Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Triển khai dự án nâng cao chất lượng dịch vụ tim nhi

Ngày 10/10, Bệnh viện Tim Hà Nội đã ký kết hợp tác trao đổi y tế 5 năm “Tiếng vọng từ trái tim” với tổ chức phi lợi nhuận MD1World.

Tham dự buổi lễ có tiến sĩ Nguyễn Sinh Hiền - Phó giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, ông Brian Trần - sáng lập tổ chức MD1World, bà Bùi Thị Hương - Giám đốc điều hành Vinamilk, thượng tọa, tiến sĩ Thích Nhật Từ - sáng lập quỹ “Đạo Phật ngày nay” cùng các y bác sĩ Bệnh viện Tim Hà Nội và gia đình các bệnh nhi được hỗ trợ mổ tim trong năm nay. Trong đó, Vinamilk và quỹ “Đạo Phật ngày nay” là 2 đơn vị tài trợ cho chương trình.

Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới, hàng năm có khoảng 17,5 triệu người tử vong do các bệnh liên quan đến tim mạch; số bệnh nhân tim mạch tích lũy ngày một nhiều. Trong một hội thảo của Bộ Y tế vào tháng 7, bệnh tim mạch là bệnh không lây nhiễm phổ biến nhất ở Việt Nam, gây ra 30% số ca tử vong trên toàn quốc. Bệnh đang là gánh nặng cho xã hội với tỷ lệ tử vong và tàn phế cao hàng đầu. Bên cạnh đó, chi phí cho chăm sóc, điều trị bệnh tới hàng trăm tỷ USD mỗi năm cũng là gánh nặng đáng kể với gia đình các bệnh nhân và xã hội.

Vinamilk anh 1
Lãnh đạo Bệnh viện Tim Hà Nội ký kết hợp tác với tổ chức MD1World.

Chính vì vậy, MD1World - tổ chức phi lợi nhuận thành lập từ năm 2012 tại Mỹ với mục tiêu kết nối các tổ chức y tế về tim nhi - lần thứ 2 quay trở lại Việt Nam đã phối hợp với Bệnh viện Tim Hà Nội thành lập dự án 5 năm với mục tiêu đưa Bệnh viện Tim Hà Nội trở thành một trung tâm vùng (regional center) tại Việt Nam với mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ cho bệnh nhân nhi mắc bệnh tim bẩm sinh qua các chương trình trao đổi y tế giữa bệnh viện và MD1World.

Thông qua các chương trình trao đổi y tế theo dự án, ngoài việc hỗ trợ mổ tim cho bệnh nhân nhi, các bác sĩ của Bệnh viện Tim Hà Nội sẽ trao đổi kiến thức, học tập kinh nghiệm để nâng cao trình độ từ các chuyên gia tim mạch hàng đầu của Mỹ. Hoạt động đầu tiên của chương trình là hỗ trợ mổ tim và thông tim cho 14 trường hợp trẻ mắc tim bẩm sinh trong tháng 10.

MD1World và Bệnh viện Tim Hà Nội có bề dày hợp tác, đơn cử: các bác sĩ của 2 đơn vị cùng hội chẩn trực tiếp và trực tuyến nhiều ca bệnh phức tạp trước khi tiến hành mổ. Năm 2015, Bệnh viện Tim Hà Nội phối hợp với MD1World mổ tim cho các bé có hoàn cảnh khó khăn và tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng trong lĩnh vực tim mạch. Dựa trên những kinh nghiệm và thành quả đó, trong tương lai không xa, sự hỗ trợ và hợp tác với MD1World góp phần giúp Bệnh viện Tim Hà Nội trở thành trung tâm tim mạch uy tín trong nước và trong khu vực.

Chương trình “Tiếng vọng từ trái tim” là một chương trình mang ý nghĩa nhân văn và thiết thực với các bệnh nhân tim mạch, gia đình cũng như xã hội. Bên cạnh việc giúp các bệnh nhi được phẫu thuật và theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe hậu phẫu, đội ngũ y bác sĩ trong lĩnh vực tim mạch còn được đào tạo nâng cao kiến thức y tế.

Với ý nghĩa cao đẹp của chương trình, Vinamilk hỗ trợ 7 ca mổ tim tương đương 700 triệu đồng trong năm nay; quỹ “Đạo Phật ngày nay” hỗ trợ gần 500 triệu đồng cho các chi phí y tế, thuốc men liên quan.

Vinamilk anh 2
Giám đốc điều hành Vinamilk Bùi Thị Hương tặng quà cho gia đình bệnh nhi.

Bên cạnh việc sản xuất, kinh doanh, Vinamilk luôn chú trọng thực hiện các chương trình trách nhiệm xã hội trong nhiều năm qua, đơn cử là hỗ trợ hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM từ năm 1995 với tổng số tiền hơn 5 tỷ đồng; thực hiện 190 ca mổ tim miễn phí; 1.000 ca mổ mắt cho bệnh nhân khó khăn; chương trình “Quỹ sữa vươn cao Việt Nam” tặng 33 triệu ly sữa cho gần 420.000 trẻ em khó khăn với tổng giá trị gần 140 tỷ đồng.

Quỹ “Đạo Phật ngày nay” do thượng tọa, tiến sĩ Thích Nhật Từ sáng lập năm 2013. Suốt thời gian hoạt động, quỹ “Đạo Phật ngày nay” hỗ trợ hàng trăm ca mổ cườm mắt mỗi năm, tặng quà cho các trung tâm bảo trợ xã hội, viện dưỡng lão, trung tâm nuôi dạy thanh thiếu niên, bệnh nhân ung bướu và các nạn nhân thiên tai…

Vinamilk anh 3
Thượng tọa, tiến sĩ Thích Nhật Từ - người sáng lập quỹ “Đạo Phật ngày nay”.

Vinamilk và quỹ “Đạo Phật ngày nay” mong muốn cùng MD1World và Bệnh viện Tim Hà Nội góp phần hỗ trợ các bệnh nhi tim mạch, đồng thời kêu gọi xã hội chung tay hỗ trợ các bệnh nhân, giảm gánh nặng xã hội thông qua mô hình dự án phát triển năng lực các y bác sĩ trong lĩnh vực tim mạch.

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội