Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Triều Tiên, Hàn Quốc sẽ bàn gì trong cuộc gặp 'phá băng'?

Bình Nhưỡng và Seoul hôm nay bàn thảo các chi tiết của cuộc hội đàm cấp cao tuần tới về khả năng Triều Tiên tham gia Thế vận hội mùa đông ở Hàn Quốc.

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, cuối tuần này, thông qua đường dây nóng xuyên biên giới, hai miền Triều Tiên sẽ thống nhất các chi tiết của cuộc gặp, bao gồm thành phần các phái đoàn tham dự đối thoại và chương trình nghị sự.

"Chương trình nghị sự chính sẽ bao gồm việc làm thế nào để cải thiện quan hệ liên Triều, việc Triều Tiên tham gia Olympic", Baik Tae Hyun, phát ngôn viên của Bộ Thống nhất Hàn Quốc, cho biết trong cuộc họp báo ngày 5/1.

Yonhap cho hay trong khi đó, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc nói rằng hai bên có thể thảo luận về các biện pháp cải thiện quan hệ, nhưng chỉ sau khi thống nhất được vấn đề Olympic. 

Han Quoc gap Trieu Tien anh 1
Cuộc gặp gỡ cấp cao Hàn Quốc - Triều Tiên hồi tháng 8/2015. Ảnh: Bộ Thống nhất Hàn Quốc.

Các nội dung nghị sự liên quan tới Thế vận hội có thể bao gồm việc đoàn thể thao Triều Tiên có đi bằng đường bộ không và liệu hai bên có diễu hành dưới ngọn cờ chung tại lễ khai mạc và bế mạc không.

Nếu đoàn Triều Tiên đi bằng đường bộ thì sẽ cần có sự tham vấn giữa các quan chức quân sự của hai bên. Ngoài ra, nếu Bình Nhưỡng gửi đội cổ vũ hay đội biểu diễn nghệ thuật và ca hát tới Hàn Quốc, hai miền sẽ phải bàn về các chi tiết như là tuyến đường đi, nơi ở và an ninh.

Ủy ban Thế vận hội Quốc tế (IOC) cho biết sẵn sàng chi trả các chi phí cho đoàn vận động viên của Triều Tiên nếu họ tham dự Olympic. Nhiều khả năng Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Myoung Gyon sẽ là trưởng đoàn đàm phán của Seoul, trong khi dẫn dắt phái đoàn Triều Tiên là ông Ri Son Gwon, chủ tịch Ủy ban Tái thống nhất hòa bình Triều Tiên. 

Han Quoc gap Trieu Tien anh 2
Vị trí làng biên giới Bàn Môn Điếm (Panmunjom) tại khu vực phi quân sự (DMZ) giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, dự kiến sẽ là nơi diễn ra đối thoại cấp cao giữa hai miền. Đồ họa: BBC.

Các quan chức hai miền Triều Tiên sẽ gặp nhau ngày 9/1 theo lời đề nghị từ phía Hàn Quốc và sự chấp thuận của Triều Tiên. Trước đó, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã ra lệnh mở đường dây nóng biên giới giữa hai miền vào ngày 3/1 để bàn bạc về khả năng đối thoại với Hàn Quốc.

Hashtag tuần qua: Mỹ - Triều 'khoe' nút hạt nhân chào năm mới Thế giới bước sang năm mới với màn đấu khẩu xưa cũ quen thuộc xung quanh vấn đề Triều Tiên khi ông Kim và ông Trump răn đe lẫn nhau bằng những nút hạt nhân chết chóc.

Bạn biết gì về làng đình chiến Bàn Môn Điếm ở biên giới liên Triều?

Zing.vn mời độc giả trả lời câu hỏi về làng biên giới Bàn Môn Điếm thuộc khu phi quân sự liên Triều, nơi sẽ diễn ra các cuộc đàm phán cấp cao giữa Hàn Quốc và Triều Tiên ngày 9/1.

Bị Trump 'bắt quả tang', TQ hứa giảm cấp dầu cho Triều Tiên

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 5/1 nói nước này sẽ hạn chế xuất khẩu dầu thô, các sản phẩm từ dầu mỏ, thép và những khoáng sản khác cho Triều Tiên theo tinh thần cấm vận quốc tế.Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Hàn Quốc Triều Tiên Thế giới