Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tránh siêu bão Surigae, hơn 19.000 người Philippines đi sơ tán

Đến tối ngày 18/4, hơn 19.000 người ở các địa phương phía đông Philippines đã sơ tán nhằm tránh những ảnh hưởng trực tiếp từ siêu bão Surigae.

Báo Inquirer dẫn lời ông Roberto Monterola, giám đốc Trung tâm Khẩn cấp tỉnh đảo Catanduanes, cho biết số người đi sơ tán tránh bão Surigae vượt hơn 19.000, tương ứng với hơn 5.000 gia đình.

Phần lớn những người phải di tản đều sống ở các khu vực ven biển và thấp trũng, có nguy cơ cao hứng chịu lũ quét và lũ lụt do bão. Mưa lớn kéo dài cũng có thể gây ra lở đất.

Theo thông tin từ Cục quản lý Thiên văn, Địa vật lý và Khí quyển Philippines (PAGASA), vào chiều ngày 18/4, siêu bão Surigae suy yếu nhẹ và di chuyển chậm lại. Đến 23h cùng ngày, tâm bão Surigae cách tỉnh đảo Catanduanes 270 km về hướng đông, theo Rappler.

Cho đến khuya 18/4, Philippines ghi nhận sức gió của bão là 195 km/giờ, giật 240 km/giờ. PAGASA dự báo cơn bão sẽ duy trì sức mạnh như vậy trong 24-48 giờ tới, sau đó suy yếu dần, theo Rappler.

sieu bao gan Bien Dong anh 1

Vị trí của siêu bão Surigae tính đến tối ngày 18/4. Ảnh: CIMSS.

PAGASA đã báo động tại các đảo Luzon, Visayas, Northern Samar, Eastern Samar, Samar và Mindanao.

Siêu bão được dự báo mang gió giật mạnh và mưa lớn tới các khu vực ở đông bắc Philippines. Nhà chức trách cảnh báo lũ lụt, lũ quét và sạt lở đất sẽ xuất hiện trong cơn bão.

Từ khi xuất hiện hồi đầu tuần, siêu bão Surigae di chuyển với tốc độ chậm hướng về Philippines. Siêu bão liên tục mạnh lên từ hôm 16/4 khi gần áp sát Philippines.

Việc bão Surigae mạnh lên nhanh chóng là do điều kiện lý tưởng tại phía tây Thái Bình Dương, trong đó có nhiệt độ nước biển cao hơn trung bình hàng năm.

Siêu bão mạnh kỷ lục áp sát Philippines

Surigae, siêu bão cấp 5 đầu tiên trong năm 2021, đang áp sát vùng biển phía đông của Philippines. Đây là cơn bão mạnh nhất từng được ghi nhận trong tháng tư từ trước đến nay.

Đề phòng siêu bão Surigae đổi hướng vào Biển Đông

Trước diễn biến phức tạp của bão Surigae, các tỉnh, thành phố từ Quảng Ninh đến Cà Mau được yêu cầu lên phương án ứng phó với trường hợp siêu bão đổi hướng vào Biển Đông.

Quốc Tuệ

Bạn có thể quan tâm

Thế giới