Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trao công hàm phản đối Trung Quốc tập trận trái phép ở Hoàng Sa

Bộ Ngoại giao nói việc Trung Quốc tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam, và cho biết đã giao thiệp, trao công hàm phản đối.

Trả lời câu hỏi về việc Trung Quốc tiến hành tập trận trên Biển Đông từ 30/6-5/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Việc Trung Quốc tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa, đi ngược lại tinh thần tuyên bố DOC, làm phức tạp tình hình, không có lợi cho quy trình đàm phán COC hiện nay giữa ASEAN và Trung Quốc, và việc duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông”.

trung quoc tap tran hoang sa anh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Việt Linh.

“Việt Nam đã giao thiệp, trao công hàm phản đối và yêu cầu Trung Quốc không lặp lại các hành vi tương tự trong tương lai”, bà Hằng phát biểu tại cuộc họp báo chiều 2/7.

Trước đó, Cơ quan An toàn Hàng hải của Trung Quốc tuyên bố sẽ tiến hành tập trận tại một khu vực lớn ở Biển Đông từ ngày 30/6 đến 5/7, và yêu cầu các tàu thuyền không đi vào khu vực này.

TQ mưu đồ kiểm soát thông tin với hệ thống cảm biến ở Biển Đông

Các trạm E nổi và cố định, một phần trong mạng lưới thông tin đại dương xanh của Trung Quốc, ngoài mặt để giám sát thông tin môi trường nhưng thực chất là để kiểm soát Biển Đông.

Mỹ điều ba máy bay theo dấu tàu ngầm Trung Quốc

Không quân Mỹ triển khai ba máy bay để truy tìm dấu vết tàu ngầm Trung Quốc hoạt động ở eo biển Bashi, khu vực tiếp giáp giữa Biển Đông và Thái Bình Dương.

Trọng Thuấn - Hạnh Vũ

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới