Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Triều Tiên kiên quyết không thỏa hiệp về chương trình hạt nhân

Nhà ngoại giao Triều Tiên cho biết Bình Nhưỡng sẽ không đáp ứng bất cứ đề nghị thương lượng nào về chương trình hạt nhân, khẳng định mục tiêu cuối cùng là cân bằng sức mạnh với Mỹ.

Yonhap đưa tin Choe Son Hui, vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ, Bộ Ngoại giao Triều Tiên, ngày 20/10 có bài phát biểu tại một diễn đàn quốc tế về chống phổ biến vũ khí hạt nhân ở Moscow, Nga. 

Triều Tiên đang chịu sự đe dọa liên tục từ phía Mỹ, bà Choe nói, cho biết thêm rằng Bình Nhưỡng cần chương trình hạt nhân để đối phó với bất cứ cuộc tấn công nào có thể xảy ra. 

Trieu Tien khong thoa hiep ve chuong trinh hat nhan anh 1
Tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14 có thể tấn công nước Mỹ. Ảnh: KCNA.

Triều Tiên có vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của riêng mình, nhưng nhằm mục đích tự vệ trước những mối đe dọa từ Washington. Bà Choe khẳng định mục tiêu cuối cùng của Bình Nhưỡng là đạt được cân bằng sức mạnh với Mỹ, để Mỹ không thể đe dọa Triều Tiên bằng bất kỳ hành động quân sự nào.

Nhà ngoại giao này cho hay Triều Tiên sẽ không tiến hành đàm phán liên quan đến chương trình hạt nhân, kêu gọi Mỹ công nhận nước này như một quốc gia hạt nhân. 

Căng thẳng xung quanh chương trình phát triển tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tiếp tung ra những lời đe dọa, trực tiếp hoặc gián tiếp, sử dụng vũ lực tấn công Bình Nhưỡng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thề sử dụng biện pháp đáp trả "mạnh mẽ nhất" có thể.

Trieu Tien khong thoa hiep ve chuong trinh hat nhan anh 2
Thống kê các vụ thử tên lửa của Triều Tiên. Nguồn: CSIS.
Tác động hủy diệt khi Triều Tiên thử bom H ở Thái Bình Dương Vụ thử bom H mà Triều Tiên đe dọa thực hiện tại Thái Bình Dương có thể gây tác động hủy diệt tới các loài sinh vật biển và mang lại nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe con người.

Quân đội Hàn Quốc có 3 lớp hoả lực để đối phó Triều Tiên

Quân đội Hàn Quốc cho biết sẽ nhanh chóng phá hủy hệ thống pháo binh Triều Tiên tại biên giới liên Triều nếu chiến tranh nổ ra.

Tàu sân bay Mỹ tuần tra gần bán đảo Triều Tiên

Tàu sân bay USS Ronald Reagan đã tuần tra ở vùng biển phía đông bán đảo Triều Tiên nhằm phô diễn sức mạnh không quân và hải quân để cảnh cáo Bình Nhưỡng về các hành động quân sự.Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Thế giới