Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trẻ tiểu học ở Pháp ăn gì trong bữa trưa?

Ngoài vấn đề dinh dưỡng, các trường học còn chú trọng hướng dẫn trẻ ăn đúng cách và tập thể dục cải thiện sức khỏe.

bua an cua hoc sinh Phap anh 1

Thông thường, thực đơn ăn trưa của học sinh Pháp được quản lý nhà ăn xây dựng trước 2 tháng và gửi đến chuyên gia dinh dưỡng thẩm định. Chuyên gia có thể đề xuất thêm, bớt món ăn để cân bằng lượng tinh bột, đường, đạm và chất xơ trong mỗi suất ăn. Ví dụ, vào thứ hai, trẻ ăn salad dưa chuột và cà chua, thịt bê ướp nấm cùng bông cải xanh, bánh mì phô mai và tráng miệng với bánh tart táo.

bua an cua hoc sinh Phap anh 2

Hầu hết thực phẩm đều là đồ tươi, được chế biến trong ngày và không có đồ đông lạnh. Ông Dany Cahuzac, cố vấn giáo dục ở thành phố Annecy, cho biết các trường học chọn mua rau, thịt, hoa quả từ trang trại địa phương. Bánh mì cũng được đặt mua từ hiệu bánh trong thành phố.

bua an cua hoc sinh Phap anh 3

Bữa ăn ở trường thường có ít nhất một món hữu cơ và trẻ chỉ được phép uống nước lọc thay vì sữa hoặc nước hoa quả. Đặc biệt, mỗi tháng, trẻ sẽ có một bữa ăn được chế biến hoàn toàn từ thực phẩm hữu cơ.

bua an cua hoc sinh Phap anh 4

Các trường tiểu học ở Pháp rất chú trọng đến việc hướng dẫn trẻ ăn đúng cách. Thông thường, bàn ăn có 4 người, một học sinh sẽ được chỉ định để lấy thêm thức ăn, bánh mì và nước uống cho các bạn. Nhiệm vụ này sẽ được luân phiên theo từng ngày. Ông Cahuzac nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ăn uống đúng cách, điều này giúp trẻ dễ tiêu hóa, tránh đau bụng và không bị mất năng lượng khi học chiều.

bua an cua hoc sinh Phap anh 5

Bữa trưa điển hình ở trường là salad rau củ, thịt om hoặc nướng, bánh mì ăn kèm phô mai và món tráng miệng. Món tráng miệng được thay đổi linh hoạt nhằm cân bằng dinh dưỡng với món chính. Ở các trường học Pháp, trẻ được yêu cầu để hai tay lên bàn, cạnh đĩa ăn. Nếu một học sinh giấu tay dưới bàn, những bạn khác sẽ đồng thanh hô "Bàn tay cậu đâu rồi?" để nhắc nhở.

bua an cua hoc sinh Phap anh 6

Thông thường, học sinh tiểu học ở Pháp có 3 lần nghỉ giải lao trong ngày: 15 phút chạy bộ vào buổi sáng, 60 phút nghỉ ngơi sau bữa trưa và 15 phút giải lao vào buổi chiều. Trẻ cũng được khuyến khích đi bộ, đi xe đạp khi đến trường và trong các buổi dã ngoại. Ông Cahuzac cho rằng bên cạnh vấn đề dinh dưỡng, trẻ cần vận động thường xuyên để nâng cao sức khỏe.

10 nguyên tắc giúp trẻ sáng tạo với phương pháp Montessori

Montessori là phương pháp giáo dục dựa trên hoạt động tự định hướng, thực hành và hợp tác. 10 nguyên tắc sau sẽ giúp trẻ tự do tìm hiểu, khám phá thế giới và sáng tạo hơn.

Minh Thúy

Theo Mind Body Green

Bạn có thể quan tâm