu tượng của hòa giải liên Triều, nhằm thúc đẩy du lịch giữa hai miền và mang lại nguồn thu ngoại tệ quan trọng cho Triều Tiên. Núi Kim Cương cũng là địa điểm duy nhất để các gia đình bị ly tán được gặp lại nhau trong ngắn ngày.

“Các chuyến tham quan ở núi Kim Cương đã cải thiện hòa giải liên Triều và đóng vai trò quan trọng cho trao đổi liên Triều”, ông Park Sung Uk, người phát ngôn của Hyundai Asan, chia sẻ với CNN.

Tuy nhiên, Seoul đã đình chỉ hoạt động du lịch liên Triều tại núi Kim Cương sau khi một du khách Hàn Quốc bị binh sĩ Triều Tiên bắn chết năm 2008 do vô tình đi vào khu vực quân sự.

Năm 2019, nhà lãnh đạo Kim Jong Un miêu tả các cơ sở hạ tầng do Hàn Quốc xây dựng ở núi Kim Cương là "tồi tàn", đồng thời yêu cầu phá dỡ chúng, sau khi Seoul không thể thuyết phục Mỹ nới lỏng các lệnh cấm vận.

Theo một số nguồn tin, chính quyền Triều Tiên đang có kế hoạch thay thế tất cả cơ sở hạ tầng tại núi Kim Cương do Hàn Quốc xây dựng từ thập niên 1990 và nắm quyền quản lý các khu nghỉ dưỡng mà không cần sự hỗ trợ từ phía Hàn Quốc.

Triều Tiên chỉ trích chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi

Bộ Ngoại giao Triều Tiên hôm 3/8 đã chỉ trích chuyến thăm Đài Loan của chủ tịch Hạ viện Mỹ, gọi đó là "sự can thiệp thiếu thận trọng" của Mỹ vào việc nội bộ của Trung Quốc.

Triều Tiên chỉ trích bà Pelosi vì ủng hộ Hàn Quốc

Triều Tiên chỉ trích Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vì ủng hộ ngăn chặn Triều Tiên trong chuyến thăm của bà tới Hàn Quốc và cho biết Mỹ sẽ trả giá cho những "rắc rối" bà gây ra.

Hương Vũ

Bạn có thể quan tâm