Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Triệu tập gần 100 người đến phiên xử đại án BIDV

Tòa triệu tập đại diện UBND tỉnh Hà Tĩnh và gần 100 cá nhân, doanh nghiệp đến phiên xử vụ ông Trần Bắc Hà và đồng phạm.

TAND Hà Nội dự kiến từ ngày 26/10 xét xử sơ thẩm 12 bị cáo liên quan vụ BIDV thất thoát 1.670 tỷ đồng. HĐXX làm việc 10 ngày liên tục, kể cả thứ 7 và chủ nhật.

Hai thẩm phán Vũ Quang Huy và Trương Việt Toàn tham gia tố tụng, trong đó ông Huy làm chủ tọa. Ba nữ kiểm sát viên của VKSND Hà Nội đồng giữ quyền công tố.

Hơn 40 luật sư đăng ký tham gia bào chữa cho 12 bị cáo và bảo vệ quyền lợi cho các bên liên quan. Bị hại trong vụ án được xác định là BIDV.

HĐXX cũng triệu tập đại diện các đơn vị như UBND tỉnh Hà Tĩnh, Hội đồng Tín dụng Trung ương và gần 100 cá nhân, đại diện các doanh nghiệp, tổ chức liên quan.

Xet xu dai an BIDV anh 1

Hai bị can Đoàn Ánh Sáng (trái) và Trần Lục Lang.

Theo cáo buộc, giai đoạn 2008-2016, ông Trần Bắc Hà là Chủ tịch HĐQT BIDV, đại diện 40% vốn Nhà nước tại ngân hàng này.

Ông Hà bị cáo buộc đã lợi dụng chức vụ, lấy danh nghĩa BIDV để cho 2 công ty sân sau là Bình Hà và Trung Dũng vay vốn dù các doanh nghiệp này không đủ điều kiện cấp tín dụng.

Sau khi vay được vốn, 2 doanh nghiệp trên đã chiếm đoạt tiền để sử dụng cá nhân. Sau đó, các công ty sân sau đưa thông tin gian dối với nhà băng để tiếp tục được giải ngân. Khi cơ quan tố tụng truy tố 12 bị can, các công ty Bình Hà và Trung Dũng đã dừng hoạt động do thua lỗ.

Cơ quan tố tụng cáo buộc hành vi cho vay nói trên gây thiệt hại cho BIDV 1.670 tỷ đồng. Trong đó, ông Trần Bắc Hà phải chịu trách nhiệm chính dẫn đến thiệt hại cho BIDV. Con trai ông là Trần Duy Tùng giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu trong việc lợi dụng sự tin tưởng của BIDV để chiếm đoạt tiền, gây thiệt hại cho nhà băng.

Do ông Trần Bắc Hà đã tử vong trong trại tạm giam nên cơ quan điều tra ra quyết định đình chỉ điều tra. Bị can Trần Duy Tùng bỏ trốn nên đang bị truy nã quốc tế.

8 bị can bị đề nghị truy tố về tội Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng: Trần Lục Lang, Đoàn Ánh Sáng, Kiều Đình Hòa (cựu Giám đốc BIDV chi nhánh Hà Tĩnh), Lê Thị Vân Anh (cựu Trưởng phòng thuộc BIDV Hà Tĩnh).

Ngô Duy Chính (cựu Giám đốc BIDV chi nhánh Hà Thành), Nguyễn Xuân Giáp (cựu Phó giám đốc chi nhánh này), Phạm Hồng Quang (cựu Trưởng phòng thuộc chi nhánh) và Đặng Thanh Nam (cựu cán bộ).

4 bị can bị đề nghị truy tố tội Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản: Đoàn Hồng Dũng (cựu Giám đốc Công ty Trung Dũng); Trần Anh Quang và Đinh Văn Dũng (2 cựu Tổng giám đốc Công ty Bình Hà) và Nguyễn Thị Thanh Sơn (cựu Giám đốc Công ty Hà Nam).

Cựu sếp BIDV bị cáo buộc làm thất thoát 1.670 tỷ

VKSND truy tố 12 bị can gồm nhiều cựu lãnh đạo BIDV và giám đốc doanh nghiệp với cáo buộc làm trái quy định, gây thiệt hại cho nhà băng 1.670 tỷ đồng.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm